Đang thực hiện

Top banner

Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số: Chương trình ngoại khóa bổ trợ kiến thức, thể nghiệm nghiệp vụ năm học 2018-2019

Đăng ngày: 23/04/2019

(ĐH VHHN) - Ngày 20/04/2019, tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức Chương trình ngoại khóa bổ trợ kiến thức, thể nghiệm nghiệp vụ năm học 2018 – 2019 (gọi tắt là Chương trình ngoại khóa). Đây là hoạt động thường niên của Khoa chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/04). Ngoài ra, chương trình này còn hướng tới mục tiêu: giúp sinh viên mở rộng vốn kiến thức về văn hóa các dân tộc thiểu số, phục vụ cho chương trình đào tạo của Khoa; tiếp cận cách thức nghiên cứu về văn hóa dân tộc; rèn luyện cho sinh viên bản lĩnh sân khấu, khả năng thuyết trình và làm việc theo nhóm, phản ứng nhanh với các tình huống,... Bên cạnh đó, đây còn là dịp để sinh viên trải nghiệm thực tế sau những giờ học trên giảng đường.
 


Tập thể CBGV và sinh viên khoa VHDTTS

Tham dự buổi ngoại khóa, về phía khách mời có ông Triệu Quý Tiến – chuyên viên phòng Nghiệp vụ - Tổ chức sự kiện Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, các nghệ nhân người Bana trong khu Làng Bana. Về phía Khoa có sự tham dự của Ban chủ nhiệm, toàn thể giảng viên, sinh viên (K57, K58, K59). Ban giám khảo gồm có TS. Nguyễn Anh Cường – Trường Khoa VHDTTS; ông Triệu Quý Tiến - chuyên viên Làng văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam; ông Đinh Ply – nghệ nhân người Bana.

Chương trình ngoại khóa là cuộc thi tổng hợp những kỹ năng về sân khấu, hiểu biết và sáng tạo văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam giữa các khối lớp DT22, DT23, DT24. Đồng thời, để tăng thêm tình đoàn kết và hiểu nhau hơn, toàn thể sinh viên của Khoa được chia làm 4 đội chơi, mỗi đội bao gồm các sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai, năm thứ ba và một giảng viên làm lãnh đội cùng tham dự với các tên gọi: Biệt đội áo trắng, Nhân tố bí ẩn, Mặt trời đỏ, Cơn lốc màu da cam. Chương trình ngoại khóa được chia thành hai phần:

Phần thứ nhất: Tìm hiểu về văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Phần thứ hai: Hoạt động bổ trợ kiến thức thể hiện nghiệp vụ, bao gồm 5 phần nhỏ: thuyết trình, hiểu ý đồng đội, tiếp sức, ai khéo tay hơn và tài năng.Nghệ nhân Bana biểu diễn nhạc cụ dân tộcSinh viên khoa VHDTTS giao lưu cùng các nghệ nhân BanaPhần thi tài năng của nhóm Nhân tố bí ẩn

 
Buổi ngoại khóa diễn ra vô cùng sôi nổi và bổ ích. Buổi sáng 4 đội chơi cùng nhau tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc Thái, Hmông, Bana, Khơ me ở các khu làng dân tộc thuộc Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, từ đó chọn một thành tố để thuyết trình trong phần Hoạt động bổ trợ kiến thức buổi chiều. Tại đây, sau quá trình tìm hiểu, các sinh viên của Khoa có những hiểu biết hơn về các mảng màu văn hóa dân tộc. Trong không gian phân bố của làng H’mông, các sinh viên hiểu biết hơn về ngôi nhà của người Hmông ở các vùng (Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên), cách bố trí bàn thờ của các dòng họ, nghề dệt lanh, nấu rượu ngô, trải nghiệm thổi khèn…. Đến khu làng dân tộc Thái, các sinh viên biết sâu hơn về nhà sàn, khăn Piêu, ẩm thực và món Pa pỉnh tộp và truyền thống hiếu khách…. Ở làng Bana, sinh viên được tìm hiểu và nghiên cứu về nhà Rông, nhà dài, cồng chiêng, múa xoang, lễ đâm trâu và trải nghiệm chơi nhạc cụ dân tộc… Đến với làng Khơ-me các em được tìm hiểu về Phật giáo Nam tông, chùa Khơ me, nhà sàn và các bộ trang phục truyền thống của đồng bào… Đây là những kiến thức vô cùng hữu ích, không chỉ phục vụ cho buổi ngoại khóa mà còn phục vụ cho các hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên.
 


Phần thi Tiếp sức của đội Cơn lốc màu da camSinh viên nhóm Mặt trời đỏ tìm hiểu nghề dệt lanh của người Hmông

 
Buổi chiều tại không gian làng Bana diễn ra các hoạt động bổ trợ kiến thức, thể hiện nghiệp vụ. Cái nắng 400C cũng không làm khó thầy và trò Khoa VHDTTS. Mở màn là phần Thuyết trình. Mỗi đội bốc thăm ngẫu nhiên chọn chủ đề và thuyết trình về 1 trong 4 dân tộc Hmông, Thái, Bana, Khơ me trong thời lượng 5 phút. Bốn đội chơi đã giới thiệu về Ẩm thực Thái, nhà Rông Bana, chùa Khơme, nhà ở Hmông với những đặc trưng văn hóa tiêu biểu.  
 


Sinh viên nhóm Nhân tố bí ẩn phỏng vấn nghệ nhân Đinh PlyThi khâu còn của nhóm Biệt đội áo trắng

 


BGK tổng kết các phần thi

Tiếp theo là phần thi Hiểu ý đồng đội. BTC chuẩn bị bộ câu hỏi (5 câu) là các từ, câu thành ngữ,… liên quan đến văn hóa các dân tộc ở Việt Nam. Các đội chơi lên bốc thăm chọn bộ câu hỏi, cử 1-3 bạn dùng ngôn ngữ cơ thể, hành động diễn đạt các từ khóa trong câu hỏi để đội mình đoán với thời lượng tối đa 3 phút. Phần chơi này tạo được sự kịch tính và bất ngờ cho các đội chơi. Nhiều đặc điểm văn hóa tộc người được sinh viên diễn đạt lại bằng ngôn ngữ cơ thể vô cùng thú vị, đem lại những tràng cười sảng khoái cho mọi người, như tục ẩm tị (dân tộc Kháng), lẩu Then (dân tộc Tày), đua ghe Ngo (dân tộc Khơ-me), cà răng căng tai, đâm trâu (các dân tộc Tây Nguyên), ném còn, ….

Phần thi Tiếp sức tiếp tục làm nóng bầu không khí sôi động của buổi ngoại khóa. Các đội chơi dùng đầu để di chuyển bóng về đích, trong 5 phút đội nào chuyển được nhiều bóng thì sẽ thắng. Tiếp theo là phần thi Ai khéo tay hơn (các đội khâu Còn theo mẫu quả còn của dân tộc Thái), và cuối cùng Tài năng. Các phần thi thu hút sự tham gia của tất cả các thành viên, tạo được sự hứng khởi trong đội chơi, đặc biệt là sự tham gia của các lãnh đội là các giảng viên.

Cuối chương trình Ban giám khảo có những khen ngợi, động viên và góp ý chân thành tới phần thi của từng đội. Đó là những đóng góp thiết thực giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm quý báu trong học tập, hoạt động ngoại khóa và công tác sau này. Kết quả cuối cùng, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba cho các đội chơi. Đây là thành quả cho những lao động nỗ lực của các đội tham gia.

Chương trình ngoại khóa bổ trợ kiến thức, thể nghiệm nghiệp vụ của Khoa VHDTTS năm học 2018-2019 là một sự kiện đầy màu sắc văn hóa, để lại nhiều xúc cảm trong lòng người tham dự. Không chỉ là kiến thức, tài năng, sự gắn bó đoàn kết mà qua các phần thi các đội chơi đã thể hiện niềm tự hào về bản sắc văn hóa các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, mà rất nhiều sinh viên của Khoa là những chủ thể văn hóa đó. Cuộc thi đã đem lại những xúc cảm sâu lắng, nó như một phần máu thịt, tâm hồn của sinh viên trong Khoa. Đó cũng là một cách để gieo mầm và vun đắp tình yêu văn hóa dân tộc tới các thế hệ sinh viên.
 
Nguyễn Thanh Vân (Khoa VHDTTS)
 
Lượt xem: 1418
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 12
Lượt truy cập: 1.898.351