Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học “Kết nối chia sẻ thông tin giữa các thư viện điện tử, thực trạng và giải pháp”

Đăng ngày: 24/12/2019

 (ĐH VHHN) – Ngày 21/11/2019, Luật Thư viện Việt Nam đã được Quốc hội thông qua. Một trong những điểm quan trọng của Luật là quy định cụ thể về liên thông thư viện, trong đó có vấn đề chia sẻ, kết nối thông tin được tiếp cận: “Liên thông thư viện là hoạt động liên kết, hợp tác giữa các thư viện nhằm sử dụng hợp lý, có hiệu quả tài nguyên, tiện ích, kết quả xử lý và các sản phẩm, dịch vụ thư viện”. Trên thực tế, việc kết nối, hợp tác, chia sẻ giữa các thư viện từ lâu đã trở thành một trong những nội dung trọng tâm của công tác thư viện. Trên thế giới, các thư viện đã thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin ở mọi quy mô, từ liên kết vùng, địa phương, giữa các thư viện cho tới liên kết quốc gia và liên kết quốc tế. Trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỷ nguyên 4.0, khi kết nối đã trở thành nền tảng của xã hội, việc chia sẻ tài nguyên thông tin qua môi trường mạng chính là một giải pháp mà giờ đây đã trở thành xu hướng mạnh mẽ trong hoạt động thư viện trên thế giới và gần đây là ở Việt Nam, nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người sử dụng. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều vấn đề trong quá trình liên kết giữa các  thư viện nói chung và các thư viện điện tử nói riêng, cần tiếp tục có sự đầu tư nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp thích hợp.

Nhằm góp phần làm phong phú thêm những vấn đề về lý luận cũng như tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm về quá trình kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thư viện điện tử nhằm đáp ứng những yêu cầu mới của thực tiễn, Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Kết nối chia sẻ thông tin giữa các thư viện điện tử, thực trạng và giải pháp”. Mong muốn của Ban tổ chức Hội thảo là được lắng nghe các trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất ý tưởng, chính sách và giải pháp nhằm tăng cường khả năng kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thư viện qua môi trường mạng Internet.

Buổi Hội thảo có sự tham dự của các khách mời ngoài trường:
 • ThS. Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam.
 • PGS.TS. Nguyễn Hữu Hùng - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • TS. Trần Thị Kim Quế - Chuyên viên Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ VHTT&DL
 • ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó giám đốc Thư viện Tạ Quang Bửu - Đại học Bách Khoa Hà Nội .
 • ThS. Nguyễn Thị Khánh Ly - chuyên viên Vụ Thư viện- Bộ VHTT&DL.
 • ThS. Hoàng Văn Dưỡng - Trung tâm Thông tin Thư viện – ĐH Quốc gia Hà Nội.
 • ThS. Phạm Quang Quyền - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện ĐH Nội vụ.
 • Ông Dương Đình Hòa - Giám đốc Công ty CP Thông tin và Công nghệ số IDT.
 • Ông Bùi Tiên Phong - Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L.
Về phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội có sự tham dự của:
 • PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội.
 • PGS.TS. Đoàn Phan Tân - Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội.
 • PGS.TS. Trần Thị Minh Nguyệt - Nguyên trưởng Khoa Sau Đại học Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội.
Đặc biệt, tham gia buổi tọa đàm còn có chuyên gia trong lĩnh vực quản trị thông tin, các giám đốc, phó giám đốc, người tuyển dụng lao động thuộc hệ thống thư viện công cộng, thư viện đại học, như Thư viện Trung ương Quân đội, Thư viện Hà Nội và lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thông tin thư viện và quản trị thông tin, các doanh nghiệp đang sử dụng nguồn nhân lực về lĩnh vực thông tin thư viện, cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban, khoa trong trường và toàn thể cán bộ, giảng viên khoa Thông tin Thư viện.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hóa Hà Nội đã khẳng định vị thế tiên phong của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Khoa Thông tin Thư viện trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực thông tin thư viện cho cả nước, những đổi mới tích cực về nhiều mặt của nhà trường trong những năm gần đây đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu xã hội. PGS.TS. cũng đồng thời khẳng định tầm quan trong của việc kết nối, chia sẻ thông tin trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay và đặc biệt là sự kết nối chia sẻ thông tin giữa các thư viện và trung tâm thông tin trong cả nước.

 
PGS.TS. Phạm Thị Thu Hưởng - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội phát biểu khai mạc
 
Đại diện Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo, TS. Nguyễn Văn Thiên - Trưởng Khoa Thông tin Thư viện, trong phát biểu đề dẫn đã nhấn mạnh việc kết nối chia sẻ thông tin giữa các thư viện điện tử tại Việt Nam là xu hướng tất yếu và cần tăng cường trong bối cảnh hiện nay. Qua hội thảo này, ông hy vọng sẽ cùng các nhà khoa học, các chuyên gia hoạt động cùng lĩnh vực công nghệ sẽ thảo luận, đưa ra những ý kiến, quan điểm cũng như các giải pháp nhằm tăng cường việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thư viện điện tử, trung tâm thông tin tại Việt Nam.
 
 
TS. Nguyễn Văn Thiên - Trưởng khoa Thông tin Thư viện phát biểu đề dẫn
 
Là một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực quản trị thông tin,  PGS.TS. Nguyễn Hữu Hùng chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề thu thập và tổ chức thông tin. Ông đã đề cập tới một thực tế hiện nay, đó là các tổ chức chưa có sự kết nối chặt chẽ trong quá trình thu thập thông tin. Điều đó dẫn tới thông tin bị trùng lặp nhiều, cùng một thông tin nhưng phải lưu trữ rất nhiều lần, người quản lý thông tin phải lặp đi lặp lại cùng một công việc nhưng vẫn không tạo lập được một cơ sở dữ liệu thống nhất, dẫn tới tình trạng vừa thừa lại vừa thiếu thông tin. Ông khẳng định tầm quan trọng của việc thống nhất cả về nội dung và hình thức của dữ liệu. Đây chính là tiền đề cho quá trình tổ chức thông tin, từ đó dẫn tới chia sẻ nguồn lực thông tin.
 

 
PGS.TS. Nguyễn Hữu Hùng  - Viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo phát biểu

     
PGS.TS. Đoàn Phan Tân - Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN phát biểu
 
PGS.TS. Đoàn Phan Tân nêu lên tầm quan trọng của các phần mềm quản trị thư viện nói chung và phân hệ mượn liên thư viện nói riêng. Các phần mềm ứng dụng trong ngành quản trị thông tin và thư viện hiện nay đều có chức năng này, tuy nhiên hầu hết các thư viện đều chưa tận dụng được. Một phần do chưa có chính sách hợp lý và kết nối giữa các thư viện, một phần chưa có sự đầu tư phù hợp cũng như động lực thúc đẩy quá trình chia sẻ thông tin.

Hội thảo còn nhận được bản tham luận đến từ đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin, thư viện. ThS. Nguyễn Lê Phương Hoài –Trung tâm Thông tin thư viện Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã chia sẻ về thực tiễn kết nối thông tin tại đơn vị mình. Cụ thể trong 5 năm trở lại đây, Viên Khoa học xã hội đã đầu tư các dự án phát triển thư viện số, thư viện điện tử trong hệ thống các thư viện trực thuộc Viện Khoa học Xã hội, với kết quả tương đối khả quan gồm 6 triệu trang tài liệu được số hóa và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên hoạt động trên vẫn mang tính tự phát và phụ thuộc vào khu vực địa lý, hầu hết mang tính nội bộ như áp dụng trong các cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh mà chưa có sự kết nối trong cả nước do chưa có chính sách và cơ chế phù hợp. ThS. Nguyễn Lê Phương Hoài - Viện Khoa học Xã hội Việt Nam phát biểu tham luận

Đến từ Trung tâm Thông tin thư viện Đại học Quốc Gia Hà Nội, ThS. Hoàng Văn Dưỡng khẳng định chiến lược phát triển của  Trung tâm không chỉ dừng lại ở việc kết nối đến các cơ sở đào tạo, các thư viện, trung tâm thông tin trong nước mà còn hướng tới chia sẻ thông tin với bạn bè quốc tế. Ông khẳng định tầm quan trong của việc xác định tư tưởng cốt lõi trong quá trình kết nối thông tin: đó là cho đi để nhận lại. Từ đó, TTTTTV ĐH Quốc gia HN đang từng bước phát triển Đại học số, với những chính sách kết nối, truy cập và chia sẻ hoàn toàn trực tuyến, phục vụ người dùng tin trên toàn thế giới, cũng như thu nhận những thông tin từ các cơ sở quốc tế nhằm phục vụ người dùng trong nước.      ThS. Hoàng Văn Dưỡng - TTTTTV ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu
 
Đại diện Thư viện Tạ Quang Bửu – ĐH Bách Khoa Hà Nội, ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy có bài tham luận về kinh nghiệm kết nối, chia sẻ thông tin. Thư viện Tạ Quang Bửu đã phát huy vai trò thư viện của một đại học hàng đầu về khoa học công nghệ với vai trò thư viện đầu mối chia sẻ thông tin giữa các thư viện thuộc khối kỹ thuật Việt Nam. Thư viện Tạ Quang Bửu hiện đang là đơn vị lãnh đạo “Liên hiệp chia sẻ nguồn tin Khoa học công nghệ và kỹ thuật – STE Consortium’’ với 24 thành viên là các trường đại học khối kỹ thuật. Trong hoạt động của mình, Liên hiệp đã đàm phán, kết nối với các nhà cung cấp thông tin để có thể lựa chọn các cơ sở dữ liệu có giá trị trên thế giới, đảm bảo có được giá thành tốt, chất lượng thông tin cao để các đơn vị thành viên có thể tiếp cận được. Hàng năm, Thư viện Tạ Quang Bửu còn phối hợp với các nhà cung cấp tổ chức các hội thảo nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ thư viện các trường thành viên. Nhận thức được tầm quan trọng của việc kết nối với các thư viện nước ngoài, Thư viện Tạ Quang Bửu – ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng là thư viện đầu tiên tại Việt Nam trở thành thành viên chính thức của OCLC.


ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó giám đốc Thư viện Tạ Quang Bửu - ĐH Bách khoa Hà Nội phát biểu
 
Tham gia hội thảo và tham luận còn có các chuyên gia về công nghệ đến từ Công ty CP Thông tin và Công nghệ số IDT với phần trình bày về mô hình kết nối chia sẻ thông tin OCLC (Online Computer Library Center - Trung tâm thư viện máy tính trực tuyến). Công ty CP Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L với tham luận về các mô hình kết nối, chia sẻ thông tin từ góc nhìn công nghệ. Dây là những mô hình tiêu biểu và rất hữu ích đối với các thư viện và trung tâm thông tin tại Việt Nam nhằm đảm bảo cho việc kết nối và chia sẻ thông tin.


Đại diện Công ty Cổ phần Thông tin và Truyền thông số phát biểu tham luậnĐại diện Công ty Cổ phần Tư vấn Tích hợp và Công nghệ D&L phát biểu tham luận
 
Sau hơn 3 tiếng trao đổi, thảo luận sôi nổi, Hội thảo kết thúc với rất nhiều những ý kiến, kinh nghiệm mang tính thực tiễn cao trong quá trình kết nối, chia sẻ thông tin. Kết thúc hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Minh Nguyệt tổng hợp những tham luận của đại biểu xoay quanh các vấn đề như: cần hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ cho quá trình chia sẻ thông tin, cũng như cơ chế cho từng mô hình kết nối cụ thể, cần chuẩn hóa dữ liệu – là bước căn bản đầu tiên trong quá trình hướng tới kết nối thông tin giữa các đơn vị, cần xây dựng một phần mềm quản lý dữ liệu chuẩn và áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống các đơn vị thành viên tham gia quá trình kết nối, chia sẻ thông tin, cần có nguồn kinh phí phù hợp và nâng cao năng lực cũng như nhận thức của cán bộ làm việc trong các cơ quan thông tin.


 
TS. Nguyễn Văn Thiên gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã nhiệt tình tham gia Hội thảo và có những tham vấn rất ý nghĩa, mang tính khoa học và thực tiễn cao, là tiền đề cho việc xây dựng và phát triển các hệ thống kết nối, chia sẻ thông tin trong tương lai. 
 
Bài: Vân Khánh
Ảnh: Ngọc Nam
 
Lượt xem: 7221
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.031.282