Đang thực hiện

Top banner

Hội thảo báo cáo sơ bộ đề tài cấp Bộ: “Nghiên cứu các giải pháp phát huy giá trị di sản Hán Nôm ở các di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội”

Đăng ngày: 01/11/2017


(ĐHVH HN) - Sáng ngày 31/10/2017, tại Khoa di sản Văn hóa - trường Đại học văn hóa Hà Nội đã diễn ra cuộc Hội thảo Hội thảo báo cáo đề tài cấp Bộ  “Nghiên cứu các giải pháp phát huy giá trị di sản Hán Nôm ở các di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội” do TS. Nguyễn Sỹ Toản - chủ nhiệm đề tài - chủ trì Hội thảo.
 


Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đến dự Hội thảo có các cán bộ,  giảng viên Khoa Di sản Văn hóa và nhiều chuyên gia đến từ các cơ quan, Viện nghiên cứu ở Hà Nội như PGS.TS. Trương Quốc Bình (Nguyên Giám đốc Mỹ thuật Việt Nam); PGS. TS. Trịnh Sinh (Viện Khảo cổ học); TS. Nguyễn Văn Mùi (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm), bà Phạm Thị Khánh Ngân (Trưởng Phòng Tư liệu - Cục Di sản Văn hóa)…
 


TS. Nguyễn Sỹ Toản trình bày tóm tắt các kết quả đạt được của đề tài

Mở đầu cuộc hội thảo, TS. Nguyễn Sỹ Toản đã trình bày khái quát những kết quả nghiên cứu đạt được của đề tài, tập trung vào một số vấn đề như: Tổng quan về di sản Hán Nôm tại  các di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn Tp. Hà Nội; Thực trạng công tác bảo quản, bảo vệ di sản Hán Nôm tại các di tích được khảo sát, đánh giá về cơ cấu, thiết chế quản lý các di tích quốc gia đặc biệt ở Hà Nội; Các biện pháp bảo tồn, khai thác phát huy giá trị di sản Hán Nôm… Qua tư liệu khảo sát thực tế, có 10/12 di tích được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nội có tư liệu Hán Nôm với hơn 973 đầu tài liệu. Đây là nguồn tư liệu vô cùng phong phú và có giá trị đặc biệt đối với các di tích. Tuy nhiên, công tác bảo quản các di sản Hán Nôm tại các di tích còn nhiều bất cập, một số di tích (Văn Miếu - Quốc Tử Giám; di tích Cổ Loa, đền Hát Môn…) đã làm tốt khâu bảo quản và phát huy được giá trị di sản Hán Nôm trong di tích, một số di tích còn tồn tại khá nhiều bất cập trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán Nôm (chùa Thày, chùa Tây Phương…). Công tác sưu tầm, biên dịch, tư liệu hóa di sản Hán Nôm đã được thực hiện tốt ở nhiều di tích như Văn Miếu - Quốc Tử Giám; di tích Cổ Loa, đền Hát Môn… bước đầu góp phần phát huy giá trị của di tích. Để làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán Nôm ở các di tích cấp quốc gia đặc biệt, nhóm nghiên cứu đề tài đã đề xuất một số giải pháp có tính khả thi và nhận được sự góp ý, đồng tình của các chuyên gia tham dự Hội thảo.
 


Các đại biểu tham dự Hội thảo thảo luận góp ý cho đề tài

Sau ba giờ thảo luận sôi nổi, hào hứng và chất lượng, các chuyên gia đều nhất trí đánh giá đây là đề tài có tính cấp thiết và đáp ứng tốt nhu cầu đặt ra hiện nay, đồng thời tư vấn và đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho chủ nhiệm đề tài hoàn thiện nội dung xoay quanh các vấn đề: đánh giá vai trò của di sản Hán Nôm trong các di tích tôn giáo - tín ngưỡng, cách thức bảo quản các tư liệu Hán Nôm theo chất liệu (giấy, đá, gỗ, kim loại…), công tác giám định các bản dịch tư liệu Hán Nôm, công tác số hóa tư liệu, công tác thuyết minh tại di tích, vấn đề truyền thông, quảng bá di sản Hán Nôm trong di tích cấp quốc gia đặc biệt, đào tạo cán bộ tại chỗ có chuyên môn về Hán Nôm…

TS. Nguyễn Sỹ toản -  Chủ nhiệm đề tài đã chân thành cảm ơn các ý kiến tư vấn, góp ý của các chuyên gia. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến góp ý, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu chỉnh sửa để hoàn thiện đề tài nghiên cứu trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Văn phòng Tạp chí NCVH.
 

 
Lượt xem: 3002
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.845.947