Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học: “Góp ý xây dựng khung chương trình ngành Gia đình học, chuyên ngành Quản trị dịch vụ gia đình đáp ứng nhu cầu xã hội”

Đăng ngày: 11/07/2019

(ĐH VHHN) - Với mong muốn xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành “Quản trị dịch vụ gia đình” đạt chất lượng cao,tiệm cận với xu hướng đào tạo tiên tiến trên thế giới, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội Việt Nam đương đại,ngày 19 tháng 6 năm 2019, khoa Gia đình và Công tác xã hội đã tổ chức Hội thảo khoa học với tiêu đề “Góp ý xây dựng khung chương trình ngành Gia đình học, chuyên ngành Quản trị dịch vụ gia đình đáp ứng nhu cầu xã hội”.
 


Toàn cảnh Hội thảo
 
Tham dự hội thảo, có sự góp mặt của các nhà khoa học giàu kinh nghiệm, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực quản trị, nghiên cứu gia đình ở Việt Nam: PGS.TS Lê Ngọc Văn –Viện nghiên cứu Gia đình và Giới, Hội Xã hội học Việt Nam; TS Ngô Thị Ngọc Anh- Giám đốc trung tâm nghiên cứu giới và gia đình (GFCD); PGS.TS. Phạm Ngọc Trung – Học viện Báo chí tuyên truyền; TS Đoàn Xuân Hậu, Khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế Quốc dân; TS Đặng KimThoa – Viện văn hóa nghệ thuật; ThS Bùi Xuân Hoa –Phó ban văn hóa xã hội, chuyên trang gia đình- Báo Pháp luật Việt Nam; NGƯT. Nguyễn Hồng Mai – cựu giảng viên chuyên nghiên cứu gia đình; TS Phạm Văn Phê - giảng viên khoa Xuất bản phát hành; Th.S  Nguyễn Anh Tuấn –Viện Văn hóa…

 Hội thảo còn vinh dự đón chào sự có mặt của đông đảo các nhà sử dụng lao động đến từ các cơ quan, doanh nghiệp: Bà Lê Thị Yến Nga – Giám đốc nhân sự Bệnh viện Thu Cúc; Bà Lý Nguyễn Khánh Ngân- chuyên viên phòng Nhân sự Bệnh viện Thu Cúc; ThS Bác sỹ, chuyên khoa II Phạm Thanh Hà – phó khoa khám phòng mổ, Bệnh viên Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội; Bà Nguyễn Quỳnh Chi – phụ trách phòng nhân sự, Công ty Bảo Tín Minh Châu; Bà Đinh Thị Lan Hương – chuyên viên phòng nhân sự, Công ty Bảo Tín Minh Châu…Ngoài ra, hội thảo cũng nhận được những bản nhận xét góp ý khung chương trình của một số chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh, do bận công tác không thể đến tham dự như của PGS.TS Ngô Thị Tuyết Mai, Viện Thương mại Kinh tế quốc tế, TS Lê Viết Thuỷ, TS Nguyễn Xuân Hưng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Về phía Khoa Gia đình và Công tác xã hội có PGS.TS Bùi Thanh Thủy, trưởng khoa; TS Trần Thị Thu Nhung, phó khoa; PGS.TS Đinh Thị Vân Chi, nguyên phó hiệu trưởng nhà trường, cùng đông đảo các giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên trong khoa.

 


Trưởng khoa GĐ&CTXH, PGS. TS. Bùi Thanh Thủy trình bày báo cáo đề dẫn

Mở đầu hội thảo, PGS.TS Bùi Thanh Thủy đã đọc Báo cáo đề dẫn nêu rõ những căn cứ khoa học và thực tiễn về việc xây dựng chuyên ngành Quản trị dịch vụ gia đình – một chuyên ngành mới lần đầu tiên có tại Việt Nam- nhưng lại là chuyên ngành có nhiều triển vọng trong bối cảnh nguồn nhân lực về quản trị dịch vụ gia đình đang trở nên vô cùng cần thiết trong đời sống xã hội Việt Nam hiện đại.  PGS.TS Bùi Thanh Thủy cũng đã dành thời gian để trình bày khái quát về chuẩn đầu ra, khung chương trình của ngành Gia đình, chuyên ngành Quản trị dịch vụ gia đình, vốn đã được khoa GĐ&CTXH dày công xây dựng trong suốt gần một năm qua.

Hội thảo sau đó đã nhận được những ý kiến tham luận sôi nổi từ phía các nhà khoa học và các nhà tuyển dụng tham dự.Các nhà khoa học đã đánh giá cao về sự cần thiết của việc mở chuyên ngành Quản trị dịch vụ gia đình cũng như nhất trí cao về khung chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra của ngành học. Cụ thể như sau:

 


PGS.TS. Lê Ngọc Văn - Hội XHH Việt Nam trình bày tham luận

PGS.TS Lê Ngọc Văn cho rằng trong sự biến đổi không ngừng của đời sống xã hội cũng như gia đình, các dịch vụ gia đình cũng đang phát triển nở rộ.Vậy nên việc mở chuyên ngành Quản trị dịch vụ gia đình đã là một bước đột phá nhằm đáp ứng được nhu cầu xã hội. PGS.TS Lê Ngọc Văn đã nhất trí cao với khung chương trình đào tạo, đề cao các môn cơ sở ngành về nghiên cứu gia đình và quản trị học cũng như gợi ý về những ưu tiên trong việc khuyến khích sinh viên viết khóa luận, coi đó như là một sự tập dượt và trải nghiệm bổ ích cho công tác nghiên cứu một vấn đề về gia đình của sinh viên khi ra trường.

PGS.TS Phạm Ngọc Trung đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể về sự phong phú của các loại hình dịch vụ gia đình hiện nay đi cùng với những phát triển tự phát, tản mạn, và thiếu tính chuyên nghiệp. Từ đó PGS cho rằng, việc đào tạo nguồn nhân lực về quản trị dịch vụ gia đình có kiến thức, kỹ năng thì sẽ có được một hệ thống dịch vụ gia đình nề nếp hơn, tuân thủ pháp luật, và vận hành một cách chuyên nghiệp. Ông cũng tin rằng với khung chương trình đào tạo được soạn thảo công phu và khoa học của khoa, sẽ có được những sản phẩm sinh viên ra trường nhiều triển vọng.

 


TS. Ngô Thị Ngọc Anh - GĐ Trung tâm NC Giới và Gia đình phát biểu tại Hội thảo

TS Ngô Thị Ngọc Anh, với tư cách là một nhà khoa học, từng tham gia quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình và cũng đã có thâm niên nhiều năm làm việc trực tiếp với sinh viên của khoa đã chia sẻ những ý kiến hết sức tâm huyết về khung chương trình, thời lượng các môn học cũng như sự cần thiết của các môn học liên quan đến mục tiêu chương trình.Tiến sĩ cũng đã cho rằng dịch vụ gia đình hiện nay đang là “mảnh đất vàng” về nguồn nhân lực, nếu khai thác tốt sẽ đáp ứng hữu hiệu nhu cầu gia đình, cá nhân trong xã hội hiện đại.

NGƯT Nguyễn Hồng Mai đã chia sẻ về những nghiên cứu của mình về các tác động của các loại hình dịch vụ gia đình đến văn hóa gia đình Việt Nam.Cô nhấn mạnh rằng, các loại hình dịch vụ gia đình đang giúp gia đình thực hiện tất cả các chức năng của gia đình và vì thế cũng tạo nên những tác động tích cực và tiêu cực.Cô Nguyễn Hồng Mai đã tán thành về khung chương trình đào tạo cũng như đánh giá cao những nỗ lực của khoa khi xây dựng chuyên ngành mới.

ThS.Bùi Xuân Hoa đã đề cao vai trò của chuyên ngành học đối với nhu cầu xã hội trong thời đại 4.0 hiện nay. Thạc sĩ tin tưởng rằng với chương trình đào tạo mới này, Việt Nam sẽ có được nguồn nhân lực đủ kiến thức, kỹ năng để hoạt động chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực quản trị dịch vụ gia đình.

Hội thảo cũng nhận được ý kiến tham góp và đồng thuận cao của ThS Phạm Văn Phê, ThS. Nguyễn Anh Tuấn và các giảng viên khác tham dự.
Các nhà sử dụng lao động cũng đã lần lượt đưa ra những đánh giá nhận xét về chuẩn đầu ra, khung chương trình trước khi đưa ra những ý kiến về các yêu cầu thực tế khi tuyển dụng lao động.Bà Lê Thị Yến Nga - Giám đốc nhân sự bệnh viện Thu Cúc phát biểu tại Hội thảo
 
Bà Lê Thị Yến Nga cho rằng, các kỹ năng thực hành, giải quyết vấn đề là vô cùng quan trọng đối với nguồn nhân lực mà bà mong muốn được tuyển chọn.Các kỹ năng thích ứng với công việc cần được đào tạo và rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường.Vì vậy bà mong muốn sinh viên được rèn luyện nhiều hơn trong 4 năm đại học những kỹ năng đó.

Đồng quan điểm với bà Nga, bác sĩ Phạm Thanh Hà đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập và thực hành các kỹ năng ở giảng đường đại học. Đặc biệt là đối với chuyên ngành Quản trị dịch vụ gia đình, bác sĩ Hà nhấn mạnh sinh viên cần nắm rõ và thực hiện thuần thục các kỹ năng liên quan đến sức khỏe, an toàn, chăm sóc…

Bà Nguyễn Quỳnh Chi đánh giá rất cao khung chương trình đào tạo, đó là một chương trình chứa đầy đủ nội dung cần thiết cho một cử nhân làm việc trong ngành quản trị dịch vụ gia đình. Bà Chi nhấn mạnh: một chương trình đào tạo “đẹp”, đáp ứng đựơc nhu cầu của xã hội nên là chương trình “học cái gì thì làm cái đó”. Nghĩa là nên chấm dứt tình trạng doanh nghiệp phải đào tạo lại nguồn nhân lực của mình sau khi tuyển dụng. Bà cũng chia sẻ thêm về những nhu cầu bức thiết về nguồn nhân lực hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ gia đình dành cho giới trung lưu ở đô thị lớn như Hà Nội nói riêng và các doanh nghiệp gia đình ở Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, những bản góp ý của các chuyên gia kinh tế được gửi đến cũng đều đánh giá cao về hệ thống các môn học trong chương trình, đảm bảo cân bằng giữa các khối kiến thức, tương thích với chuẩn đầu ra và phù hợp với vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

 


Các đại biểu chụp tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Những ý kiến tán thành, khen ngợi trên đây từ phía các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, các nhà sử dụng lao động… đã là những tín hiệu đáng mừng để đón chào một ngành học mới. Hơn thế, những ý kiến tham góp quý báu đó sẽ giúp khoa GĐ&CTXH có những điều chỉnh, bổ sung nhằm xây dựng một chương trình đào tạo đạt chất lượng cao, vừa tiệm cận với xu hướng đào tạo của nhiều nước tiên tiến trên thế giới, vừa phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chuyên nghiệp làm việc trong lĩnh vực quản trị dịch vụ gia đình ở Việt Nam hiện nay.
                                                                  
Khoa GĐ&CTXH
 
 
Lượt xem: 440
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 8
Lượt truy cập: 1.866.386