Đang thực hiện

Top banner

Hàn Quốc hóa Thư viện Quốc gia?

Đăng ngày: 05/06/2008

TP - “Phòng đọc yêu cầu” ở Thư viện Quốc gia trông chẳng khác gì một phòng trưng bày về đất nước, con người Hàn Quốc, đến nỗi có người phải giật mình liệu có đến nhầm chỗ hay không!

Hình ảnh Hàn Quốc tràn ngập một phòng đọc Thư viện Quốc gia. Ảnh Hồng Vĩnh

Căn phòng rộng chừng 250m2, thiết kế khang trang, đẹp đẽ. Đối diện cửa ra vào là một bàn “lễ tân” hiện đại kiểu các công ty lớn bây giờ, trên tường trang trí mảng sắc màu ấn tượng với dòng chữ lớn:

Window on Dynamic Korea, tức Cửa sổ Hàn Quốc năng động. Dòng chữ Dynamic Korea còn được nhắc đi nhắc lại trên các mảng tường bê tông và tường kính, trên cánh cửa ra vào và lối lên cầu thang.

Trong phòng có khoảng trên ba chục bức tranh khổ chừng 50x50cm treo hình ảnh về đất nước Hàn Quốc- các đô thị lớn, các tòa nhà chọc trời, những cảnh thiên nhiên xứ Hàn xinh đẹp, rồi hình ảnh bộ trang phục truyền thống Hanbok, nhân sâm, các món kim chi, Kimpab, hình ảnh lễ hội, thể thao Hàn Quốc, các đồ thủ công mỹ nghệ...

Thư viện được trang bị 7.000 cuốn sách về lịch sử, kinh tế, văn hoá, học thuật; sách và 300 băng đĩa với nội dung chủ yếu về Làn sóng Hàn Quốc (Hallyu), trong đó có các bộ phim truyền hình nổi tiếng của Hàn Quốc.

Một góc thư viện Cầu thang lên phòng đọc

Như thể Trung tâm văn hóa Hàn Quốc thu nhỏ. (Có một Trung tâm văn hóa Hàn Quốc thật, ở phố Hồ Xuân Hương gần ngã năm Bà Triệu). Nhưng chúng tôi đang nói đến Phòng đọc yêu cầu, nằm ở tầng 2 của Thư viện Quốc gia phố Tràng Thi.

Được biết đây là công trình mang tên Thư viện Hàn Quốc Năng động do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Cơ quan Thông tin Hải ngoại Hàn Quốc tài trợ nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Thư viện Quốc gia, cũng là dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Thư viện Quốc gia có 6 phòng đọc gồm: Phòng đọc Hữu Nghị (Đọc tự chọn); Phòng đọc tiếng Trung (Đọc tự chọn); Phòng đọc Yêu cầu (Đọc theo phiếu yêu cầu); Phòng đọc tài liệu quý hiếm (Đọc theo phiếu yêu cầu); Phòng đọc KHTN & ƯD (Đọc tự chọn); Phòng đọc KHXH & NV (Đọc tự chọn).

Phòng đọc KHTN & ƯD trước đó đã được Hàn Quốc tài trợ, trên tường phòng này cũng có dòng chữ rất lớn: Thư viện do tập đoàn SK Telecom và Tổ chức Global Civic Sharing của Hàn Quốc tài trợ.

Tuy nhiên chất Hàn đậm đặc nhất là ở Phòng đọc yêu cầu như đã miêu tả ở trên, một phòng rộng rãi nhất, ở vị trí đẹp nhất, và có lượng bạn đọc đông nhất.

Dù thế nào Thư viện Quốc gia cũng được coi là một chốn sang trọng, nơi tụ hội của văn hóa và tri thức Việt Nam, một chốn rõ ràng phải thuần Việt. Nguyễn Thu Thảo - Sinh viên Học viện Tài chính - nói: “Ban đầu, tôi không hình dung đây lại là Thư viện Quốc gia.

Tôi rất ngạc nhiên về cách bài trí ở đây, nó không Việt Nam tí nào, cứ như là quảng cáo cho Hàn Quốc vậy. Nhưng đây là không gian rộng, thoáng, hấp dẫn nên rất nhiều sinh viên thích ngồi đọc và học”.

Nguyễn Mạnh Hiếu- Đại học Bách khoa - nhận xét- “Phòng đọc này bây giờ cơ sở vật chất tốt hơn rất nhiều so với trước kia. Nhưng đúng là một không gian của Hàn Quốc thật sự.

Sao chả thấy “Việt Nam năng động” mà là “Hàn Quốc năng động” đập ngay vào mắt? Nhà D, nhà chính của Thư viện Quốc gia có 4, 5 tầng mà dành riêng  một không gian Hàn Quốc thế này là bất hợp lý.

Tất nhiên bây giờ tôi cũng không để ý nữa, tôi cứ làm việc của tôi thôi. Tôi thấy một số người khi thư giãn cũng lấy các sách của Hàn Quốc để xem”.

Thử thắc mắc với các nhân viên phục vụ bạn đọc, họ từ chối bình luận. Hỏi có tổng cộng bao nhiêu cuốn sách Hàn trong phòng đọc, họ cũng nói không biết. Hỏi vậy, chứ thông tin này đã đưa trên trang web của Thư viện Quốc gia từ lâu.

Liệu có bình thường khi mà một chốn như Thư viện Quốc gia, độc nhất vô nhị ở Hà Nội và cả nước, cũng có nguy cơ bị “làn sóng Hàn Quốc” xô đẩy?

 Nguyễn Hoàng Diệu Thủy

khoá học thiết kế web tphcm giá rẻ thiet bi bếp nhà hàng tai tphcm cong ty thiet ke web tphcm cong ty may đồng phục tai tphcm mua mua container cũ gia re mua bán đàn guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat gia re dai ly ống nước tien phong cuoc vũ đạo vu dao ban bình nóng lạnh tai tphcm Chóng mặt chong mat quan Cafe Phố Sữa Đá MacCoffee ống nhôm tien dat
Lượt xem: 10609
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.031.966