Đăng ngày: 13/08/2019

(ĐH VHHN) - Thực hiện kế hoạch số 216/ĐHVHHN-ĐTQLKHHTQT ngày 22 tháng 4 năm 2018 về rà soát, đánh giá, cập nhật chương trình đào tạo trình độ đại học; kế hoạch số 557/KH-ĐHVHHN ngày 19 tháng 9 năm 2018 về việc xây dựng chuẩn đầu ra và rà soát cập nhật  các chương trình đào tạo trình độ đại học; thông báo số 592/ĐHVHHN-ĐTQLKHHTQT ngày 03 tháng 10 năm 2018 về việc hướng dẫn xây dựng lại chuẩn đầu ra các ngành đào tạo của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, vào hồi 8 giờ ngày 23 tháng 7 năm 2019, khoa Xuất bản, Phát hành đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật chương trình đào tạo ngành Kinh doanh xuất bản phẩm”. Đây là hội thảo lần thứ tư được khoa tổ chức với các nội dung về vấn đề xây dựng Chuẩn đầu ra, cập nhật chương trình đào tạo ngành Kinh doanh xuất bản phẩm trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 và sự chuyển dịch mạnh mẽ của ngành xuất bản trong và ngoài nước.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành. Về phía Nhà trường, có TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cùng toàn thể cán bộ giảng viên của khoa.

Toàn cảnh Hội thảo

Mở đầu hội thảo, PGS.TS. Đỗ Thị Quyên phát biểu đề dẫn nêu rõ mục đích tổ chức hội thảo nhằm tiếp nhận trực tiếp những ý kiến đóng góp cho cập nhật Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo. Nội dung hội thảo xoay quanh hai nội dung chính:

PGS.TS. Đỗ Thị Quyên - Trưởng Khoa Xuất bản, Phát hành phát biểu đề dẫn Hội thảo
  • Đánh giá về Chuẩn đầu ra (mức độ cần thiết, hợp lý của các khối kiến thức giáo dục đại cương, giáo dục chuyên nghiệp; mức độ đáp ứng các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, thái độ; mức độ phù hợp với vị trí việc làm và yêu cầu của thực tiễn hiện nay)
  • Đánh giá về Chương trình đào tạo (mức độ cần thiết, phù hợp của môn học và dung lượng môn học trong chương trình đào tạo; mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra và mục tiêu đào tạo; tính hợp lý của khối lượng kiến thức tổng thể và các khối kiến thức trong chương trình đào tạo; đánh giá mức độ linh hoạt, mềm dẻo, khoa học… của chương trình )
Trong đó có một số ý kiến nổi bật như của ông Nguyễn Ngọc Bảo -  Phó Cục trưởng Cục xuất bản. Theo ông Bảo, chương trình đào tạo cần dựa trên nhu cầu nhà tuyển dụng, nhu cầu kinh tế xã hội. Trong bối cảnh mới của ngành xuất bản, phương thức quản lý có sự thay đổi, chuẩn đầu ra cần gắn với thực tiễn, tăng lượng thực hành, cập nhật chuẩn quốc tế, giúp người học sau khi tốt nghiệp có thể công tác tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ô. Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục XBVN phát biểu tại Hội thảo

Đại diện nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, ông Hoàng Mạnh Thắng góp ý về chuẩn đầu ra nên xây dựng khung năng lực về công nghệ thông tin, về chương trình đào tạo nên tăng cường kiến thức cập nhật, kênh phân phối truyền thông, thương mại điện tử. Theo ông, các môn Truyền thông đa phương tiện, Tin học quản lý, Khai thác bản quyền sách, Xuất bản điện tử nên chuyển thành môn học bắt buộc.

TS. Hoàng Mạnh Thắng -  GĐ Trung tâm Thông tin và NCKH,
Nxb. Chính trị Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Về phía một cơ sở đào tạo, bà Vũ Thùy Dương- Phó trưởng khoa Xuất bản (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), cho rằng cần tăng thêm kiến thức xuất bản (cơ sở lý luận xuất bản, truyền thông xuất bản..), thêm môn học về sử dụng công nghệ. Đặc biệt bà Dương đề xuất nghiên cứu để tạo sự liên thông chương trình đào tạo với các trường cùng đào tạo về xuất bản để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên trong học tập.

TS. Vũ Thuỳ Dương -  Phó trưởng khoa Xuất bản - HVBC&TT phát biểu tại Hội thảo

Ông Phạm Quý Thế, cán bộ lâu năm trong ngành và nhiều năm làm thỉnh giảng cho khoa nhấn mạnh cần xác định quan hệ sản xuất với nhiệm vụ chính trị trong chương trình đào tạo, xem thời điểm chính trị như thời cơ kinh doanh. Theo ông nên có các chuyên đề chuyên sâu như mua bán bản quyền sách, thương mại điện tử, bán hàng tự động, kỹ thuật số và xuất bản điện tử; tăng thời lượng thực tập thực hành và gợi ý xây dựng nhà sách thực hành ảo.

Ô. Phạm Quý Thế - Nguyên Trưởng phòng KDVHP. TCT Sách Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, còn rất nhiều ý kiến có giá trị trực tiếp trao đổi tại hội thảo và nhiều ý kiến được gửi tới bằng văn bản.

Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp hình lưu niệm

Kết quả của hội thảo là cơ sở khoa học và thực tiễn giúp khoa Xuất bản, Phát hành tiếp tục hoàn thiện chuẩn đầu ra của ngành đào tạo và cập nhật, hoàn thiện chương trình đào tạo từ mục tiêu, nội dung tổng thể đến việc cập nhật kiến thức mới, phương pháp tiếp cận từng môn học, đảm bảo hài hòa, cân đối giữa lý thuyết và thực hành đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hội thảo thành công tốt đẹp và kết thúc vào hồi 11 giờ 30 phút cùng ngày.

TS.Lê Thị Phương Nga
Lượt truy cập: 1.716.479