Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học Kỷ niệm 60 năm thành lập khoa Xuất bản, Phát hành

Đăng ngày: 28/03/2019

(ĐH VHHN) - 60 năm là dấu mốc vô cùng quan trọng trong chặng đường xây dựng và phát triển của trường Đại học Văn hóa nói chung và khoa Xuất bản, phát hành nói riêng. Với ý nghĩa đó, chuỗi các hoạt động chào mừng đại lễ đã được diễn ra từ rất sớm như giải bóng đá sinh viên, hội diễn văn nghệ, hội trại, hội sách…và đặc biệt là hội thảo khoa học với chủ đề: “Đào tạo cán bộ ngành kinh doanh xuất bản phẩm trong kỷ nguyên công nghệ số” được tổ chức vào chiều ngày 22 tháng 3 năm 2019. Tham gia hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các nhà xuất bản, doanh nghiệp sách, đại diện lãnh đạo các khoa và phòng ban trong trường cùng đông đảo các em sinh viên của khoa Xuất bản, phát hành.
 


Toàn cảnh Hội thảo
 
Mở đầu hội thảo, PGS.TS. Đỗ Thị Quyên phát biểu đề dẫn, trong đó nêu rõ mục đích của hội thảo là thông qua trao đổi, thảo luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, lãnh đạo ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp nhằm nhận diện rõ những tác động, những yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên công nghệ số đối với hoạt động xuất bản trong nước và nhu cầu nguồn nhân lực hoạt động xuất bản, cũng như những vấn đề cấp bách đặt ra đối với công tác đào tạo cán bộ ngành kinh doanh xuất bản phẩm.
 


PGS.TS. Đỗ Thị Quyên - Trưởng khoa Xuất bản, Phát hành phát biểu tại Hội thảo

Nội dung hội thảo xoay quanh bốn nội dung chính:
- Tác động của công nghệ số đến hoạt động xuất bản
- Yêu cầu và giải pháp về nguồn nhân lực xuất bản trong kỷ nguyên công nghệ số
- Công tác đào tạo cán bộ kinh doanh xuất bản phẩm
- Tác động của công nghệ số đến một số nội dung cụ thể trong chương trình đào tạo

 


Ông Nguyễn Nguyên, P.Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản
Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Trong đó có một số ý kiến nổi bật như trong tham luận của ông Nguyễn Nguyên – Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương. Ông Nguyên khẳng định hội thảo đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn và những định hướng của Đảng trong chỉ thị 42/CT/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển sự nghiệp xuất bản. Theo ông Nguyên, mối quan hệ giữa cách mạng công nghiệp 4.0 và kỷ nguyên số đem đến nhiều cơ hội thách thức cho các quốc gia, ngành nghề trong đó có xuất bản, chính bởi vậy hoạt động đào tạo cần có sự đổi mới để kip thời thích ứng.
 


Ông Trần Chí Đạt, GĐ, TBT NXB Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội thảo
 
Về phía các nhà xuất bản, ông Trần Chí Đạt – Giám đốc nhà xuất bản Thông tin Truyền thông có những ý kiến rất thực tế đối với hoạt động đào tạo như hoạch định hướng phát triển xa hơn, xây dựng và đổi mới chương trình bán sách thực tiễn, tăng cường mối quan hệ với các nhà xuất bản và doanh nghiệp; trang bị các kiến thức về xuất bản điện tử, phát hành xuất bản phẩm điện tử; thiết kế đồ họa điện tử, marketing điện tử, quản trị mạng, khắc phục rủi ro… Thêm vào đó, trường Đại học Văn hóa Hà Nội và khoa Xuất bản, phát hành nên nghiên cứu tuyển sinh theo khối của khoa học tự nhiên và cần xây dựng trung tâm thực nghiệm nghề.
 


PGS, TS Phạm Thị Thanh Tâm, nguyên trưởng khoa Phát hành sách phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Tâm – Viện trưởng viện phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp nêu lên các vấn đề cấp bách trong đào tạo là mở ngành đào tạo xuất bản, xuất bản điện tử, sách nói; ngành kinh doanh xuất bản phẩm quốc tế; quản trị kinh doanh xuất bản phẩm; thay đổi tên một số môn học và nội dung môn học; tăng cường tài liệu, giáo trình các môn và cơ sở vật chất thực hành nghề nghiệp.
 


TS Trương Đại Lượng, Trưởng phòng Đào tạo, QLKH & HTQT phát biểu tại Hội thảoBà Hoảng Thị Quyên, đại diện lãnh đạo chất lượng của nhà sách
Trí tuệ phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm Khởi nghiệp tại Hội thảo

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Công ty Văn hóa và Truyền thông Trí Việt (TriVietBook), Nhà sách Trí Tuệ và một số doanh nghiệp khác đã tập trung đề cập đến những yêu cầu về kỹ năng nghề nghiệp trong chương trình đào tạo, cũng như  vấn đề khởi nghiệp đối với sinh viên hiện nay. Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến có giá trị trực tiếp trao đổi tại hội thảo và các tham luận khác được gửi tới.
 


Ông Nguyễn Bình Minh, GĐ Công ty Văn hóa và Truyền thông Trí Việt
 phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm Khởi nghiệp tại Hội thảoÔng Phạm Quí Thế, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh VHP,
 Tổng công ty Sách VN phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với CBGV và SV của khoa

Kết quả của hội thảo là cơ sở khoa học và thực tiễn giúp khoa Xuất bản, phát hành trường Đại học Văn hóa Hà Nội tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thích ứng với hoạt động xuất bản trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. 


TS. Lê Phương Nga (Khoa XB,PH)
Lượt xem: 1353
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 11
Lượt truy cập: 1.898.280