Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học cấp Trường “Xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành mới, ngành Kinh doanh xuất bản phẩm”

Đăng ngày: 10/03/2017

(ĐHVH HN) - Sáng ngày 9.3.2017 tại phòng Hội đồng tầng 1 nhà A, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Trường “Xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành mới, ngành Kinh doanh xuất bản phẩm”.

Tham dự buổi tọa đàm về phía các chuyên gia có PGS.TS. Nguyễn An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ báo chí - Xuất bản, Ban tuyên giáo Trung ương; ThS. Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành; TS. Phạm Văn Thấu - Học Viện báo chí tuyên truyền; GS.TS. Đinh Xuân Dũng - Ủy viên Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; PGS.TS Phạm Duy Đức - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS. TS Phạm Thị Thanh Tâm - Nguyên trưởng khoa XB-PH.

Về phía Nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Hiệu trưởng; TS. Trương Đại Lượng - Phó trưởng Phòng Đào tạo;  TS. Đỗ Thị Quyên - Trưởng Khoa Xuất bản - Phát hành cùng đông đảo các chuyên gia, giảng viên, lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp trong ngành Xuất bản, Phát hành.
 


Toàn cảnh buổi hội thảo

Sau một thời gian khá dài từ năm 2010 - 2014, Trường ĐHVHHN tập trung cho việc xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo chuẩn các ngành đào tạo trong toàn trường từ chương trình đào tạo niên chế sang chương trình đào tạo tín chỉ nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. Từ năm 2014 đến nay, nhiều ngành đào tạo của Trường đã xây dựng và triển khai thành công các chuyên ngành đào tạo thực hiện tốt mục tiêu đào tạo của Nhà trường và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội. Theo xu hướng chung, Khoa Xuất bản - Phát hành cũng không ngoại lệ, sau một thời gian dài nghiên cứu, khảo sát, trao đổi, xin ý kiến chuyên gia, các doanh nghiệp… Khoa đã đề xuất xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu và chủ động xây dựng dự thảo 2 chương trình đào tạo chuyên ngành: Văn hóa doanh nghiệp và Xúc tiến kinh doanh thuộc ngành Kinh doanh xuất bản phẩm.
 


PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục đích lắng nghe, tiếp thu ý kiến tư vấn, chia sẻ của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện doanh nghiệp về những thay đổi, phát triển của ngành và những yêu cầu mới của thực tiễn đối với công tác đào tạo nguồn nhân của Nhà trường cũng như tính tất yếu phải đào tạo theo hướng chuyên ngành, mở chuyên ngành mới thuộc ngành Kinh doanh XBP. Trên cơ sở đó Ban giám hiệu có những quyết định đúng và kịp thời cho hướng mở chuyên ngành mới ngành Kinh doanh XBP nhằm phục vụ cho đợt tuyển sinh sắp tới.
 


PGS.TS. Nguyễn An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ BC-XB, Ban tuyên giáo TƯ phát biểu tại Hội thảo

Nhiều vấn đề được các chuyên gia đưa ra thảo luận sôi nổi như: sự cần thiết của các nghiệp vụ văn hóa doanh nghiệp, xúc tiến kinh doanh đối với hoạt động của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp kinh doanh XBP nói riêng; tên chuyên ngành đào tạo vừa đảm bảo bảo tính khoa học, vừa đáp ứng tính khả thi trong thực tiễn; Đặc biệt hội thảo chú trọng việc xác định mục tiêu đào tạo (hướng tới loại hình cán bộ nào trong thực tiễn); Chuyên ngành đào tạo phải hướng tới tiêu chí chuẩn đầu ra và vị trí việc làm của sinh viên sau khi ra trường; xác định công việc cụ thể của người học sau khi tốt nghiệp chuyên ngành?....
 


ThS. Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành phát biểu tại Hội thảo

Mặc dù Hội thảo có nhiều ý kiến tranh luận, song các ý kiến đều thống nhất ở điểm chung là các chuyên ngành dự thảo có tính khả thi, thật sự cần thiết cho các doanh nghiệp hiện nay. Các ý kiến chuyên gia cũng cho rằng, việc mở 2 chuyên ngành đào tạo trên là cần thiết đối với các nhà xuất bản, đơn vị phát hành hiện nay, song việc xây dựng khung, nội dung chương trình Nhà trường nên căn cứ vào qui định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, qui định của nhà trường để xây dựng cho phù hợp.
 


GS.TS. Đinh Xuân Dũng - Ủy viên HĐ LLPBVH-NTTƯ phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt Ban giám hiệu Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Phó hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp đã quan tâm ủng hộ cho Khoa Xuất bản - Phát hành và Nhà trường qua việc đến tham dự hội thảo.

Ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý, đại diện các doanh nghiệp đóng góp trong Hội thảo là những tham vấn quý báu để Khoa XB-PH tiếp thu, tập hợp thành văn bản, báo cáo Hiệu trưởng và Hội đồng khoa học Trường cho việc mở chuyên ngành mới.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảoPGS.TS Phạm Duy Đức - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảoTS. Phạm Văn Thấu - Học Viện báo chí tuyên truyền phát biểu tại Hội thảoÔng Đỗ Hoàng Sơn - Giám đốc công ty sách Minh Long phát biểu tại Hội thảoPGS. TS Phạm Thị Thanh Tâm - Nguyên trưởng khoa XB-PH
phát biểu tại Hội thảoThS. Trương Thị  Yến Minh - Giám đốc trung tâm phát hành - NXB Khoa học và kỹ thuật chia sẻTS. Đỗ Thị Quyên - Trưởng Khoa XB-PH phát biểu tại Hội thảo

Tin và ảnh: Ban QT web
 
Lượt xem: 750
Tiêu điểm
Xem nhiều
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 776.766