Đang thực hiện

Top banner

Học sinh - sinh viên nghèo: Đủ điều kiện vẫn không được vay vốn

Đăng ngày: 06/05/2008

 (LĐ) - Từ năm học 2007 - 2008, tất cả HS-SV có hoàn cảnh khó khăn đều có thể được vay vốn để hỗ trợ học tập. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi chỉ thị về việc cho vay ưu đãi  của Chính phủ được thực hiện đã gần một năm, vẫn còn rất nhiều HS-SV đủ điều kiện nhưng vẫn không được vay vốn.

Học tại chức không được vay vốn?

Nguyễn Văn Hiển - xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh, Nam Định - bức xúc phản ánh: "Tôi hiện đang là SV, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Được biết Chính phủ có chương trình hỗ trợ HS-SV nghèo được vay tiền để học tập, gia đình tôi đã làm hồ sơ xin được vay, nhưng được trả lời: Học tại chức thì không được vay vốn".

Hiển hiện đang là SV năm thứ hai khoa Tài chính ngân hàng - trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội (hệ tại chức), bố mẹ chỉ làm ruộng, đang nuôi 3 anh em đi học nên gặp rất nhiều khó khăn. Nhận được thông tin về việc NHCSXH sẽ cho vay để hỗ trợ việc đóng học phí, gia đình Hiển đã làm hồ sơ xin vay nộp cho Hội Phụ nữ xã Trực Mỹ. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã đã thông báo với gia đình: Do Hiển đang học hệ tại chức nên không được vay vốn(!).Vay vốn ở ngân hàng

Nguyễn Văn Hiển cho biết, anh không phải là trường hợp duy nhất không được vay vốn. Hiện trong xã có khoảng 20 trường hợp HS-SV đang theo học hệ tại chức hoặc học nghề, khi làm hồ sơ đều không được giải quyết cho vay.

Trong quyết định và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ cho vay ưu đãi để học ĐH, CĐ và dạy nghề, đã ghi rất rõ: "Đối tượng được vay vốn là HS-SV có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường ĐH (hoặc tương đương ĐH), CĐ, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật VN", trong đó không hề có sự phân biệt giữa HS-SV học hệ chính quy, tại chức hay học nghề, miễn đủ điều kiện đều được vay vốn. Không hiểu chính quyền và các cơ quan đoàn thể xã Trực Mỹ dựa vào đâu để trả lời người dân: Học tại chức và học nghề không được vay vốn?

Không có sổ nghèo - không được vay

Ông Nguyễn Văn Thành  - xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang - phản ánh: "Gia đình tôi hiện có 2 con đang theo học ĐH (ĐH Y và ĐH Xây dựng Cần Thơ), không có ruộng đất, thu nhập hàng tháng chỉ khoảng trên 3 triệu đồng, lại nuôi bố mẹ già trên 80 tuổi nên gặp rất nhiều khó khăn. Được tin Nhà nước sẽ hỗ trợ HS-SV khó khăn được vay vốn để học tập, gia đình rất mừng, nhưng khi làm hồ sơ nộp cho xã thì không được giải quyết, với lý do: Gia đình không có sổ chứng nhận là hộ nghèo".

Chị Lương Thị Cẩm Tú - cháu ruột ông Thành - cho biết, gia đình đã lên Ngân hàng CSXH huyện Chợ Mới để hỏi thủ tục và điều kiện xin vay vốn thì được hướng dẫn làm các giấy tờ liên quan và cho biết: Cứ về nộp hồ sơ cho xã, khi nào xã chuyển lên thì ngân hàng sẽ cho vay. Gia đình đã nộp đủ hồ sơ theo yêu cầu từ trước Tết Nguyên đán, đến nay mới nhận được câu trả lời: Không được vay.

Chị Tú bức xúc: "Tại sao các xã khác trong huyện vẫn giải quyết những trường hợp như gia đình tôi mà xã Kiến Thành lại nói rằng không được? Gia đình tôi thực sự khó khăn về kinh tế, rất muốn tạo điều kiện tốt hơn cho các em học hết ĐH, nhưng với yêu cầu phải có sổ chứng nhận là hộ nghèo mới cho vay thì quả thật là làm khó cho người dân".

Trước đây chỉ là những trường hợp điển hình HS-SV nghèo không được vay vốn để tiếp tục con đường học hành theo đúng chủ trương của Chính phủ. Chủ trương, chính sách đã quá rõ ràng song khó khăn, vướng mắc vẫn "tắc" ở khâu thực hiện!

Người có nhu cầu tìm hiểu thông tin, thắc mắc hãy liên hệ tới số: 04.8688259.

- Đối tượng được vay vốn ưu đãi đã được nêu rất rõ ràng và cụ thể trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Với những trường hợp đủ điều kiện nhưng không được vay do địa phương hiểu sai hoặc gây khó dễ, sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện sai sót sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Trong quá trình thực hiện và kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện một số địa phương xác nhận chưa đúng về đối tượng được hưởng chính sách, cá biệt có nơi cán bộ tổ chức, đoàn thể cấp xã thu tiền lệ phí của người vay khi vay vốn. Đối với những người không thuộc diện được vay vốn theo quy định của Chính phủ, NHCSXH đã rút tên ra khỏi danh sách, không giải ngân kỳ tiếp theo và xử lý thu hồi nợ trước hạn. Đối với người vay sử dụng vốn sai mục đích, NHCSXH kiên quyết thu hồi nợ trước hạn.

• Theo khảo sát của NHCSXH, nhu cầu vốn cho vay học sinh, sinh viên (HS-SV) năm 2008 là 6.550 tỉ đồng. Trong đó, nhu cầu vốn để cho vay học kỳ II năm học 2007 - 2008 là 2.500 tỉ đồng. Đến thời điểm này, Bộ Tài chính đã thực hiện chuyển đủ số vốn cho HS-SV vay học kỳ II năm học 2007 - 2008 theo kế hoạch. 


>> Nghèo không được vay vốn đi... học!
>> 163 tỉ đồng cho sinh viên vay
>> Sẽ có 35.000 tỉ đồng cho sinh viên vay

Lê Nguyễn


khoá học thiết kế web tphcm giá rẻ thiet bi bếp nhà hàng tai tphcm cong ty thiet ke web tphcm cong ty may đồng phục tai tphcm mua mua container cũ gia re mua bán đàn guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat gia re dai ly ống nước tien phong cuoc vũ đạo vu dao ban bình nóng lạnh tai tphcm Chóng mặt chong mat quan Cafe Phố Sữa Đá MacCoffee ống nhôm tien dat
Lượt xem: 14648
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 14
Lượt truy cập: 1.628.159