Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học: Điều chỉnh và cập nhật chương trình đào tạo ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam

Đăng ngày: 03/09/2019

(ĐH VHHN) - Với mục tiêu cập nhật và điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội Việt Nam, đồng thời đáp ứng được yêu cầu hội nhập trong bối cảnh hiện nay, ngày 28/08/2019, tại Hội trường tầng 1 nhà A, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học: “Điều chỉnh và cập nhật chương trình đào tạo ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam”.
 


TS. Nguyễn Anh Cường - Trưởng khoa VHDTTS trình bày báo cáo đề dẫn

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có TS. Trần Hữu Sơn – Phó Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam, ông Bùi Huy Chiến – chuyên viên Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), ông Lương Thỉnh – Giám đốc Công ty Du lịch và Sự kiện Lương Gia, TS. Nguyễn Đức Thắng – Giám đốc công ty TNHH Đào tạo Kỹ năng Việt (Vietskill),  PGS.TS. Trần Bình - nguyên giảng viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số.

Về phía Nhà trường có sự tham dự của TS. Trương Đại Lượng – Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế; ThS. Hoàng Trung Thanh – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục.

Về phía Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số có TS. Nguyễn Anh Cường – Trưởng khoa cùng toàn thể cán bộ, giảng viên trong Khoa. Ngoài ra, Khoa cũng nhận được nhiều tham luận góp ý về chương trình giáo dục đại học ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam của các nhà quản lý văn hóa địa phương, các nhà tuyển dụng lao động, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục không có điều kiện tham dự Hội thảo. 

 


PGS. TS. Trần Bình phát biểu tại Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Anh Cường trình bày báo cáo đề dẫn về tầm quan trọng của việc điều chỉnh và cập nhật chương trình đào tạo đại học ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo chuyên ngành Tổ chức và quản lý du lịch vùng dân tộc thiểu số. Đây là một chuyên ngành mới, mang tính ứng dụng trong phát triển trên cơ sở tiềm năng và thế mạnh cũng như nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi hiện nay.
 


TS. Trần Hữu Sơn phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà tuyển dụng lao động về chương trình giáo dục ngành Văn hóa dân tộc thiểu số, như: về mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra (kiến thức, kĩ năng, phẩm chất đạo đức) về vị trí việc làm sau tốt nghiệp, về cơ hội học tập nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp…. Ý kiến của các đại biểu tập trung vào các vấn đề:

- Nhất trí và đánh giá cao chất lượng nội dung chương trình đào tạo ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam do Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số xây dựng.

- Đánh giá cao về sự cần thiết mở chuyên ngành Tổ chức và quản lý du lịch vùng dân tộc thiểu số (về tiềm năng, nhu cầu xã hội và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp) trong bối cảnh hiện nay.

- Góp ý về điều chỉnh các môn học trong chương trình, nên giảm dung lượng các môn lý thuyết chung, chú trọng những môn học là trọng tâm của ngành để sinh viên hiểu được những vấn đề cơ bản trong văn hóa các tộc người ở Việt Nam, từ đó có thể ứng dụng những kiến thức trong các hoạt động và công việc trong thực tiễn.

- Tăng cường đào tạo kiến thức và các kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, nhất là đối với chuyên ngành Tổ chức và quản lý du lịch vùng dân tộc thiểu số để sinh viên hiểu và thực hiện được những kỹ năng đó sau khi tốt nghiệp.

 


TS. Nguyễn Đức Thắng phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, các đại biểu đã đóng góp những ý kiến quý báu cho sự hoàn thiện và phát triển chương trình đào tạo ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số. TS. Trần Hữu Sơn đánh giá cao những điều chỉnh, cập nhật nhiều yếu tố mới và cần thiết trong chương trình đào tạo của Khoa nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động và các yêu cầu của xã hội. Đặc biệt đối với chuyên ngành mới là Tổ chức và quản lý du lịch vùng dân tộc thiểu số cần đào tạo cho sinh viên biết cách nhận diện và khai thác vốn văn hóa của các tộc người, biến di sản văn hóa thành tài nguyên để phát triển cộng đồng. Đồng thời chú trọng đào tạo các kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực du lịch.
 


Ông Lương Thỉnh phát biểu tại Hội thảo

Dưới góc độ của nhà tuyển dụng, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, ông Lương Thỉnh (Giám đốc Công ty Du lịch và Sự kiện Lương Gia) cho rằng sự ra đời chuyên ngành Tổ chức và quản lý du lịch vùng dân tộc thiểu số là rất cần thiết và đáp ứng được nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực trong phát triển du lịch vùng dân tộc thiểu số hiện nay. Tuy nhiên các môn học về du lịch có thời lượng hơi ít (nếu được có thể tăng thêm số tín chỉ), nên tách môn Tâm lý du khách và giao tiếp thành 2 môn Tâm lý du khách Nghệ thuật giao tiếp với du khách (bởi đây là những kiến thức và kỹ năng hàng đầu trong hoạt động du lịch). Cần phát triển môn Truyền thông du lịch (PR, marketing, quảng cáo, sale….), bởi trong thời đại công nghệ 4.0 phải truyền thông mạnh thì du lịch mới phát triển được. Đồng thời phải xây dựng được các tour du lịch mang màu sắc dân tộc như “khám phá bản sắc các dân tộc Tây Bắc” “hành trình di sản văn hóa Chăm”… Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo Khoa cần liên kết với các công ty, tập đoàn du lịch trong công tác đào tạo, thực tập cũng như tiếp nhận nguồn nhân lực từ Khoa.

Dưới góc độ của nhà quản lý văn hóa, ông Bùi Huy Chiến (Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho rằng cần tăng cường kiến thức về khoa học quản lý và quản lý văn hóa để sinh viên có khả năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề quản lý và tổ chức văn hóa ở địa phương. Với tâm huyết của một chuyên gia nghiên cứu văn hóa tộc người và là cựu giảng viên của Khoa, PGS.TS Trần Bình đề xuất thêm môn ứng dụng các kết quả nghiên cứu nhân học/dân tộc học trong phát triển ở Việt Nam, đề xuất mở thêm chuyên ngành Nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa các tộc người thiểu số Việt Nam….

 


Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Ý kiến của các đại biểu trình bày trong Hội thảo là những tham góp quý giá để Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số có những điều chỉnh, bổ sung nhằm xây dựng một chương trình đào tạo ngành Văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam có chất lượng cao, đáp ứng được những yêu cầu thực tiễn về nguồn nhân lực của xã hội hiện nay.
 


Nguyễn Thị Thanh Vân
Lượt xem: 2313
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 10
Lượt truy cập: 1.791.282