Đang thực hiện

Top banner

Lễ Bảo vệ Khoá luận Tốt nghiệp của Sinh viên Khoa Bảo tàng

Đăng ngày: 16/06/2010

(ĐHVH) - Ngày 10 tháng 6 năm 2010 Khoa Bảo tàng tổ chức Lễ Bảo vệ Khoá luận Tốt nghiệp cho 30 sinh viên ngành Bảo tàng Khoá 26 (2006 – 2010). Căn cứ vào nội dung và số lượng của các khoá luận, Khoa đã thành lập hai Hội đồng (Hội đồng Bảo tàng và Hội đồng Bảo tồn Di tích lịch sử văn hoá) đánh giá kết quả nghiên cứu của sinh viên. Hai Hội đồng bảo vệ diễn ra cùng ngày, tại phòng Hội đồng và phòng Bảo vệ luận án (tầng 2 nhà A) Trường Đại học Văn hoá Hà Nội.


Sinh viên bảo vệ trước hội đồng chấm Khoá luận

Tham dự Lễ bảo vệ tốt nghiệp của sinh viên Bảo tàng Khoá 26 có các giảng viên của Khoa, các giảng viên hướng dẫn, giảng viên phản biện trong và ngoài trường cùng đông đảo sinh viên bảo tàng Khoá 26 với bạn bè và gia đình của một số sinh viên đến cổ vũ động viên.

Các giảng viên hướng dẫn, phản biện và tham gia Hội đồng đánh giá khoá luận hầu hết là các giảng viên có học hàm học vị cao, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hoá như: PGS.TS Đặng Văn Bài - Nguyên Cục trưởng Cục Di sản văn hoá, Phó chủ tịch Hội Di sản văn hoá Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá. PGS.TS Bùi Tiến - Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. TS Lê Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá,TS Chu Đức Tính - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh…

PGS.TS Nguyễn Thị Huệ đọc phản biện khoá luận

Các giảng viên trong trường có PGS.TS Nguyễn Văn Cần - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Trịnh Minh Đức, PGS.TS Nguyễn Thị Huệ, PGS.TS Nguyễn Văn Tiến, TS Phạm Thu Hương cùng đông đảo các giảng viên trong Khoa…

Đúng 7 giờ 30 phút Khoa Bảo tàng công bố Quyết định các Hội đồng chấm khoá luận và tuyên bố Khai mạc Buổi lễ Bảo vệ. Sau đó các Hội đồng tiến hành cho sinh viên bảo vệ theo đúng quy chế.

Thành phần tham gia Hội đồng chấm khoá luận đều là những giảng viên dày dạn kinh nghiệm. Vì vậy các bước bảo vệ của sinh viên diễn ra rất bài bản. Sau khi sinh viên trình bày tóm tắt khoá luận, giảng viên phản biện cùng các thành viên Hội đồng và cả người tham dự đều có thể đặt câu hỏi cho sinh viên. Khi sinh viên trả lời xong các câu hỏi, các giảng viên đặt câu hỏi chưa thấy thoả mãn đều có sự trao đổi lại với sinh viên, tạo ra bầu không khí trao đổi chuyên môn và học thuật rất sôi nổi. Sinh viên cả hai Hội đồng bảo vệ rất tự tin, phần nào phản ánh rõ kiến thức thu lượm đựoc trong quá trình học tập 4 năm ở trường (30 sinh viên được bảo vệ khoá luận là những sinh viên được chọn trên cơ sở đạt điểm cao nhất so với sinh viên của toàn khoá).

Sinh viên suy nghĩ câu trả lời của hội đồng chấm khoá luận

Nội dung các khoá luận năm nay khá phong phú, sinh viên chọn nghiên cứu các đề tài bám sát kiến thức chuyên ngành. Các khoá luận chủ yếu đề cập đến việc bảo tồn phát huy giá trị của di tích và các khâu hoạt động nghiệp vụ của bảo tàng. Khoảng 20 bài nghiên cứu về di tích và các di vật trong di tích (Đình, Chùa, Đền…). Khoảng 10 bài khoá luận nghiên cứu về các khâu nghiệp vụ của bảo tàng như: Trưng bày; sưu tầm hiện vật; công tác giáo dục của bảo tàng… Đáng lưu ý có một số đề tài nghiên cứu theo hướng chuyên sâu cụ thể một sưu tập hiện vật như: “Tìm hiểu sưu tập gốm hoa nâu thời Trần (thế kỷ XIII – XIV) tại Bảo tàng Nam Định” của Phạm Ngọc Quyên BT 26B. Đề tài: “Sưu tập vũ khí thô sơ tự tạo do Việt Nam sản xuất trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975) tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam của Lưu Thi Thêu BT26B… Một số đề tài khá mới năm nay cũng được các sinh viên nghiên cứu như đề tài: “Sản phẩm lưu niệm tại Bảo tàng Hồ chí Minh của sinh viên Nguyễn Thị Thuý Hằng BT 26A. Đặc biệt sinh viên đã mạnh dạn nghiên cứu sưu tập cổ vật tư nhân đề tài “Tìm hiểu sưu tập tiền cổ của nhà sưu tập Nguyễn Văn Thạo - Tỉnh Bắc Ninh” của sinh viên Nguyễn Thị Thoa BT 26B. Đây là đề tài mới lần đầu tiên sinh viên tiếp cận các sưu tập hiện vật của tư nhân. phần nào cho thấy Luật Di sản văn hoá đã đi vào cuộc sống ngày một sâu rộng hơn.

Hội đồng chấm khoá luận nhận xét và đánh giá

Nhận xét chung của các thành viên Hội đồng là các khoá luận được sinh viên nghiên cứu khá công phu và nghiêm túc. Sau khi đọc tài liệu, sinh viên đã tiếp cận thực tế các di tích và bảo tàng cũng như các sưu tập hiện vật, cổ vật mà đề tài quan tâm. Do vậy, thực trạng và những giải pháp sinh viên đưa ra trong các công trình nghiên cứu đều có thể ứng dụng thực tiễn và có tính khả thi cao. Đồng thời cũng là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và các nhà nghiên cứu. Kết quả bảo vệ 100% sinh viên đạt điểm xuất sắc. Buổi lễ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp của sinh viên Khoa Bảo tàng đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào hồi 18 giờ cùng ngày trong bầu không khí hân hoan của thầy – trò Khoa Bảo tàng cùng toàn thể Qúi khách tham dự.

 

 

Tin: Nguyễn Sỹ Toản
Ảnh: Nguyễn Toàn Thịnh

Admin3
Lượt xem: 5447
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 14
Lượt truy cập: 1.759.058