Đang thực hiện

Top banner

HTKH: Khai thác, phát huy giá trị quần thể di tích- danh thắng hồ gươm phục vụ phát triển du lịch

Đăng ngày: 13/06/2016

(ĐHVH)- Sáng ngày 1/6/2016 tại trường Đại học Văn hoá Hà Nội. khoa Văn hoá Du lịch đã tổ chức hội thảo khoa học “Khai thác, phát huy giá trị quần thể di tích – danh thắng Hồ Gươm phục vụ phát triển du lịch”.
Đây là hoạt động khoa học thường niên của khoa Văn hoá Du lịch và cũng là nội dung khoa học của khoa Văn hoá Du lịch tham vấn cho Trung tâm Thông tin-Văn hoá Hồ Gươm trực thuộc UBND quận Hoàn Kiếm trong công tác quản lý, truyền thông, khai thác, phát huy giá trị của quần thể di tích – danh thắng Hồ Gươm. Đến dự buổi hội thảo, về phía nhà trường có TS Nguyễn Việt Hương – Phó Hiệu trưởng, ThS Phùng Quốc Hiếu – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, TS Nguyễn Anh Cường – Trưởng khoa Dân tộc thiểu số, PGS.TS Ngô Văn Giá – Trưởng khoa Viết văn Báo chí và toàn thể cán bộ giảng viên khoa Văn hoá Du lịch.


Đông đảo cán bộ, giảng viên tham dự và chia sẻ tại hội thảo
 
Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá về thực trạng hoạt động du lịch trong công tác bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị quần thể di tích – danh thắng Hồ Gươm. Sự thay đổi, hướng tiếp cận văn hóa thông qua du lịch có ảnh hưởng không nhỏ đến bộ mặt của thủ đô, đến các di sản văn hóa của thủ đô và đất nước. Qua đó đưa ra nguyên nhân và những vấn đề đặt ra cần giải quyết. Lãm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn của du lịch và quản lý hoạt động du lịch, quản lý khu vực Hồ Gươm trong bối cảnh hiện nay. Những yếu tố tác động đến du lịch trong phát triển du lịch gắn với Hồ Gươm và phát triển du lịch bền vững.
Mở đầu buổi hội thảo là bài phát biểu đề dẫn của TS Dương Văn Sáu – trưởng Khoa Văn hoá Du lịch. Trong bài phát biểu của mình, TS Dương Văn Sáu đã đánh giá những giá trị lịch sử văn hoá của quần thể di tích và danh thắng Hồ Gươm, giải mã những biểu hiện văn hoá, hiện tượng văn hoá ở quần thể di tích lịch sử - danh thắng khu vực Hồ Gươm. Bài phát biểu đề dẫn của TS Dương Văn Sáu đã đặc biệt thu hút sự quan tâm, trao đổi khoa học từ phía đại biểu tham dự và các giảng viên khoa Văn hoá Du lịch.
 


TS. Dương Văn Sáu- Trưởng Khoa Văn hóa Du lịch phát biểu đề dẫn
 
Với chủ đề của hội thảo, khoa Văn hoá Du lịch đã nhận được 14 bài tham luận của các cán bộ giảng viên trong khoa. Những hoạt động văn hoá, quản lý, khai thác… liên quan đến sự phát triển của du lịch luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các cán bộ giảng viên khoa Văn hoá Du lịch.
Tại hội thảo, ThS Nguyễn Văn Thắng với tham luận “Khai thác, phát huy giá trị tài nguyên du lịch Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận phát triển du lịch”. Trình bày tóm tắt tham luận, ThS Nguyễn Văn Thắng đã nêu những đặc điểm địa lý hành chính quận Hoàn Kiếm. Toàn quận hiện nay có hơn 170 di tích các loại, trong đó có 69 đình, 36 đền, 15 chùa, 10 miếu am và 40 di tích cách mạng. Những di tích lịch sử văn hoá của quận Hoàn Kiếm nói chung và khu vực hồ Gươm nói riêng có vai trò quan trọng trong kho tàng di sản văn hoá Thăng Long – Hà Nội và là nguồn tài nguyên quý báu để phát triển du lịch.
ThS Ma Quỳnh Hương với tham luận: “Ứng dụng Marketing điện tử trong quảng bá xúc tiến du lịch tại quần thể di tích – danh thắng Hồ Gươm:. Để phát triển du lịch bền vững cũng như đề xuất những giải pháp để phát triển du lịch ở nước ta nói chung, những giảng viên của khoa Văn hoá Du lịch luôn tìm tòi và nghiên cứu tới những hướng đào tạo và ứng dụng mới để tham góp cho định hướng phát triển du lịch bền vững. Để bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị của quần thể di tích – danh thắng Hồ Gươm, đặc biệt trong hoạt động du lịch, cần thiết phải triển khai và xúc tiến quảng bá du lịch dưới nhiều hình thức. Trong bối cảnh công nghệ, ứng dụng marketing điện tử thực sự trở thành yêu cầu cấp bách để theo kịp nhu cầu thị trường, nâng cao sức cạnh tranh, đem lại nhiều lợi ích đối với các cơ quan quản lý du lịch, điểm tham quan du lịch, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có liên quan.
Cũng là đề tài mới, ứng dụng cái mới trong quản lý và khai thác du lịch khu vực Hồ Gươm, ThS Đỗ Trần Phương với bài tham luận: “Xây dựng phòng thông tin du lịch miễn phí tại Trung tâm Thông tin-Văn hoá Hồ Gươm” và tham luận: “Quảng bá hình ảnh Hồ Gươm trên trang Youtube” của ThS Trần Nguyễn Việt Anh. Những vấn đề “nóng” trong hoạt động du lịch được nhiều giảng viên quan tâm là khai thác và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường văn hoá khu vực Hồ Gươm.
 


TS. Nguyễn Thị Việt Hương- Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá tại Hội thảo
 
Phát biểu tham góp cho hội thảo, TS Nguyễn Việt Hương-Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đặc biệt hoan nghênh và ủng hộ ý tưởng của hội thảo. Đưa ý tưởng khoa học của mình tới những cơ quan quản lý và đem hội thảo khoa học tới những đơn vị quản lý trực tiếp là việc làm tiên phong trong nhà trường. Cũng trong bài phát biểu của mình, TS Nguyễn Việt Hương cũng đã nêu ý tưởng và giao việc cho khoa Văn hoá Du lịch đi tiên phong và tiếp tục phát huy tính sáng tạo trong hoạt động khoa học cũng như đem những sản phẩm khoa học của mình đến được với những đơn vị quản lý và thực hiện.
ThS Phùng Quốc Hiếu, Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế đánh giá cao nội dung hội thảo, đây là một hội thảo khoa học lớn, có tầm ảnh hưởng và hoàn toàn có thể mời được những chuyên gia trong lĩnh vực du lịch và lịch sử văn hoá tham gia, đóng góp tham luận khoa học cho hội thảo. Tuy chỉ là hoạt động thường niên cấp khoa, nhà trường vẫn đang áp dụng những quy chế mang tính nội bộ nhưng  khoa Văn hoá Du lịch đã mạnh dạn mang ý tưởng khoa học của mình kết hợp với đơn vị quản lý nhà nước về hoạt động du lịch văn hoá, cụ thể ở đây là với Trung tâm Thông tin – Văn hoá Hồ Gươm trực thuộc UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị quản lý trực tiếp khu vực Hồ Gươm. Điều này, về phía nhà trường trong bài phát biểu của TS Nguyễn Việt Hương cũng đã đánh giá rất cao.
Hội thảo cũng được nghe những ý kiến tham góp cho nội dung hội thảo của TS Nguyễn Anh Cường, PGS.TS Ngô Văn Giá. Kết thúc buổi hội thảo, TS Dương Văn Sáu đã phát biểu, đánh giá chung về những bài tham luận cho hội thảo. TS Dương Văn Sáu đã kết luận hội thảo trên cơ sở tham luận khoa học của mình với 4 đề xuất để giữ huyền thoại Hồ Gươm:
- Phục dựng khoa học, giữ gìn lâu dài tiêu bản Cụ Rùa Hồ Gươm trưng bày tại Trung tâm Thông tin Văn hoá Gồ Gươm với đồng bộ thông tin khoa học và huyền thoại lịch sử để người dân và du khách trực tiếp chiêm ngưỡng và tìm hiểu.
- Có phương án nghiên cứu theo hướng đề xuất sau: Xây dựng lại Tháp Rùa (có thể hạ giải toà tháp hiện nay, thay vào đó là tượng đài Cụ Rùa với chất liệu và kích thước phù hợp.
- Nghiên cứu, tổ chức Hội thảo khoa học, lựa chọn vị trí xây dựng “Linh Quy từ” – đền thờ Rùa thiêng bên bờ Hồ Gươm.
- Xúc tiến việc tìm một cụ Rùa thay thế cho Cụ Rùa vừa mới ra đi khả dĩ có thể đáp ứng cao nhất những tiêu chí cần đạt được.
 


Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo
 
Những đề xuất trên đây cũng là tâm tư, tình cảm của nhiều người dân Việt đối với văn hoá - lịch sử của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Trời đất đã ban tặng cho Hà Nội Hồ Gươm – tấm gương thiên nhiên phẳng lặng chứa đựng sắc nước, hương trời, nơi lắng đọng núi sông ngàn năm…
TS Dương Văn Sáu và tập thể giảng viên khoa Văn hoá Du lịch sẽ phấn đấu đem tư duy, sáng tạo khoa học của mình đến được với các cơ sở, đơn vị quản lý nhà nước về hoạt động du lịch. Đem sản phẩm khoa học của mình kết hợp với những cơ quan ban ngành có liên quan, để tổ chức các buổi hội thảo khoa học mang tính ứng dụng tại cơ sở.
 
Bài và ảnh: Phạm Lê Trung- Khoa VHDL
Admin5
 
Lượt xem: 845
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 12
Lượt truy cập: 1.568.586