Đang thực hiện

Top banner

Giờ học thực tế kiến thức lớp BT35 tại chùa Đậu (Thường Tín - Hà Nội)

Đăng ngày: 06/02/2017

(ĐHVH) - Ngày 9/1/2017, lớp BT35 Khoa Di sản văn hóa đã có một buổi học thú vị và hào hứng về lịch sử mỹ thuật Việt Nam tại chùa Đậu (Thường Tín - Hà Nội) dưới sự hướng dẫn trực tiếp của TS. Nguyễn Anh Thư (giảng viên Khoa Di sản văn hóa) và PGS.TS. Nguyễn Lân Cường (Hội Khảo cổ học Việt Nam)
 
Trước buổi học thực tế, sinh viên đã được nghe giảng về lý thuyết và tiếp cận nhiều vấn đề mang tính lý luận liên quan trực tiếp đến lịch sử mỹ thuật Việt Nam từ thời nguyên thủy đến các giai đoạn lịch sử, trong đó chú trọng đến lịch sử hình thành và phát triển nền mỹ thuật cổ của nước ta từ thế kỷ X - XIX, các mô típ hoa văn đặc trưng của mỗi giai đoạn, phong cách nghệ thuật và thủ pháp trang trí mỹ thuật trên các chất liệu: đá, gỗ, gốm sứ, vải, giấy… Trên cơ sở nắm vững những lý thuyết cơ bản về đặc điểm mỹ thuật từng thời kỳ lịch sử (thời Lý - Trần - Lê sơ - Mạc - Lê trung hưng - Tây Sơn - Nguyễn), học viên có thể nắm bắt được cách nhận biết các mặt bằng kiến trúc, cách bố trí tượng thờ trong các di tích, các mô típ hoa văn trang trí tiêu biểu trên các hiện vật và cấu kiện kiến trúc, từ đó đoán định niên đại cho các hiện vật hoặc công trình kiến trúc qua phong cách nghệ thuật.

Tại chùa Đậu, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Lân Cường - chuyên gia hàng đầu về Cổ nhân học của Việt Nam, người trực tiếp tiến hành phục dựng hai pho tượng nhục thân của nhà sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường hiện đang được lưu giữ tại chùa Đậu, các sinh viên đã được tận mắt chiêm ngưỡng hai pho tượng quý. Với cách giảng bài đầy sức thuyết phục, không kém phần dí dỏm của PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, sinh viên lớp BT35 đã được nghe giới thiệu những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học của chùa Đậu, về tín ngưỡng thờ Tứ Pháp, đồng thời tìm hiểu quá trình phục dựng hai pho tượng nhục thân - mới được Nhà nước công nhận là Bảo vật Quốc gia cuối năm 2016.


PGS.TS. Nguyễn Lân Cường giới thiệu về lịch sử hình thành và giá trị văn hóa, khoa học của chùa Đậu
 


 PGS.TS. Nguyễn Lân Cường tường thuật lại quá trình phục dựng hai pho tượng nhục thân ở chùa ĐậuTS. Nguyễn Anh Thư giới thiệu về phong cách nghệ thuật thời Mạc và Lê Trung hưng qua các mang chạm khắc kiến trúc ở tiền đường chùa Đậu

TS. Nguyễn Anh Thư cũng giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình nhận biết các mảng phù điêu, trang trí kiến trúc thời Lê Trung hưng đang được bảo tồn tại chùa Đậu, những motip hoa văn đặc trưng trên bia đá và gạch thời Mạc và Lê Trung hưng. Điều hấp dẫn và thiết thực nhất là hai giảng viên hướng dẫn đã chia lớp học thành các nhóm để làm bài tập thực hành mô tả các mảng chạm khắc kiến trúc, cách bài trí tượng trong gian Tiền Đường, trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan đến quá trình bảo tồn và đánh giá hiện trạng, nguyên nhân gây ra tình trạng xuống cấp của các cấu kiện kiến trúc cổ. Bên cạnh đó, các nhóm được giao nhiệm vụ ghi chép, chụp ảnh, đo vẽ các hiện vật thời Mạc và Lê trung hưng phục vụ cho bài kiểm tra giữa kỳ. Sau khi được chia thành các nhóm, việc triển khai thảo luận, thực hành được tiến hành nhanh chóng ngay tại thực địa. Sau một thời gian chuẩn bị, các nhóm báo cáo kết quả về các vấn đề đã được phân công với giáo viên hướng dẫn.
 


Các nhóm sinh viên làm bài tập thực hành tại chùa Đậu Lớp BT 35 chụp ảnh lưu niệm với giảng viên tại chùa Đậu
 
Có thể nói, buổi học thực tế tại di tích chùa Đậu với sự tham gia giảng dạy thực tế của TS. Nguyễn Anh Thư và PGS.TS. Nguyễn Lân Cường đã giúp ích rất nhiều cho sinh viên trong quá trình nhận thức từ lý thuyết đến thực hành, rèn luyện cho các em kỹ năng quan sát và nhận biết niên đại hiện vật, di tích qua phong cách nghệ thuật…. Những giờ học thực tế tại chùa Đậu được toàn thể sinh viên lớp BT35 đón nhận trong không khí rất sôi nổi và hào hứng, những câu hỏi có liên quan đến di tích được giáo viên giải đáp ngay tại hiện trường, những kiến thức đã được học trên lớp là nền tảng để các em nhận biết hiện vật trên thực tế đã góp phần củng cố kiến thức cơ bản và nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên. Có thể thấy, những giờ học thực tế đối với sinh viên chuyên ngành Bảo tàng học là hết sức cần thiết và việc kết hợp giữa lý thuyết học trên lớp với kiến thức thực tế để nâng cao trình độ cho sinh viên giữ vai trò quan trọng  trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy của thầy và trò Khoa Di sản Văn hóa.

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc An Khanh
Lượt xem: 1021
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 2.035.988