Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học: Nâng cao chất lượng điều tra, nghiên cứu thực địa của giảng viên

Đăng ngày: 27/04/2018

(ĐH VHHN) - Ngày 24/4/2018 vừa qua, tại phòng Hội đồng - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng điều tra, nghiên cứu thực địa của giảng viên”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có TS. Vi Văn An - Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm văn hóa nước ngoài và TS Đỗ Hồng Thuật - Phó Trưởng phòng Bảo tàng ngoài trời, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; TS. Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Duy Bính - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Về phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội có ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế. Về phía Khoa VHDTTS có TS. Nguyễn Anh Cường - Trưởng khoa, TS. Hoàng Văn Hùng - Phó Trưởng khoa cùng toàn thể giảng viên trong Khoa .
 
Ban tổ chức Hội thảo nhận được 13 bài tham luận của các nhà nghiên cứu và giảng viên. Nội dung của Hội thảo tập trung vào các vấn đề:

- Thực trạng, vai trò nghiên cứu khoa học đối với nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên.

- Kinh nghiệm hoà nhập cộng đồng ở địa bàn điền dã.

- Tầm quan trọng, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ bản tộc trong nghiên cứu điền dã.

- Xây dựng đề cương, khung phỏng vấn sâu, bảng hỏi,... (các công cụ) thu thập dữ liệu ở thực địa.

- Kỹ năng lựa chọn đối tượng phỏng vấn, điều tra bảng hỏi... ở địa bàn điền dã.

- Kỹ năng xử lý dữ liệu, chuẩn bị viết báo cáo khoa học.

- Kinh nghiệm, kỹ năng viết báo cáo khoa học.
 


Nguyễn Anh Cường - Trưởng khoa VHDTTS trình bày báo cáo đề dẫn
 
Mở đầu Hội thảo, TS Nguyễn Anh Cường trình bày báo cáo đề dẫn “Nâng cao chất lượng điều tra, nghiên cứu thực địa của giảng viên”. Báo cáo khẳng định tầm quan trọng của NCKH, đặc biệt là nghiên cứu thực địa đối với việc nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên, đặc biệt là giảng viên ngành VHDTTS, những thuận lợi và khó khăn của giảng viên trẻ trong nghiên cứu thực địa, những vấn đề đặt ra cần thảo luận, tham khảo ý kiến, kinh nghiệm… của các chuyên gia nhằm nâng cao chất lượng điều tra, nghiên cứu thực địa của giảng viên, đặc biệt là các giảng viên trẻ.
 
Một số tham luận trình bày trong Hội thảo, như: TS. Nguyễn Thị Thanh Vân - Khoa VHDTTS trình bày “Thực trạng việc NCKH của giảng viên trẻ trong Khoa VHDTTS”, những thành tựu, hạn chế và đề xuất một số ý kiến về NCKH của giảng viên; Tham luận “Phương pháp điền dã - biến đổi trong một thế kỷ qua và những vấn đề hiện nay” của TS. Trần Hữu Sơn trình bày về lịch sử phương pháp điền dã  với 3 giai đoạn (giai đoạn 1: nghiên cứu ghế bành; giai đoạn 2: nghiên cứu thực chứng; giai đoạn 3: điền dã, đồng hành); TS. Nguyễn Hồng Thuật trao đổi về “Những kinh nghiệm hòa nhập cộng đồng ở địa bàn điền dã” (xây dựng đề cương nghiên cứu trước khi điền dã, chọn nơi ở, chọn thông tín viên, phương thức hòa nhập cộng đồng, tìm hiểu phong tục tập quán nơi nghiên cứu ….); TS. Vi Văn An nói về “Kinh nghiệm thu thập tư liệu điền dã” (những việc cần làm trước khi đi điền dã, trong quá trình điền dã và sau khi đi điền dã, nên điền dã theo chu kỳ mùa…); PGS.TS Nguyễn Duy Bính trình bày về “Kinh nghiệm, kỹ năng chọn đề tài, viết báo cáo khoa học” để làm sao chọn và hoàn thành tốt một đề tài có tính khoa học và thực tiễn.
 


TS. Vi Văn An trao đổi về kinh nghiệm điền dã

Xen kẽ với những báo cáo là trao đổi, thảo luận giữa giảng viên và các nhà nghiên cứu về kinh nghiệm điền dã, những lưu ý khi nghiên cứu vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vấn đề nâng cao chất lượng nghiên khoa học, đặc biệt là cứu thực địa của giảng viên (mở lớp học ngắn hạn tại thực địa cho giảng viên có sự hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm; xây dựng cẩm nang điền dã; xây dựng đề cương và công tác chuẩn bị trước khi đi nghiên cứu điền dã… ). Hội thảo cũng đề cập đến vấn đề làm thế nào để truyền và nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê nghiên cứu thực địa cho giảng viên trẻ cũng như việc đẩy mạnh phong trào NCKH cho giảng viên trong nhà trường. Đây cũng là ý kiến trăn trở của ThS. Phùng Quốc Hiếu đặt ra trong hội thảo.
 


PGS. TS. Trần Bình tổng kết Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS Trần Văn Bình thay mặt Ban tổ chức tổng kết những vấn đề cơ bản đã được nêu ra. Hội thảo đã tranh thủ được nhiều ý kiến quý báu từ các chuyên gia nhằm mục đích nâng cao chất lượng điều tra, nghiên cứu thực địa của giảng viên:

- Đối với giảng viên trẻ, đặc biệt là giảng viên khoa VHDTTS muốn nâng cao chất lượng giảng dạy cần phải tích cực và say mê, nhiệt tình trong NCKH.

- Những năm qua, giảng viên trẻ của Khoa cũng đạt được nhiều thành tựu trong NCKH, đặc biệt là nghiên cứu thực địa nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn (ít kinh nghiệm nghiên cứu, không chủ động được thời gian nghiên cứu và giảng dạy, thụ động trong NCKH, ít được tham gia nghiên cứu thực địa….).

- Hiện nay, để nghiên cứu văn hóa dân tộc thiểu số cần phải kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau: nghiên cứu thực địa, nghiên cứu thực chứng, nghiên cứu Dân tộc học số…  

- Trong nghiên cứu thực địa cần phải có công tác chuẩn bị tốt, phải tôn trọng văn hóa của đồng bào, biết lựa chọn thông tín viên tham gia, lựa chọn thời điểm nghiên cứu phù hợp...

- Tích cực nghiên cứu lý thuyết và lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp với mình. Muốn nghiên cứu tốt phải học tiếng bản tộc, học hỏi chuyên môn, kinh nghiệm từ chuyên gia và người dân.

- Tích cực tham gia các Hội thảo khoa học trong và ngoài trường.

- Ban chủ nhiệm Khoa VHDTTS cần tăng cường tổ chức Hội thảo khoa học hàng năm có sự tham gia của chuyên gia và giảng viên; xây dựng lối sống NCKH trong giảng dạy; đăng ký đề tài khoa học để giảng viên trẻ trong Khoa cùng tham gia; tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu và đào tạo…
 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Ý kiến, tham luận của các nhà khoa học và các giảng viên trình bày trong Hội thảo là những đóng góp quý báu để Khoa VHDTTS có những phương hướng và chiến lược cụ thể, phù hợp nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động NCKH của giảng viên trong Khoa, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy mà nhà trường đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Nguyễn Thị Thanh Vân - Khoa VHDTTS
Lượt xem: 1972
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Lượt truy cập: 2.044.279