Đang thực hiện

Top banner

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế - một năm nhìn lại nhiều dấu ấn

Đăng ngày: 04/04/2013

(ĐHVH)- Sáng 26 tháng 3, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế (Faculty of International Languages and Cultures - FILC) long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm một năm thành lập. Một năm là khoảng thời gian chưa dài để một khoa mới thành lập có thể làm nên được điều gì đó to lớn nhưng cũng đủ để in chứa thật nhiều những dấu ấn trong nỗ lực xây dựng và phát triển của tập thể thầy trò FILC.

1. Một năm cho gắn kết yêu thương

Tình cảm, sự quan tâm yêu thương luôn là thứ tài sản quý giá của con người. Đặc biệt, đối với các em sinh viên năm nhất, nhiều em lần đầu tiên dời xa vòng tay bao bọc, chăm sóc của bố mẹ bước vào cuộc sống tự lập với một môi trường học tập cũng rất khác và còn khác nhiều hơn nữa là học theo phương thức đào tạo tín chỉ. Vẫn biết, 18 tuổi rồi, phải tự lập thôi nhưng các em vẫn cần lắm có người ở bên hướng định, để giải đáp những băn khoăn thắc mắc và để tránh mắc phải những sai lầm. Và như thế, có thầy cô sát cánh, gần gũi sẻ chia, sát sao định hướng thật là quý giá biết bao.

Thầy và trò Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế

trong ngày Lễ kỉ niệm thành lập Khoa

Với thầy và trò Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế, năm đầu tiên thành lập cũng là năm đầu tiên Khoa tuyển sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Lẽ tất nhiên của những giây phút ban đầu bỡ ngỡ với cả thầy và trò. Nhưng  sau đó, khoảng cách dần được thu hẹp. Tình cảm gần gũi, gắn bó dần nảy sinh từ nhiệt huyết trao gửi trong giờ lên lớp, trong những buổi tập huấn, những hoạt động ngoại khóa, những sinh hoạt văn hóa văn nghệ… Và giờ đây, sau một năm, nhìn cách mà thầy trò Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế giao tiếp, ứng xử với nhau, mọi người có thể cảm nhận đó là cách giao tiếp ứng xử của những người trong một gia đình. Trong buổi Lễ kỉ niệm một năm thành lập Khoa, sinh viên Phan Dũng, với niềm xúc động và tự hào, đã thay mặt cho các bạn sinh viên trong Khoa khẳng định sự lựa chọn học chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế ở Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế là một sự lựa chọn đúng đắn. Và điều quý giá nhất em đón nhận được ở môi trường học tập này đó là sự quan tâm của các thầy cô trong Khoa, của các bạn trong lớp. Dù là học theo phương thức đào tạo tín chỉ nhưng không vì thế mà mối quan hệ giữa thầy và trò trong Khoa, giữa các bạn sinh viên trong lớp bị phá vỡ. Em cảm nhận được tình cảm ấm áp như những người thân trong một gia đình từ phía các thầy cô và bạn bè.

Ở đâu cũng cần yêu thương, trong môi trường Sư phạm, sự yêu thương gắn kết càng cần hơn. Và trong một năm qua, có lẽ điều lớn lao nhất mà thầy và trò Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế làm được đó là tạo được mối quan hệ tình cảm gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong “gia đình FILC”.

2. Một năm cho sự khẳng định uy tín chuyên môn, uy tín khoa học

Bên cạnh việc tích cực tổ chức các hoạt động nhằm góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, các thầy cô trong Khoa còn tích cực trao đổi chuyên môn, nghiên cứu khoa học với mong muốn Khoa sẽ còn được biết đến là một địa chỉ đào tạo có uy tín khoa học cao.

Trong năm vừa qua, một loạt các bài nghiên cứu của các giảng viên trong Khoa đã được công bố trên trang website của trường như Kết hợp các phương pháp truyền thống và hiện đại trong việc dạy ngữ pháp tiếng Anh” của Nguyễn Thị Thanh Huyền, Cảm xúc về mùa xuân, phụ nữ trước thời khắc Xuân 2013 của Nguyễn Thị Quế Anh, Làm thế nào để nói tốt tiếng Anh của Phạm Thị Tuyết Nhung….

Đặc biệt, một số thầy cô đã có bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí chuyên ngành có chất lượng chuyên môn uy tín khoa học cao như Hoàng Kim Ngọc với Nhóm ngôn từ biểu tượng và miêu tả (trong ngôn ngữ thơ Dương Kiều Minh) đăng trên tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư (của Viện Từ điển học và Bách khoa thư), số 2, 2013, Phân tích một số quan niệm về ngôn ngữ thơ đăng trên tạp chí Ngôn ngữ & Đời sống (của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam), số 3, 2013 của Đoàn Tiến Lực với Sự tri nhận về cái chết của người Việt đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Văn hóa (của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) số 1, tháng 9 năm  2012; Về phương thức cấu tạo uyển ngữ trong tiếng Việt đăng trên Tạp chí Ngôn ngữ (của Viện Ngôn ngữ học), số tháng 2 năm 2013; Đàm Ngọc Thư với Chọn chuẩn đánh giá để đảm bảo trình độ tiếng Anh đầu ra đối với sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội, đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Văn hóa số 1, tháng 9 năm  2012…https://mail.google.com/mail/u/0/images/cleardot.gif

Đây là những thành tích nghiên cứu khoa học rất đáng ghi nhận. Sự hiện hiện tên tuổi của các giảng viên trong Khoa trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín khoa học cao đang góp phần xây dựng uy tín Khoa học và danh tiếng cho Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế trên đường phát triển.

3. Một năm cho tạo dựng hình ảnh

Là Khoa mới thành lập, làm thế nào để tạo dựng được hình ảnh và truyền thông quảng bá được hình ảnh của Khoa đến nhiều người là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đặt ra. Và trong năm vừa qua, một trong những nỗ lực rất đáng ghi nhận của thầy và trò Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế là đã tạo hình được hình ảnh khá rõ nét của Khoa trong ấn tượng của nhiều người.

Đầu tiên phải kể đến là sự ra đời trang website của Khoa (hilc.huc.edu.vn). Trang website là cổng thông tin quan trọng để giới thiệu về Khoa đến đông đảo mọi người một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất.


Khi muốn tìm hiểu thông tin về Khoa NN&VHQT

Bạn có thể  truy cập vào website: http://filc.huc.edu.vn

Thêm nữa là sự in đậm dấu ấn và màu sắc riêng của sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế trong chiếc áo màu xanh in hình logo của Khoa. Khoác trên mình chiếc áo đồng phục của Khoa, nhiều sinh viên, dù ở bất cứ nơi đâu, trên sân trường hay lúc tung tăng trên phố và những bãi chờ xe buýt, trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thậm chí là thấp thoáng đâu đó ở Hồ Gươm, ở Bảo tàng Lịch sử… các em luôn tự hào mình là sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội; luôn tự hào mình sẽ là những hướng dẫn viên du lịch quốc tế tương lai và gửi lời chào đón thân thiện tới tất cả mọi người. Gần đây nhất, khi đội nhảy Flashmod của Khoa giành được giải nhất trường, hình ảnh của các em sinh viên gắn với thương hiệu khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế được biết đến rộng rãi hơn trên nhiều kênh truyền thông đại chúng. Những điều tưởng chừng giản dị như thế nhưng với một khoa mới thành lập như Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế thì có ý nghĩa vô cùng.

Giải quán quân cho cuộc thi nhảy Dân vũ sinh viên toàn trường

là những nỗ lực của SV Khoa NN&VHQT

Khép lại một năm nhiều dấu ấn bằng “lễ thôi nôi” trang trọng mà ấm áp, hy vọng ở chặng đường phát triển tiếp theo, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế sẽ tiếp tục ghi được thật đậm, thật đậm hơn nữa nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người.

 

Bài: ThS. Đoàn Tiến Lực

(Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế)

Admin 5

hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 5304
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 10
Lượt truy cập: 1.843.292