Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo nghiên cứu khoa học “Đào tạo sinh viên Khoa Di sản văn hóa gắn với thực tiễn - Những vấn đề đặt ra”

Đăng ngày: 25/04/2017

(ĐHVH) - Sáng ngày 25/04/2017, tại phòng Hội đồng trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Khoa Di sản văn hóa đã tổ chức thành công hội thảo “Đào tạo sinh viên Khoa Di sản văn hóa gắn với thực tiễn - Những vấn đề đặt ra”.
 


Toàn cảnh hội thảo

Đến tham dự hội thảo về phía khách mời có: TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; PGS. TS. Phạm Văn Dương - Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; ThS. Nguyễn Thị Thu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục, Công chúng - Bảo tàng Lịch sử quốc gia; ThS. Trần Bích Hạnh - Giám đốc điều hành Trung tâm Di sản các nhà Khoa học Việt Nam; TS. Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa lò; TS. Nguyễn Hữu Mùi - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm; PGS. TS. Trịnh Sinh - Viện Khảo cổ học; ông Trần Trọng Hà - Nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Về phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, có sự tham gia của TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng Khoa Di sản văn hóa; PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ - Nguyên Trưởng Khoa Di sản văn hóa, cùng đông đảo quý thầy cô và sinh viên trong Khoa.

 


TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng khoa Di sản văn hóa phát biểu tại Hội thảo

Mở đầu buổi hội thảo, TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng khoa Di sản văn hóa chia sẻ: “Hội thảo khoa học là hoạt động sinh hoạt thường niên của Khoa Di sản văn hóa. Hội thảo lần này được tổ chức với mục đích lắng nghe, tiếp thu ý kiến tư vấn, góp ý của các chuyên gia, nhà quản lý bảo tàng, quản lý di tích về vấn đề quan hệ giữa đào tạo sinh viên của trường với các cơ sở tiếp nhận sinh viên thực tập và tiếp nhận nguồn nhân lực sau khi ra trường, trước sự thay đổi của phương thức đào tạo, từ đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ”.

Đào tạo ở bậc đại học luôn quan tâm đến lý luận và thực tiến, đây là hai vấn đề quan trọng trong đào tạo, là những yếu tố quyết định đến chất lượng của nguồn nhân lực được đào tạo. Đối với sinh viên Khoa DSVH, với những nét đặc trưng riêng, đào tạo ở đây phần nào mang tính nghề nghiệp, do vậy việc gắn kết lý luận và thực tiễn lại càng cần thiết hơn.

 


TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc BT HCM phát biểu trong Hội thảo

Trong suốt quá trình trao đổi và làm việc, nhiều vấn đề được các chuyên gia đưa ra thảo luận sôi nổi tại Hội thảo như: Cần thay đổi sự nhận thức và cái nhìn khách quan về chất lượng đào tạo sinh viên; Nắm rõ những thế mạnh, điểm yếu trong công tác đào tạo sinh viên trên phương diện kỹ năng và làm việc thực tế; Chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giảng viên của Khoa; Khoa cần thắt chặt hơn, chủ động hơn trong việc đưa sinh viên đến thực tập; Sinh viên phải có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc đi thực tập; Đa dạng hóa quá quá trình đào tạo; Tạo niềm đam mê cho sinh viên...Bên cạnh đó, PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ còn chia sẻ: “Khoa DSVH cần sử dụng và khai thác hiệu quả phòng Truyền thống của Nhà trường như là một bảo tàng cho sinh viên học tập và thực hành”.
 


TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó hiệu trưởng Nhà trường nhận xét

Thay mặt Ban giám hiệu Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, nhà quản lý đã chia sẻ, phân tích, đánh giá về thực trạng cũng như đề xuất các giải pháp để kéo gần thực tiễn và lý thuyết về gần nhau hơn. Đó chính là những ý kiến quý báu không chỉ đối với Khoa DSVH mà còn đối với những khoa, ngành khác trong Nhà trường. Cô cũng gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe đến tất cả mọi người, đồng thời TS. Phạm Thị Thu Hương cũng mong luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo những bảo tàng, lãnh đạo ban quản lý di tích cùng các nhà chuyên gia trong việc bổ sung, đổi mới các chương trình đào tạo của Nhà trường nói chung và của Khoa DSVH nói riêng.
 


Các thầy cô cùng chụp ảnh lưu niệm

Buổi Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, những ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý góp ý trong Hội thảo là những tham vấn quý báu để Khoa DSVH tiếp thu, điều chỉnh trong chương trình đào tạo sinh viên gắn với thực tiễn của Khoa.

Một số hình ảnh khác trong Hội thảo


 
ThS. Nguyễn Thị Thu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục, Công chúng - BT Lịch sử quốc gia phát biểu trong Hội thảo


PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ - Nguyên Trưởng khoa Khoa Di sản văn hóa phát biểu trong Hội thảoÔng Trần Trọng Hà - Nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh phát biểu trong Hội thảoPGS. TS. Trịnh Sinh - Viện Khảo cổ học phát biểu trong Hội thảoTS. Nguyễn Hữu Mùi - Phó Viện trưởng Viện NC HN góp ý trong Hội thảoTS. Trần Đức Nguyên - Phó Trưởng khoa DSVH phát biểu trong Hội thảo

Bài và ảnh: Ban QT web
 
Lượt xem: 1962
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 8
Lượt truy cập: 918.353