Đang thực hiện

Top banner

Khoa Viết văn - Báo chí: Diện mạo mới - thách thức mới

Đăng ngày: 19/06/2017


(ĐHVH HN) - Sáng ngày 19/06/2017, khoa Viết văn - Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức giao lưu và tọa đàm với chủ đề: “Làm báo về Văn hóa - Văn nghệ” nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2017).
 


Toàn cảnh buổi tọa đàm

 
Khẳng định bản sắc riêng!

Đến tham dự buổi giao lưu và tọa đàm về phía khách mời có: TS. Trần Bảo Khánh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Truyền hình Hà Nội, PGS.TS Đỗ Thu Hằng - Phó Trưởng khoa Báo chí HVBC&TT, Nhà báo Nguyễn Thành Phong (Báo Lao động - Xã hội), Nhà báo Nguyễn Thúy Hoa (báo điện tử VOV), Nhà báo Nguyễn Ngọc Oanh, Nhà báo Nguyễn Hữu Quý, Nhà thơ Đàm Khánh Phương, Nhà văn Trần Thanh Cảnh… Cùng sự có mặt đông đủ của BGH trường Đại học Văn hóa Hà Nội, đại diện các phòng ban và các thế hệ học viên trưởng thành từ khoa Viết văn - Báo chí.

Sau 5 năm chuẩn bị dưới hình thức đào tạo chuyên ngành Viết báo (thuộc ngành Sáng tác Văn học), năm 2016 trường ĐH Văn hóa Hà Nội đã chính thức được phép tuyển sinh và đào tạo ngành Báo chí ở trình độ đại học. Đây không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức đối với thầy và trò khoa Viết văn - Báo chí. Trăn trở làm cách nào để tạo được tiếng nói, bản sắc riêng cho khoa Viết văn - Báo chí trong khi hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo về báo chí truyền thông được mở ra?

Tận dụng lợi thế là khoa chuyên ngành thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội - cơ sở chuyên đào tạo, nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa, sinh viên không chỉ được học tập trong môi trường báo chí - truyền thông chuyên nghiệp, bên cạnh đó còn có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc trực tiếp với nhiều nền văn hóa khác nhau. Đồng thời, tiền thân là trường Viết văn Nguyễn Du - nơi ươm mầm những tài năng văn học của nước nhà, sinh viên thường có cơ hội gặp mặt, nói chuyện với các nhà văn, nhà báo hàng đầu cả nước. Điều này, phần nào cũng giúp sinh viên có khả năng quan sát, bồi dưỡng năng lực làm báo về lĩnh vực Văn hóa - Văn nghệ.

Mặc dù là đơn vị đào tạo trong lĩnh vực báo chí còn khá non trẻ, nhưng sau một quá trình nỗ lực, khoa Viết văn - Báo chí (tiền thân là trường Viết văn Nguyễn Du) đã chọn cho mình một hướng đi riêng khẳng định bản sắc làm báo về lĩnh vực Văn hóa - Văn nghệ.
 


PGS.TS Đỗ Thu Hằng - Phó Trưởng khoa Báo chí HVBC&TT nhận xét tại buổi tọa đàm

 
Trong thời đại hiện nay làm báo về văn hóa nghệ thuật là một thách thức lớn, bản thân bài viết không đơn thuần là một sản phẩm văn hóa nó còn vô hình hàm chứa các giá trị văn hóa lâu đời. Dấn thân vào nghề báo, nhất là mảng văn hóa - văn nghệ sinh viên cần có năng lực viết, năng lực cảm thụ vô cùng tinh tế. “Làm báo về văn hóa nghệ thuật hay bất cứ lĩnh vực gì cũng dựa trên nguyên lý của sự tôn trọng. Bài viết cần đảm bảo tính khách quan, đa chiều và mang lại giá trị nào đó cho con người, xã hội”. PGS.TS Đỗ Thu Hằng - Phó Trưởng khoa Báo chí HVBC&TT nói.
 


TS. Trần Bảo Khánh - Hiệu trưởng trường CĐ Truyền hình Hà Nội nhận xét tại tọa đàm

T.S Trần Bảo Khánh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Truyền hình Hà Nội khẳng định: “Làm báo về Văn hóa - Văn nghệ quả thực rất khó! Để có thể sáng tạo ra một tác phẩm báo chí buộc người viết phải tìm, đọc và hiểu được giá trị cốt lõi của nó, nhất là giá trị tinh thần”. Theo ông, riêng với truyền hình, muốn làm một ký sự hoàn chỉnh về người nghệ sĩ buộc phải có bốn yếu tố sau: Tác giả, tác phẩm có vai trò lớn trong đời sống xã hội; đời sống nội tâm phong phú; số phận cuộc đời tiêu biểu và cuối cùng phải có cá tính mạnh mẽ.
 
Diện mạo mới - sức sống mới!
Xung quanh nội dung chủ đề “Làm báo về Văn hóa - Văn nghệ”, tọa dàm cũng bàn về các vấn đề: vị trí của báo chí và mạng xã hội, cơ hội và thách thức của người làm báo trước bối cảnh hiện nay hay những vấn đề liên quan đến kỹ năng mềm của người làm báo trong môi trường truyền thông hiện đại…

Buổi tọa đàm này cũng nhằm đánh dấu diện mạo mới của “Ngôi nhà Viết văn-Báo chí” sau già nửa năm tu sửa. Để phục vụ tốt cho việc học tập của sinh viên, nhà trường đang tiến hành hoàn thiện bao gồm: Phòng Studio phục vụ cho việc học tập và thực hành báo chí, phòng truyền thống, hoàn thành một số tiểu cảnh và phiến đá tự nhiên ghi tên khoa.

Đồng thời, hoàn thành khu Vườn tượng văn nhân gồm 5 bức tượng bán thân các nhà văn đã từng giảng dạy nhiều năm tại Trường Viết văn Nguyễn Du (từ 1979): Nhà NC Đặng Thai Mai, nhà thơ Xuân Diệu, nhà thơ Nguyễn Đình Thi, nhà văn Nguyễn Tuân, nhà văn Tô Hoài. Chọn dựng tượng năm văn nhân này khoa đã căn cứ vào quyển sách “Công việc viết văn” do Trường Viết văn Nguyễn Du xuất bản năm 1985, nơi có in năm bài giảng của các nhà văn trên.
 


Ngôi nhà mới của Khoa Viết văn - Báo chí

 
Ngôi nhà Viết văn - Báo chí được sửa sang lại theo tinh thần hiện đại, có công năng phù hợp với hoạt động đào tạo năng động, sáng tạo, đặc biệt là đào tạo ngành báo chí - truyền thông. Cô Đỗ Thị Thu Thủy - Phó trưởng khoa Viết văn - Báo chí chia sẻ: “Tròn 11 năm gắn bó với các thế hệ sinh viên từ Viết văn khóa 8 đến nay, không chỉ riêng tôi mà các thầy cô, những người từng gắn bó với ngôi nhà này cũng đều tiếc nuối, lưu luyến. Tuy nhiên, vì phần nhà cũ đã xuống cấp, phần vì quy mô và phạm vi đào tạo đã mở rộng hơn nên cũng cần phải được cải tạo lại để phục vụ công việc giảng dạy cũng như các hoạt động khác hiệu quả hơn. Vì thế với diện mạo mới trên nền khuôn viên xưa, tôi hy vọng khoa sẽ có thêm sinh khí mới, tiếp nối và không ngừng phát triển”.

Một số hình ảnh khác trong buổi tọa đàm
 


Các thầy cô chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm

 

 
ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng QLKH&HTQT cùng ThS. Hoàng Trung Thanh - Phó phòng KT&ĐBCLGD
tặng hoa chúc mừng PGS.TS. Ngô Văn Giá


 
 
Bài: Hà Anh
Ảnh: Ban QT web
 
Lượt xem: 23145
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Lượt truy cập: 2.031.286