Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học: “Đổi mới đào tạo Ngành Quản lý Văn hóa”

Đăng ngày: 13/04/2018

(ĐH VHHN) - Với tinh thần thảo luận trên cơ sở khoa học và trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng chương trình, phương pháp nghiên cứu, giảng dạy, đánh giá, kiểm tra để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Quản lý Văn hóa, đáp ứng nguồn nhân lực Quản lý Văn hóa cho xã hội, Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đổi mới đào tạo Ngành Quản lý Văn hóa” vào sáng thứ 4 ngày 11 tháng 4 năm 2018.
 


Toàn cảnh Hội thảo

Đến tham dự với Hội thảo, ngoài các cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật, về phía lãnh đạo nhà trường có sự tham gia của PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó hiệu trưởng phụ trách, TS. Đinh Công Tuấn - Phó hiệu trưởng; lãnh đạo, đại diện các khoa Văn hóa Du lịch, Nghệ thuật đại chúng, Viết văn - Báo chí, Gia đình và Công tác xã hội; lãnh đạo, đại diện các phòng ban: Phòng Đào tạo, Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế; các khách mời: PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Thanh - Nguyên phó hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Cần - Nguyên phó hiệu trưởng, PGS.TS. Lê Bá Dũng - Nguyên trưởng khoa QLVHNT, thầy Nguyễn Văn Hy - Nguyên Giảng viên khoa QLVHNT, TS. Trần Quốc Bảng - Nguyên trưởng khoa VHQC (cũ). Ngoài ra còn có sự có mặt của các khách mời đến từ các đơn vị bên ngoài như: PGS.TS. Phạm Duy Đức - Nguyên viện trưởng Viện Văn hoá phát triển - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, TS. Đỗ Thị Thanh Thuỷ - Trưởng ban Chính sách văn hoá - Viện Văn hoá Nghệ thuật, bà Vũ Phạm Thanh Hương - Trưởng phòng Hướng dẫn nghiệp vụ thuộc Cục Văn hoá cơ sở, ông Nguyễn Gia Hưng - Phó giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thể thao quận Ba Đình, ông Phạm Hồng Vinh - Giám đốc Công ty Cổ phần kính nghệ thuật Coba, hoạ sỹ Đặng Công Ngoãn - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thiết kế mẫu và sáng tạo mỹ thuật Việt Nam,…

Mở đầu, PGS.TS Phan Văn Tú, Trưởng khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật  đã đọc Báo cáo đề dẫn nói rõ nhu cầu cấp thiết cần tiến hành đổi mới ngành Quản lý Văn hóa trong bối cảnh Đổi mới và Hội nhập quốc tế.
 


PGS.TS Phan Văn Tú đọc Báo cáo đề dẫn
 
Ban tổ chức đã nhận được 19 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, giảng viên trong và ngoài trường. Nội dung các tham luận chủ yếu xoay quanh các vấn đề: xây dựng/ đổi mới/ nâng cao chất lượng chương trình đào tạo ngành QLVH; các phương pháp giảng dạy tích cực; nâng cao năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên; kết nối đào tạo các tổ chức, đơn vị văn hóa nghệ thuật và các tổ chức xã hội… Trong hơn 3 giờ thảo luận, đã có 14 ý kiến và tham luận khác nhau được chọn lọc trình bày trong Hội thảo, tạo được một bầu không khí trao đổi, tranh luận khoa học nghiêm túc, sôi nổi.

PGS.TS Cao Đức Hải với đề tài “Đổi mới cấu trúc khoa Quản lý VHNT nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội” mang nhiều trăn trở, nhiệt huyết mở đầu cho các tham luận. Đề tài của thầy nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của nhiều khách mời tham dự hội thảo. PGS nhấn mạnh việc dựa vào nhu cầu thị trường để xây dựng, thiết kế lại các chuyên ngành đào tạo mới cho phù hợp. Cũng trên tinh thần đó, hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp về việc đối mới chương trình, mục tiêu đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn xã hội để đảm bảo nâng cao chất lượng dạy và học của PGS.TS. Phạm Duy Đức, TS. Trần Quốc Bảng, PGS.TS. Nguyễn Văn Cần, thầy Nguyễn Văn Hy,…PGS. TS. Cao Đức Hải trình bày tham luận
 
Đại diện Nhà trường, TS. Đinh Công Tuấn cũng tham gia đóng góp ý kiến cho hội thảo. TS. Đinh Công Tuấn nhấn mạnh: dựa trên chương trình đào tạo hiện nay của Khoa, cần tìm con đường mới đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Nhân dịp có mặt của các cơ sở Quản lý văn hóa tại đây, cần xem ý kiến của họ về chương trình đạo tạo (phải trang bị thêm lý thuyết hay thực hành tại cơ sở thực tập...), cần có thêm những hành động thực tế để chúng ta cùng điều chỉnh. Thầy bày tỏ sự yêu quý và ủng hộ của nhà trường đối với khoa và công cuộc đổi mới của khoa.
 


TS. Đinh Công Tuấn nhấn mạnh chương trình đào tạo hiện nay của Khoa cần đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội
 
Những khách mời từ các tổ chức, cơ quan nhà nước và tư nhân trong lĩnh vực quản lý văn hóa cũng mang lại cho hội thảo những đóng góp ý kiến quý báu về yêu cầu chất lượng đối với nguồn nhân lực quản lý văn hóa hiện nay và đóng góp hướng xây dựng một chương trình đào tạo tiếp cận gần hơn với thực tế cho khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật. Bà Vũ Phạm Thanh Hương - Trưởng phòng Hướng dẫn nghiệp vụ - Cục Văn hoá cơ sở chỉ ra: chúng ta cần xây dựng các kỹ năng của người học về thiết chế văn hóa, xây dựng một chương trình văn hóa nghệ thuật, đưa sinh viên về các đơn vị hoạt động sự nghiệp, các trung tâm văn hóa,…để được rèn luyện về thực tế trước khi đưa về các cơ quan cấp cao như Bộ Văn hóa. Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh - Giám đốc Công ty Cổ phần kính nghệ thuật Coba, họa sĩ Đặng Công Ngoãn - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thiết kế mẫu và sáng tạo mỹ thuật Việt Nam cũng đóng góp cho hội thảo những ý kiến tâm huyết về nghề và cách thức làm nghề của bản thân, đồng thời tha thiết mong muốn có được một đội ngũ kế cận, đội ngũ quản lý văn hóa am hiểu các kiến thức về nghệ thuật và nghề nghiệp, vừa nhanh nhạy nắm bắt tốt thị trường tiêu dùng đang ngày một thay đổi nhanh chóng.
 


Các khách mời từ các tổ chức, cơ quan sử dụng nguồn nhân lực của ngành Quản lý văn hóa
tham gia đóng góp ý kiến cho Hội thảo

 
Kết thúc buổi làm việc sôi nổi, PGS.TS. Phạm Bích Huyền, Phó Trưởng khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật đọc Bản Tổng kết Hội thảo. Theo đó, các ý kiến tham luận và trao đổi đã tập trung vào các vấn đề:

Thứ nhất là những vấn đề định hướng, chiến lược đổi mới đào tạo ngành QLVH: xuất phát từ những nhu cầu thực tiễn, nhu cầu thị trường; xác định đúng đắn mục tiêu đào tạo; thiết kế chương trình đào tạo mang tính khoa học, hiện đại, hội nhập; rà soát, đổi mới, thay thế các môn học; tăng cường kỹ năng thực hành cho sinh viên; phát triển các chuyên ngành, đảm bảo tính chuyên sâu trong đào tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giảng viên và đổi mới công tác tổ chức.

Thứ hai là những vấn đề đổi mới, cập nhật nội dung đào tạo của từng môn học: Công nghiệp văn hóa, Công nghiệp sáng tạo; Quản lý di sản và phát triển du lịch; Chính sách văn hóa;… Ban Chủ nhiệm Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật gửi tri ân sâu sắc tới những ý kiến của các khách mời và toàn thể hội nghị cho công cuộc đổi mới của khoa, hứa sẽ nhanh chóng xúc tiến đề xuất đổi mới thật sớm ngay sau khi hội nghị kết thúc.

Bài: Đặng Thị Hương Liên
Ảnh: Đoàn Văn Thắng
Lượt xem: 1284
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 11
Lượt truy cập: 1.530.087