Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo Khoa học: Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

Đăng ngày: 30/12/2016

(ĐHVH HN) Sáng 27/12/2016, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số tại hội trường tầng 1 nhà A, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS Phạm Văn Dương – Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, ThS. Nguyễn Đức Thắng – Phó Giám đốc BQL Các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Về phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội có TS Trương Đại Lượng – Phó Trưởng phòng Đào tạo, ThS Hoàng Trung Thanh – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng cùng toàn thể giảng viên Khoa VHDTTS và đông đảo sinh viên quan tâm, đặc biệt là các sinh viên năm thứ ba và năm thứ tư.

Ban tổ chức Hội thảo nhận được 15 bài tham luận của các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa và cán bộ, giảng viên của Khoa VHDTTS. Nội dung tham luận tập trung vào các vấn đề cơ bản:
- Việc chọn địa điểm thực tập cho sinh viên.
- Cách thức quản lý và hỗ trợ sinh viên thực tập.
- Vai trò của thực tập với tìm hiểu, làm quen với các cơ quan quản lý, tổ chức văn hóa.
- Sự phối hợp giữa Khoa VHDTTS với các cơ sở tiếp nhận thực tập.TS Nguyễn Anh Cường – Trưởng khoa VHDTTS đọc báo về Hội thảo

Mở đầu Hội thảo, TS Nguyễn Anh Cường – Trưởng khoa VHDTTS đọc báo cáo đề dẫn Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số. Báo cáo đã khẳng định tầm quan trọng của hoạt động thực tập trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và kỹ năng nghiệp vụ cho sinh viên, đặc biệt là đối với sinh viên chuyên ngành đặc thù về VHDTTS.PGS.TS Phạm Văn Dương – Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trình bày tham luận

Tiếp theo, PGS.TS Phạm Văn Dương – Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trình bày tham luận Vấn đề chất lượng thực tập cho sinh viên từ góc nhìn của cơ quan tiếp nhận sinh viên thực tập. Tham luẫn đề cập đến các nội dung: việc lựa chọn địa điểm thực tập cho sinh viên; nhận thức của sinh viên và giảng viên về các hoạt động thực tập; xây dựng khung thực tập cho sinh viên; vấn đề quản lý sinh viên thực tập (về thời gian, nội dung, hình thức thực tập)…. Đây là những ý kiến trao đổi thiết thực, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn tại cơ sở tiếp nhận để hoạt động thực tập của sinh viên đạt được hiệu quả cao nhất theo mục tiêu đào tạo đã đề ra.ThS. Nguyễn Đức Thắng - Phó Giám đốc BQL Các làng dân tộc, Làng Văn hóa –Du lịch các dân tộc Việt Nam trình bày tham luận

ThS. Nguyễn Đức Thắng - Phó Giám đốc BQL Các làng dân tộc, Làng Văn hóa –Du lịch các dân tộc Việt Nam trình bày tham luận: Sinh viên khoa VHDTTS thực tập tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam: trải nghiệm quý giá cùng cơ hội lớn. Trong tham luận này ông Nguyễn Đức Thắng đề cập đến các nội dung thiết thực trong hoạt động thực tập của sinh viên, như: việc kết hợp xâydựng nội dung thực tập giữa Khoa và đơn vị tiếp nhận thực tập; sự phân nhóm kỹ năng sinh viên phù hợp với từng mảng thực tập; định hướng của Khoa cho sinh viên trước khi lựa chọn nơi thực tập; những yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với sinh viên, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành VHDTTS sau khi ra trường…
Sinh viên Khoa VHDTTS đặt câu hỏi trong hội thảo

Ngoài ra, Hội thảo cũng nhận được những tham luận đóng góp ý kiến quý báu từ các nhà quản lý văn hóa địa phương, các đơn vị cơ sở hoạt động về VHDTTS, như: TS. Vũ Hồng Thuật (Phó Trưởng phòng Bảo tàng ngoài trời, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam): “Đối thoại và cộng sinh”: Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên Khoa VHDTTS tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; ThS. Đỗ Hạ Long (PGĐ. Sở VHTT & DL Lai Châu): Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên Khoa VHDTTS; TS. Ma Ngọc Dung (PGĐ Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam): Một vài ý kiến về công tác đào tạo và thực tập của sinh viên ngành VHDTTS; Ông Lâm Tiến Mạnh (PGĐ Sở VHTT & DL Hà Giang): Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên Khoa VHDTTS. Bên cạnh đó, các giảng viên khoa VHDTTS cũng trình bày tham luận, ý kiến, kinh nghiệm thực tiễncủa mình qua công việc hướng dẫn thực tập sinh viên hàng năm, đặc biệt là những thay đổi trong vài năm gần đây khi nhà trường chuyển đổi hình thức đào tạo từ niên chế sang tín chỉ. Không chỉ lắng nghe ý kiến chia sẻ từ cơ sở tiếp nhận, Hội thảo còn trở thành diễn đàn trao đổi và giải đáp thắc mắc giữa sinh viên - đại diện cơ sở tiếp nhận thực tập – phòng Đào tạo – phòng Khảo thí - khoa VHDTTS về việc định hướng lựa chọn địa điểm thực tập, về quy chế, nội dung, hình thức thực tập, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành VHDTTS.PGS.TS Trần Văn Bình thay mặt Ban tổ chức tổng kết Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS Trần Văn Bình thay mặt Ban tổ chức tổng kết những vấn đề cơ bản đã được nêu ra. Hội thảo đã rút được nhiều ý kiến quý báu nhằm nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên khoa VHDTTS:

- Cần có nghiên cứu điều chỉnh về hình thức thực tập sinh viên (part-time, full-time) để phù hợp với thực tiễn và mục tiêu đào tạo của Khoa. Địa điểm, thời gian thực tập nên căn cứ vào kế hoạch của Trường, của Khoa nhưng phải chú ý tới nhu cầu, sở trường của sinh viên. Các cơ quan tiếp nhận thực tập phải có hoạt động phù hợp với nội dung, chương trình đào tạo… của Khoa nhưng phải là địa điểm thực tập tốt nhất cho sinh viên.

- Phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa Khoa VHDTTS và nơi tiếp nhận thực tập, như cùng xây dựng nội dung, hình thức, thời gian thực tập… phù hợp. Đồng thời, Khoa phải phối hợp tốt để các đơn vị tiếp nhận sinh viên thực tập coi đây là hoạt động thường niên của họ.

- Hàng năm, BCN Khoa VHDTTS nên có tờ trình, đề nghị điều chỉnh kế hoạch, nội dung thực tập cho sinh viên chuyên ngành VHDTTS với Trường, phòng Đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

- BCN Khoa VHDTTS, giảng viên phụ trách và cố vấn học tập phải tư vấn, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm đến từng sinh viên về hoạt động thực tập để đạt mục tiêu, hiệu quả đề ra.

Ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa địa phương, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực VHDTTS trình bày trong Hội thảo là những tham vấn quý báu để Khoa VHDTTS có những đề nghị điều chỉnh cho phù hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động thực tập cho sinh viên khoa VHDTTS giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh về Hội thảoCác đại biểu, giáo viên Khoa VHDTTS chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Bác HồCác đại biểu, giảng viên và sinh viên Khoa VHDTTS chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo


Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Vân
Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

 
Lượt xem: 1138
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 10
Lượt truy cập: 1.759.058