Đang thực hiện

Top banner

Làm thế nào để nói tốt tiếng Anh

Đăng ngày: 14/12/2012

(ĐHVH) - Việc học tiếng Anh chủ yếu nhằm mục đích nói được hay sử dụng được tiếng Anh để giao tiếp. Cũng có những mục đích khác, nhưng học nói tiếng Anh như thế nào sẽ giúp bạn giao tiếp với những người khác và đạt được điểm số tốt hơn trong các kì thi TOEFL, TOEIC, IELTS, Cambridge và những kì thi khác. Để nói được tiếng Anh, bạn cần phải lên một kế hoạch. Bài hướng dẫn này sẽ cung cấp một đề cương mà bạn có thể thực hiện theo để học nói tiếng Anh. Các bước như sau:

1. Khám phá xem bạn thuộc típ người học tiếng Anh nào?

Khi học nói tiếng Anh, đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu xem mình thuộc kiểu người học nào. Hãy tự đặt cho mình các câu hỏi như “Tại sao tôi muốn nói tiếng Anh? Tôi có cần thiết phải nói tiếng Anh vì công việc của mình đòi hỏi không? Tôi có muốn nói tiếng Anh để đi du lịch và để giải trí không? Hay là tôi phải xem xét điều đó nghiêm túc hơn?” Đây là một tập hợp các câu hỏi hiệu quả giúp bạn tìm ra mình thuộc típ người học tiếng Anh nào.

2. Hiểu mục đích của bạn.

Một khi bạn đã biết mình thuộc típ người học Anh ngữ loại nào, bạn có thể bắt đầu hiểu rõ hơn mục đích của mình. Khi có mục đích, bạn sẽ hiểu rõ hơn điều bạn cần phải làm để nói tốt tiếng Anh. Điều này cũng giống như việc hiểu bạn thuộc típ người học nào. Hãy viết ra một danh sách những thứ bạn muốn làm với việc học tiếng Anh của bản thân. Bạn có muốn nói tiếng Anh một cách trôi chảy trong vòng 2 năm không? Bạn có muốn có đủ tiếng Anh để đi du lịch và gọi món ăn trong nhà hàng không? Việc hiểu chính xác điều bạn muốn làm với ngôn ngữ này sẽ giúp bạn học cách nói tiếng Anh hướng theo mục đích của bạn.

3.Tìm hiểu trình độ của bạn.

Trước khi bắt đầu học nói tiếng Anh, bạn cần biết bắt đầu từ đâu. Việc làm một bài kiểm tra về trình độ có thể giúp bạn hiểu bạn đang ở trình độ nào và rồi bạn có thể bắt đầu sử dụng nhiều nguồn tư liệu thích hợp với trình độ của bạn để học nói tiếng Anh được tốt. Tất nhiên, bạn sẽ không chỉ học nói tiếng Anh mà bạn cũng phải học đọc, học viết và sử dụng tiếng Anh trong nhiều môi trường khác nhau. Những bài kiểm tra sẽ giúp bạn tìm ra trình độ của mình. Hãy bắt đầu bằng một bài kiểm tra trình độ cho người mới bắt đầu học và rồi thực hiện các bài kiểm tra có độ khó tăng dần lên. Hãy dừng lại ở bài kiểm tra mà bạn đạt dưới 60% và bắt đầu ở mức đó.

4. Quyết định chiến lược học.

Bây giờ bạn đã hiểu mục đích, cách thức và trình độ của mình, đã đến lúc bạn cần lập ra một chiến lược học tiếng Anh. Câu trả lời đơn giản cho việc “nói tiếng Anh  như thế nào” là bạn cần nói càng thường xuyên càng tốt. Tất nhiên, thực tế thì điều này khó khăn hơn nhiều. Hãy bắt đầu bằng cách quyết định bạn sẽ áp dụng hình thức chiến lược học nào. Bạn có muốn học một mình không? Bạn có muốn tham gia vào một lớp học không? Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để học? Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để học? Hãy trả lời những câu hỏi này và bạn sẽ hiểu chiến lược của mình.

5. Lập kế hoạch cho việc học ngữ pháp.

Nếu bạn muốn biết nói tiếng Anh như thế nào, bạn cũng sẽ phải biết cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh. Đây là 5 lời khuyên theo tôi là hữu hiệu nhất để nói tiếng Anh bằng ngữ pháp chuẩn.

- Hãy học ngữ pháp từ ngữ cảnh. Hãy làm các dạng bài tập bắt bạn phải xác định rõ các thời từ trong một bài lựa chọn nghe hoặc bài đọc ngắn.

- Khi học nói tiếng Anh bạn cần sử dụng các cơ miệng của mình. Hãy đọc to các bài tập ngữ pháp, nó sẽ giúp bạn sử dụng ngữ pháp đúng khi nói.

- Đừng làm quá nhiều phần ngữ pháp. Việc hiểu ngữ pháp không có nghĩa là bạn nói. Hãy phân bố đều đặn phần ngữ pháp với các phần học tiếng Anh khác.

- Mỗi ngày hãy dành 10 phút để làm phần ngữ pháp. Chỉ nên làm mỗi ngày một ít thì tốt hơn là dồn vào làm nhiều trong một lần mỗi tuần.

- Hãy dùng nguồn tài liệu tự học ở địa chỉ này (www.about.com). Có nhiều nguồn tài liệu về ngữ pháp mà bạn có thể sử dụng ở đây để giúp bạn cải thiện tiếng Anh của mình.

6. Lập kế hoạch cho việc học các kĩ năng nói.

Nếu muốn nói được tiếng Anh, bạn cần lập kế hoạch cho việc nói tiếng Anh hàng ngày. Đây là 5 lời khuyên của tôi để đảm bảo cho bạn nói tốt tiếng Anh.

- Hãy làm tất cả các bài tập bằng cách nói, không cần phải viết ra. Bài tập ngữ pháp, bài tập đọc hiểu, tất cả đều nên được đọc to.

- Hãy nói để mình có thể nghe thấy giọng nói của chính mình. Đừng ngại về việc ai đó nghe thấy bạn lẩm bẩm một mình. Hãy thường xuyên tự nói chuyện to bằng tiếng Anh, lưỡi của bạn sẽ mềm hơn, não trạng tư duy Anh ngữ sẽ uyển chuyển hơn và như vậy bạn có thể tư duy tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

- Chọn một chủ đề mỗi ngày và hãy nói về chủ đề đó trong vòng 01 phút.

- Tham gia làm những bài tập trực tuyến và nói bằng tiếng Anh thông qua chương trình Skype hoặc các chương trình khác. Đây là một số tài liệu nói tiếng Anh thực hành mà bạn có thể tham khảo.

- Hãy mắc lỗi! Đừng e ngại về các lỗi sai, hãy mắc nhiều lỗi sai và mắc lỗi thường xuyên.

7. Lập kế hoạch cho việc học từ vựng.

Để đảm bảo bạn có thể nói được hàng loạt các chủ đề bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần vốn từ vựng phong phú. Đây là một số gợi ý và nguồn tư liệu mà bạn có thể tham khảo.

- Lập các cây từ vựng (vocabulary trees). Các cây từ vựng và các bài tập thú vị khác có thể giúp bạn học từ vựng theo nhóm để đẩy nhanh quá trình học từ.

- Luôn cố gắng nắm vững được những từ mới mà bạn đã học theo nhóm từ.

- Sử dụng các loại từ điển để giúp bạn học được nhiều từ vựng hơn và nhanh hơn.

- Chọn từ vựng theo các chủ đề bạn yêu thích để học. Không cần thiết phải học những từ mà bạn không quan tâm.

- Hãy học một lượng nhỏ từ vựng mỗi ngày. Cố gắng học chỉ 2 hoặc 3 từ hoặc cụm từ mới mỗi ngày.

8. Lập kế hoạch cho việc học đọc / học viết.

Nếu bạn muốn học nói tiếng Anh, bạn có thể không cần quá quan tâm đến đọc và viết. Tuy nhiên kỹ năng đọc và viết sẽ bổ trợ tốt cho kỹ năng nói:

- Hãy nhớ phải sử dụng những kĩ năng đọc ngôn ngữ của người bản địa. Bạn không cần phải hiểu từng từ đơn lẻ.

- Luyện viết những đoạn văn ngắn trên blog hoặc viết bình luận ở trên các trang web học tiếng Anh phổ biến. Trên những trang web này thì mọi người đều dễ dàng mắc lỗi sai trong việc sử dụng tiếng Anh và bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn, không e ngại, lo sợ mình mắc lỗi sai.

- Đọc những mẩu báo, truyện ngắn bằng tiếng Anh chỉ để giải trí. Hãy chọn một chủ đề bạn thích và đọc về nó.

- Đừng dịch trực tiếp từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh khi viết. Hãy làm cho nó trở nên đơn giản.

9. Lập kế hoạch cho việc học phát âm.

Học cách nói tiếng Anh cũng có nghĩa là học cách phát âm tiếng Anh.

- Có thể học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh và điều này có thể giúp cho các kĩ năng phát âm tiếng Anh của bạn tốt hơn.

- Tìm ra những lỗi sai điển hình về phát âm mà những người nói ngôn ngữ của bạn mắc phải.

- Xem xét sử dụng một chương trình phát âm để giúp bạn học phát âm tốt hơn thông qua luyện tập.

- Kiếm một cuốn từ điển có phần phiên âm đúng về ngữ âm để giúp bạn hiểu được những âm thanh trong tiếng Anh.

- Hãy nói thật to mỗi ngày. Bạn càng luyện tập nhiều thì cách phát âm của bạn càng trở nên tốt hơn. Hãy phát âm chậm và rõ, âm thanh vững vàng, chắc nịch sẽ chuyển tải được điều bạn muốn nói.

10. Tạo ra mọi cơ hội để nói tiếng Anh.

Việc sử dụng tiếng Anh càng thường xuyên càng tốt là mấu chốt để học nói tốt tiếng Anh . Hãy tham gia vào các cộng đồng học tiếng Anh trực tuyến như “iTalki” để luyện nói tiếng Anh cùng  những người khác với chương trình Skype. Tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh ở địa phương, nói chuyện với khách du lịch và giúp đỡ họ. Nếu bạn có bạn bè đang học nói tiếng Anh, hãy dành 30 phút mỗi ngày để nói tiếng Anh với họ. Hãy sáng tạo và tạo ra càng nhiều cơ hội để nói tiếng Anh càng tốt.

Một số lời khuyên:

- Hãy kiên nhẫn với bản thân mình. Cần phải mất một thời gian để học nói tiếng Anh tốt. Hãy nhớ là phải cho bạn thời gian và đối xử tốt với chính mình.

- Thực hiện các kĩ năng mỗi ngày, nhưng chỉ từ 10 đến 15 phút cho những kĩ năng mà bạn không thích hơn. Nếu bạn muốn cải thiện kĩ năng nghe, chỉ nên nghe đài 15 phút chứ không cần phải một tiếng. Dành 10 phút để làm các bài tập ngữ pháp. Không bao giờ làm quá nhiều tiếng Anh, chỉ làm mỗi ngày một ít tốt hơn là làm 2 lần mỗi tuần với số lượng rất nhiều.

- Hãy mắc những lỗi sai, mắc nhiều lỗi sai hơn và cứ tiếp tục. Cách duy nhất bạn sẽ học được là thông qua việc mắc lỗi sai, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không còn cảm giác lo sợ khi mắc lỗi.

- Học cách nói tiếng Anh về những điều mà bạn thích. Nếu bạn thích nói theo chủ đề thì việc học nói tốt tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Điều bạn cần:

- Lòng kiên nhẫn

- Thời gian

- Sự sẵn sàng mắc lỗi

- Những người bạn có thể nói tiếng Anh với bạn

- Sách báo hoặc nguồn tài liệu trên internet bằng tiếng Anh

 

Chúc bạn thành công!!!

 

Tài liệu tham khảo:

How to speak English – by Kenneth Beare, About.com Guide

 

 

Bài: Phạm Thị Tuyết Nhung – GV khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế

Admin2.

hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 13292
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.967.750