Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo khoa học: “Bảo tàng với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể”

Đăng ngày: 19/06/2018

(ĐH VHHN) - Sáng ngày 19/06/2018, tại phòng Hội đồng trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Khoa Di sản văn hóa đã tổ chức thành công hội thảo “Bảo tàng với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể”.
 Toàn cảnh hội thảo

 
Đến tham dự hội thảo có ThS. Nguyễn Hữu Toàn – Nguyên Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ - Nguyên Trưởng khoa Di sản Văn hóa; TS. Vũ Hồng Nhi – Phó Trưởng phòng Giáo dục - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và đông đảo sinh viên trong Khoa.

 
PGS. TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng khoa Di sản văn hóa phát biểu tại Hội thảo

Khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng khoa Di sản văn hóa đã phát biểu: “Hội thảo khoa học là một hoạt động sinh hoạt khoa học thường niên của Khoa Di sản văn hóa. Hội thảo lần này được tổ chức nhằm hướng đến một nội dung rất quan trọng, đó là vai trò của bảo tàng đối với việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể. Bảo tàng cần có nhận thức mới về vấn đề nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày văn hóa phi vật thể. Thực tế hiện nay, các bảo tàng tỉnh, địa phương thường chú trọng đến việc sưu tầm, nghiên cứu, trưng bày hiện vật thể khối, mảng trưng bày văn hóa phi vật thể còn nhiều bất cập, hạn chế.”  Chính vì vậy, Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu và giảng dạy chuyên ngành bảo tàng học, các nhà quản lý bảo tàng, những cán bộ chuyên môn hiện đang công tác tại các bảo tàng chia sẻ những kinh nghiệm, những trăn trở và nhận thức mới về vai trò của bảo tàng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể.

TS. Vũ Hồng Nhi – Phó trưởng phòng Giáo dục, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã có bài tham luận về “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể ở Bảo tàng Dân tộc học”, trong đó nhấn mạnh đến những kinh nghiệm quý báu rút ra trong quá trình thực hiện xây dựng các chương trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể tại Bảo tàng, cụ thể như: Trình diễn và truyền dạy nghề thủ công truyền thống; Tổ chức hướng dẫn các hoạt động văn hóa phi vật thể qua đồ chơi và các trò chơi dân gian; Trình diễn, biểu diễn văn nghệ dân gian, hoạt động tôn vinh những người nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể.
 
ThS. Nguyễn Hữu Toàn – Nguyên Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hóa cũng có những chia sẻ rất tâm huyết về chức năng của bảo tàng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, bảo tàng cần khai thác trưng bày những khía cạnh khác nhau của cuộc sống vật chất và tinh thần thông qua các hiện vật, đặc biệt trong trưng bày văn hóa của các vùng miền, các dân tộc thì vai trò của chủ thể văn hóa hoặc người nắm giữ văn hóa phi vật thể cần được nhận thức và làm rõ.”
 
PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ - Nguyên Trưởng khoa Di sản Văn hóa có bài tham luận về “Bảo tàng địa phương (cấp tỉnh, thành phố) với công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể”, trong đó đề cập đến thực trạng công tác nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày văn hóa phi vật thể ở các bảo tàng ở Việt Nam, những bất cập trong công tác quản lý, những khó khăn trong việc nhận diện, thống kê, kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể ở các bảo tàng địa phương, đội ngũ cán bộ có chuyên môn còn thiếu…

Bảo tàng địa phương cần có nhận thức mới về văn hóa phi vật thể, xây dựng các chuyên đề trưng bày về văn hóa phi vật thể, dành không gian xứng đáng cho các trưng bày chuyên đề về nghề thủ công truyền thống tại địa phương… có như vậy mới thu hút được sự quan tâm của công chúng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Ba tham luận đáng chú ý được trình bày tiếp theo trong Hội thảo của TS. Trần Đức Nguyên, ThS. Nguyễn Tri Phương và ThS. Lưu Ngọc Thành. Nội dung của cả ba tham luận trên đều xoay quanh vấn đề xác định vai trò, trách nhiệm của bảo tàng trong việc sưu tầm, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, vai trò của cộng đồng, một số kinh nghiệm cần học hỏi trong quá trình thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở bảo tàng địa phương, số hóa di sản văn hóa…
 
Buổi Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp sau hơn 3 giờ tranh luận sôi nổi. Đa số các chuyên gia đều thống nhất ý kiến khi bàn về thực trạng nguồn nhân lực tham gia công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể ở các địa phương còn nhiều hạn chế, cần được nâng cao nhận thức, trau dồi chuyên môn hơn về di sản văn hóa phi vật thể. Do đó, Khoa Di sản Văn hóa cần quan tâm và đẩy mạnh hơn công tác đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn vững vàng về di sản văn hóa phi vật thể cho các địa phương thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn  trong thời gian tới.

Những ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý góp ý trong Hội thảo là những tham vấn quý báu để Khoa DSVH tiếp thu, điều chỉnh trong chương trình đào tạo gắn với thực tiễn của Khoa trong thời gian tới.


Một số hình ảnh khác trong Hội thảo:
 
 

 
ThS. Nguyễn Hữu Toàn – Nguyên Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hóa trình bày tham luận
 


PGS. TS. Nguyễn Thị Huệ - Nguyên Trưởng khoa Khoa Di sản văn hóa
 phát biểu trong Hội thảoTS. Trần Đức Nguyên - Phó Trưởng khoa DSVH phát biểu trong Hội thảo
 


Các đại biểu tham dự Hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm
 
 
Bài và ảnh: Khoa Di sản văn hóa
 
Lượt xem: 1326
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.967.567