Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học: Mối liên hệ giữa cơ sở đào tạo với xã hội trong đào tạo nhân lực du lịch ở Việt Nam hiện nay

Đăng ngày: 16/06/2018

(ĐH VHHN) - Sáng ngày 15 tháng 6 năm 2018, tại phòng Hội đồng, Khoa Văn hóa Du lịch đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Mối liên hệ giữa cơ sở đào tạo với xã hội trong đào tạo nhân lực du lịch ở Việt Nam hiện nay”

Đến dự hội thảo, về phía khách mời ngoài Nhà trường có ông Nguyễn Qúy Phương - Vụ Trưởng vụ Lữ hành – Tổng cục Du lịchh, ông Đoàn Mạnh Cương – Chuyên viên Vụ Đào tạo - Bộ VHTT&DL, ông Đồng Văn Lĩnh - GĐ công ty Du lịch Vietlink Travel, ông Hà Văn Cường - Giám đốc Công ty Tập đoàn đẳng cấp Việt. Về phía Nhà trường có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, ThS. Hoàng Trung Thanh -  Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Về phía khoa Văn hóa Du lịch có PGS.TS. Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Văn hóa Du lịch, ThS. Đỗ Trần Phương - Phó trưởng khoa Văn hóa Du lịch cùng đông đảo cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Văn hóa Du lịch.Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo khoa học là một trong những hoạt động khoa học thường niên của khoa Văn hóa Du lịch. Trong năm học 2017-2018, Khoa VHDL đã thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt khoa học với những chủ đề cấp thiết của xã hội về du lịch và đào tạo nguồn nhân lực du lịch như: “Những vấn đề đặt ra cho công tác Quản trị khách sạn hiện đại”, “Du lịch outbound từ góc nhìn Châu Á”… Hoạt động sinh hoạt khoa học thường niên này nhằm nâng cao sự liên kết giữa các cơ sở đào tạo gắn với trách nhiệm xã hội, từ đó nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo của khoa Văn hóa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cũng như góp tiếng nói khoa học nhất định trong hoạt động động du lịch ở nước ta hiện nay.

Hội thảo khoa học năm nay với chủ đề: “Mối liên hệ giữa cơ sở đào tạo với xã hội trong đào tạo nhân lực du lịch hiện nay” cũng đặt ra vấn đề cấp thiết, tác động trực tiếp đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch hiện nay.

Phát biểu đề dẫn khai mạc hội thảo, PGS.TS. Dương Văn Sáu nhấn mạnh đặc điểm đào tạo nhân lực du lịch hiện nay là đào tạo theo nhu cầu và yêu cầu xã hội, đào tạo cái mà xã hội cần. Với phương châm đó, khoa VHDL luôn đặt ra những yêu cầu trong kế hoạch đào tạo, liên hệ chặt chẽ giữa lý thuyết với thực tiễn hoạt động du lịch ở Việt Nam hiện nay. Các cơ sở đào tạo cần làm tốt các mối liên hệ xã hội với 6 mối lien hệ: 1. Cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch; 2. Các doanh nghiệp xã hội trong ngành Du lịch với qui mô và tính chất khác nhau; 3. Với các cơ sở đào tạo nhân lực du lịch khác; 4. Với gia đình các sinh viên; 5. Với chính quyền nơi sinh viên cư trú, tạm trú; 6. Với đội ngũ các thế hệ sinh viên.

 


PGS. TS. Dương Văn Sáu phát biểu khai mạc Hội thảo

ThS. Đỗ Trần Phương đã có bài tham luận mở đầu hội thảo với chủ đề: Hoạt động đào tạo, quản lý hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam hiện nay. Trong tham luận, ThS. Đỗ Trần Phương đã phân tích những nhân tố ảnh hưởng, đóng góp vào sự thành công của các công ty du lịch. Để du lịch phát triển bền vững thì công tác đào tạo, quản lý chất lượng hướng dẫn viên du lịch phải được thực hiện đồng bộ.

Cùng trao đổi nội dung về vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong đào tạo du lịch, ông Nguyễn Quý Phương - Vụ Trưởng vụ Lữ hành nhắc lại vai trò của du lịch và quản lý du lịch ở nước ta đã được quan tâm từ khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn đương nhiệm. Theo ông, cơ sở đào tạo cần có định hướng cụ thể, xây dựng mối liên hệ với các doanh nghiệp và chính những doanh nghiệp du lịch đó có thể làm cơ sở thực hành của sinh viên.

Phát biểu tham góp với hội thảo, ông Hà Văn Cường, Tổng giám đốc công ty Tập đoàn đẳng cấp Việt cùng ông Đồng Văn Lĩnh - GĐ công ty Du lịch Vietlink Travel chia sẻ về nhu cầu của doanh nghiệp đối với sinh viên thực tập và sinh viên đã tốt nghiệp. Theo các giám đốc doanh nghiệp, sinh viên phải biết định hướng đúng cho công việc sau này để học tập và rèn luyện kỹ năng.

Những vấn đề được hội thảo đưa ra đã nhận được sự tham góp ý kiến thẳng thắn từ các doanh nghiệp du lịch, các nhà quản lý. Và vai trò quan trọng đóng góp cho thành công hội thảo là 15 bài tham luận của các giảng viên trong khoa VHDL, gồm:

1 - PGS. TS Dương Văn Sáu: Mối liên hệ giữa cơ sở đào tạo với xã hội trong đào tạo nhân lực du lịch ở Việt Nam hiện nay.

2 - ThS. Trần Nguyễn Việt Anh: Ứng dụng mạng xã hội trong quảng bá hình ảnh cơ sở đào tạo nguồn nhân lực.

3 - ThS. Hồ Thu Hà: Mối liên hệ hợp tác giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực du lịch.

4 - ThS. Lê Việt Hà: Giải pháp liên kết giữa cơ sở đào tạo du lịch với xã hội trong việc đào tạo nhân lực du lịch ở Việt Nam.

 - ThS. Ma Quỳnh Hương : Liên kết chặt chẽ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao.

6 - ThS. Nguyễn Ngọc Linh: Trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc nâng cao ý thức học tập và rèn luyện của sinh viên.

7 - ThS. Lê Tuyết Mai: Các cơ quan quản lý về du lịch với cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

8 - ThS. Đỗ Trần Phương: Hoạt động đào tạo, quản lý hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam hiện nay.

9- Th.S Nguyễn Văn Thắng: Vai trò và nhiệm vụ của đào tạo nguồn nhân lực du lịch nước ta trong giai đoạn hiện nay.

10- ThS. Phan Bích Thảo:  Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực du lịch thông qua việc liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.

11 - ThS. Nguyễn Kim Thìn: Liên kết giữa nhà trường và daonh nghiệp khách sạn trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch du lịch tại khoa Văn hóa Du lịch, trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

12- ThS. Nguyễn Minh Thúy: Mối liên hệ giữa người học-cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực du lịch.

13 - ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Trang: Mối liên hệ giữa cơ sở với doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực du lịch ở Khoa Văn hóa Du lịch, trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

14 - ThS. Phạm Lê Trung: Mối liên hệ giữa giữa gia đình và nhà trường trong đào tạo nhân lực du lịch hiện nay.

15 - ThS. Phạm Thị Hải Yến: Đào tạo nguồn nhân lực du lịch ở Việt Nam hiện nay.

 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Sau 3 tiếng trao đổi, tranh luận khoa học, Hội thảo đã đưa ra những giải pháp để mối liên hệ giữa cơ sở đào tạo với xã hội được gắn kết hơn nữa. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, việc xây dựng các mối liên hệ bền vững trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Trong mỗi năm học, thực hiện nhiệm vụ khoa học của nhà trường, khoa VHDL luôn đưa ra những vấn đề cấp thiết để tổ chức hội thảo, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp du lịch. Đó cũng là thế mạnh của khoa Văn hóa Du lịch trong liên kết giữa đào tạo với các doanh nghiệp và với xã hội.
 
 
 
 
Phạm Lê Trung – Khoa Văn hóa Du lịch
Lượt xem: 2441
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 11
Lượt truy cập: 1.967.546