Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2016 - 2017

Đăng ngày: 15/09/2017

(ĐHVH HN) - Nhằm tổng kết, đánh giá và biểu dương các thành tích đạt được trong các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, sáng ngày 15.9.2017, tại Hội trường nhà văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2016 - 2017.

Đông đảo thầy cô và sinh viên tham dự Hội thảo

Tới dự và chủ trì Hội thảo có TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị trong trường; giảng viên hướng dẫn và sinh viên thuộc các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cùng đông đảo sinh viên trong toàn trường.

Đoàn Chủ tịch điều khiển Hội thảo có: TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa HN, TS. Trần Đức Nguyên - Phó Trưởng khoa Di sản văn hóa, TS. Nguyễn Tiến Dũng - Giảng viên khoa Văn hóa học.

Đoàn Thư ký gồm: Ths. Nguyễn Ngọc Linh - Giảng  viên khoa Văn hóa Du lịch, CN.Trần Xuân Đạt - Giảng viên khoa Văn hóa học.

Mở đầu Hội thảo, TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng đã đọc báo cáo đề dẫn và điểm lại tình hình nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. TS. Phạm Thị Thu Hương khẳng định hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên là hoạt động thường niên của trường Đại học văn hóa Hà Nội. Khi tiến hành thực hiện nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ có điều kiện để tiếp cận với các đề tài ở quy mô nhỏ, cùng với sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên sẽ bắt đầu định hình được cách thức, quy trình để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, hiệu quả. Không chỉ vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học còn góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo; khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của sinh viên. Đối với mỗi sinh viên, những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quãng thời gian học tập tại giảng đường mà còn theo sát họ trong suốt quãng thời gian làm việc sau này. Do đó, việc trau dồi và phát huy những kỹ năng này là yêu cầu được đặt ra hết sức cấp thiết với sinh viên. Vì vậy, trường Đại học Văn hóa Hà Nội luôn coi nghiên cứu khoa học sinh viên là nhiệm vụ quan trọng trong quát trình đào tạo của Nhà trường. Chỉ tính từ 2008 đến nay đã có hơn 100 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên đoạt giải cấp trường, 7 công trình đạt giải cấp bộ.

TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng
đọc báo cáo đề dẫn Hội thảo

Năm nay, trong số nhiều công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên các khoa, đã có 16 công trình xuất sắc nhất được chọn gửi tham gia hội thảo khoa học của Trường, trong đó có 6 đề tài đạt giải cao và được trình bày, thảo luận tại Hội thảo đó là:

1. Giải nhất Phàn Kim Thành (VHDT TS): Nguồn gốc lịch sử của người Dao đỏ ở xã Tân Lập (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) qua lễ cúng bàn vương. GVHD: PGS.TS Trần Văn Bình

2. Giải nhì Hà Thị Thúy Diệu, Trần Hải Linh (TT-TV): Nhu cầu sử dụng tài liệu số và mức độ đáp ứng của trường Đại học Văn hóa Hà Nội. GVHD: TS. Nguyễn Văn Thiên

3. Giải nhì Lê Văn Đại (VV-BC): Chiêu hồn thập loại chúng sinh với đời sống văn hóa tâm linh người Việt (qua khảo sát tại địa bàn Hà Nội). GVHD: TS. Đỗ Thị Thu Thủy

4. Giải ba Nguyễn Thanh Tùng: Ứng xử xã hội trong tang ma của người Việt ở giáo xứ Đàn Giản (Qua khảo sát tại giáo xứ Đàn Sản, Giáo hạt Thanh Oai, tổng giáo phận Hà Nội. GVHD: TS. Nguyễn Thành Nam

5.
Giải ba Hà Thị Ngọc Anh (VV-BC): Phóng sự điều tra trong chuyên trang tuoitre trên báo điện tử tuoitre.vn (khảo sát từ tháng 1/2016-12/2016). GVHD: ThS. Ngô Văn Phong

6.
Giải ba Phạm Thị Hà Thu, Trịnh Thị Thanh, Đinh Thị Hương Giang (VHDL): Chất lượng hệ thống trạm dừng nghỉ phục vụ du khách trên tuyến du lịch đường bộ Hà Nội - Hạ Long. GVHD: TS. Dương Văn Sáu

Sinh viên Phàn Kim Thành khoa VHDTTS trình bày Báo cáo tại Hội thảo

Xen kẽ giữa các báo cáo của sinh viên là phần khen thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học giỏi các năm. Thay mặt Nhà trường, TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường đã trao thưởng cho sinh viên Hoàng Trâm Anh - Khoa Gia đình và Công tác xã hội về thành tích đạt giải nhì giải thưởng sinh viên NCKH EURÉKA năm học 2016 và trao thưởng cho 19 sinh viên đạt giải sinh viên NCKH giỏi cấp trường năm học 2015 - 2016 và năm học 2016 - 2017.

TS. Phạm Thị Thu Hương trao giải nhì giải thưởng sinh viên NCKH EURÉKA
cho sinh viên Hoàng Trâm Anh - Khoa GĐ&CTXH

TS. Phạm Thị Thu Hương trao thưởng cho sinh viên NCKH
giỏi cấp Trường năm học 2016 - 2017

Sau hơn 3 giờ làm việc nghiêm túc, thay mặt Đoàn Chủ tịch, TS. Trần Đức Nguyên - Phó Trưởng khoa Di sản Văn hóa phát biểu tổng kết hội thảo. Thầy nhấn mạnh các báo cáo khoa học năm nay tập trung vào các vấn đề chính như: Tìm hiểu biểu hiện sắc thái văn hóa của các dân tộc thiểu số, mỗi vùng miền; những vấn đề trong đời sống văn hóa xã hội: tôn giáo, du lịch, thông tin, văn hóa. Chất lượng nghiên cứu của các đề tài năm nay tốt hơn so với năm trước. Phần trình bày báo cáo được rút gọn, cô đọng, để dành nhiều thời gian cho sự trao đổi, tranh luận giữa cử tọa với báo cáo viên và giữa báo cáo viên với người nghe. Hầu hết các đề tài năm nay đều có tính mới mẻ, mang tính khai phá, thu hút sự quan tâm của đông đảo người nghe.

TS. Trần Đức Nguyên - Phó Trưởng khoa DSVH phát biểu tổng kết Hội thảo

Hội thảo kết thúc lúc 11h30 cùng ngày.

Một số hình ảnh khác:

Sinh viên Lê Văn Đại khoa VV-BC trình bày tại Hội thảo