Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017 -2018

Đăng ngày: 27/09/2018

(ĐH VHHN) - Sáng ngày 26/9/2018, tại Hội trường nhà văn hóa đã diễn ra Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017 - 2018. Đây là diễn đàn khoa học nhằm trao đổi, trau dồi năng lực nghiên cứu và rèn luyện kĩ năng thuyết trình cho sinh viên. Đồng thời nhằm mục đích tổng kết, đánh giá và biểu dương các thành tích đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm học vừa qua.

Đến dự Hội thảo có PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường; TS. Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Hà Thị Thu Hà – Phó bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Hành chính, Tổng hợp; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban, giảng viên hướng dẫn và sinh viên thuộc các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cùng đông đảo sinh viên trong toàn trường.

 


Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn Trường

Nghiên cứu khoa học sinh viên đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, đào tạo của Nhà trường

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội ngày càng khẳng định vị thế, vai trò quan trọng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, tham gia hoạch định chính sách của Nhà nước về văn hóa và hội nhập quốc tế. Có được thành quả trên một phần lớn nhờ vào chủ trương coi trọng và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu khoa học sinh viên.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương – Phó hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường khẳng định: Đối với mỗi sinh viên, nghiên cứu khoa khọc là nhiệm vụ rất quan trọng khi bước chân vào giảng đường đại học. Bên cạnh các kiến thức lý luận thu nhận trên giảng đường, việc tham gia vào quá trình nghiên cứu sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa lý luận và thực tiễn, gắn lý thuyết với thực hành, gắn kết quả học tập với thực tiễn sinh động của xã hội. Hoạt động này còn trau dồi, rèn luyện các kĩ năng và tư duy nghiên cứu cần có ở trình độ đại học. Bởi vậy, ”Trường Đại học Văn hóa Hà Nội luôn coi nghiên cứu khoa học sinh viên là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Điều này đã giúp khơi gợi niềm đam mê, sáng tạo trong sinh viên và hỗ trợ hữu hiệu cho hoạt động đào tạo của Nhà trường”.

 


PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Với sự nỗ lực từ bản thân sinh viên cùng sự hỗ trợ hiệu quả từ phía Nhà trường, từ năm 2008 đến nay, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên đã đạt được nhiều thành tích: có hơn 100 công trình đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học giỏi cấp trường; 9 công trình đạt giải cấp Bộ, trong đó có 1 giải nhì 3 giải 3, 5 khuyến khích; trong năm học 2017, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên đã để lại dấu ấn với những thành tích mới với 2 sinh viên đạt giải ba giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” toàn quốc năm 2017 và 2 sinh viên đạt giải khuyến khính cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” lần thứ 19. Trường cũng nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành thích nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Để phát huy hơn nữa thành tích nêu trên, PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương nhấn mạnh: Nhà trường đã và sẽ tạo mọi điều kiện, cơ chế để nâng cao sự chủ động, sáng tạo trong sinh viên, hỗ trợ tối đa nguồn lực vật chất cho sinh viên. 

Các đề tài đa dạng về chủ đề và tạo ra không khí trao đổi học thuật sinh động

Tại Hội thảo lần này có 16 báo cáo được lựa chọn vào vòng chung khảo và có 5 đề tài đạt giải cao và được trình bày, thảo luận tại Hội thảo, gồm:
  1. Bùi Văn Hải (Khoa DSVH) với đề tài: Thực hành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người công giáo tại giáo xứ Quần Phương - Giáo phận Bùi Chu (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) do TS.Trần Đức Nguyên (Khoa DSVH) hướng dẫn.
  2. Trương Bảo Đức (Khoa TVTT) với đề tài: Việc sử dụng học liệu mở trong học tập và nghiên cứu của sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội do ThS. Nguyễn Ngọc Mai (Khoa TVTT) hướng dẫn.
  3. Lương Thị Thúy Quỳnh (Khoa VHDL) với đề tài: Xây dựng chương trình du lịch khám phá Việt Nam qua các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng do PGS. TS. Bùi Thanh Thủy (Khoa GĐ&CTXH) hướng dẫn.
  4. Bùi Phương Ngọc (Khoa VVBC) với đề tài: Ứng dụng mạng xã hội trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của giới trẻ Việt hiện nay (Khảo sát trong 10 năm gần đây) do ThS. Ngô Văn Phong (Khoa VVBC) hướng dẫn.
  5. Nguyễn Thanh Tùng (Khoa VHH) với đề tài: Văn hóa ứng xử của người công giáo với môi trường sinh thái (qua khảo sát tại Giáo xứ Thạch Bích, và Giáo xứ La Phù, tổng Giáo phận Hà Nội) do TS. Nguyễn Thị Thanh Mai (Khoa VHH) hướng dẫn.


Sinh viên Bùi Văn Hải tự tin trình bày kết quả nghiên cứu

 
Các đề tài này được trình bày ngắn gọn, súc tích, sinh động, đa dạng về nội dung nghiên cứu, thể hiện sự tự tin của sinh viên. Đặc biệt, sau phần trình bày kết quả nghiên cứu là phần thảo luận sôi nổi với các câu hỏi từ phía giảng viên và sinh viên trong hội trường. Điều này đã tạo ra không khí trao đổi học thuật sinh động. Thông qua trao đổi, thảo luận, sinh viên rút ra được những bài học kinh nghiệm trong lựa chọn đề tài, xác định vấn đề nghiên cứu, khơi gợi đam mê nghiên cứu khoa học.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Nhà trường đã trao giấy khen và phần thưởng cho các sinh viên đạt giải đạt giải cấp Bộ năm 2017, giải Euréka năm 2017 và các sinh viên có thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017 -2018.

Một số hình ảnh khác:

 


Đoàn Chủ tịch và đoàn Thư ký điều hành Hội thảoTS. Trương Đại Lượng - Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế khai mạc Hội thảoPGS.TS. Phạm Thị Thu Hương trao bằng khen cho sinh viên đạt giải 3
Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2017PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương trao bằng khen và phần thưởng cho sinh viên đạt giải
khuyến khích "S
inh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” lần thứ 19

PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương trao Giấy khen và phần thưởng cho sinh viên
 NCKH giỏi cấp Trường năm học 2017- 2018
 
Đoàn Thắng
Lượt xem: 969
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 1.972.684