Giao lưu văn hóa Việt - Trung: Chung một dòng sông - thắm tình hữu nghị

Đăng ngày: 19/04/2018

(ĐH VHHN) - "Chung một dòng sông - thắm tình hữu nghị" là chủ đề của chương trình giao lưu nghệ thuật Việt - Trung diễn ra vào sáng ngày 18/4/2018 tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Chương trình được sự đồng ý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, do CLB Giao lưu Văn hóa Việt - Trung, Trung tâm tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội và Ban tổ chức lễ hội văn hóa tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc phối hợp tổ chức.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống “ngày 3/3” của dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, chương trình mang tới những tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc, chứa đựng và biểu đạt những giá trị văn hóa mang tính bản sắc, tái hiện nhiều nét đặc trưng về phong tục tập quán của dân tộc Choang, Quảng Tây và một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Thông qua chương trình này, khán giả và nhân dân hai nước có cơ hội được trải nghiệm tính độc đáo và sự đa dạng của bản sắc văn hóa các dân tộc, cũng như tăng cường sự hiểu biết về văn hóa truyền thống của nhau, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đoàn nghệ thuật Trung Quốc với tiết mục “Em gái dân tộc Dao”

Tham dự chương trình có ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Văn Tình - Chủ nhiệm CLB Giao lưu Văn hóa Việt - Trung. Về phía trường Đại học Văn hóa Hà Nội có PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó hiệu trưởng phụ trách Nhà trường, TS. Đinh Công Tuấn - Phó hiệu trưởng Nhà trường.

Về phía Trung Quốc, có ông Bành Thế Đoàn - Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, giám đốc Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội; ông Lại Hải Dương - chủ nhiệm ban tổ chức chương trình giao lưu văn hóa.

Các biểu tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật hữu nghị Việt - Trung

Phát biểu tại chương trình giao lưu, Chủ nhiệm CLB giao lưu Văn hóa Việt - Trung nhắc lại mối quan hệ hợp tác hữu nghị có truyền thống lâu đời giữa hai nước. Đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình giao lưu trong việc giới thiệu các giá trị đặc sắc của văn hóa dân tộc Choang, Quảng Tây với các hoạt động lễ hội phong phú, giúp nhân dân Việt Nam thêm hiểu về văn hóa Trung Quốc, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Tình, Chủ nhiệm CLB Giao lưu Văn hóa Việt - Trung
phát biểu tại chương trình giao lưu

Nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình, ông Bành Thế Đoàn khẳng định “Trung Quốc và Việt Nam là hai nước sông núi cùng một dải” và có nhiều nét văn hóa tương đồng. Nhân ngày 3/3, đoàn Quảng Tây mang những giá trị văn hóa đặc sắc của khu vực mình đến giao lưu, làm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc nói chung, với khu vực Quảng Tây nói riêng.

Ông Bành Thế Đoàn - Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam,
giám đốc Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội phát biểu tại chương trình giao lưu

Trong khuôn khổ của chương trình đã diễn ra các tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật Việt Nam, Trung Quốc và hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực. Đây là một sự kiện văn hóa thu hút sự quan tâm đông đảo của công chúng. Chương trình ghi nhận những nỗ lực của hai nước trong quá trình tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác Việt Nam-Trung Quốc.

Cùng ngày, tại phòng Hội đồng - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng đã diễn ra tọa đàm giao lưu báo chí Việt - Trung nhằm chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, tăng cường hợp tác báo chí, phát huy vai trò cầu nối của báo chí trong việc lan tỏa những giá trị tích cực, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau.

Toàn cảnh tọa đàm giao lưu báo chí Việt - Trung

Trước đó, như đã đưa tin, vào chiều ngày 17/4/2018 đã diễn ra chương trình “Giao lưu văn hóa đọc sách thanh thiếu niên Việt - Trung”. Chương trình này cùng các hoạt động diễn ra vào ngày 18/4/2018 đã khẳng định năng lực tổ chức sự kiện cùng các điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được các sự kiện văn hóa tiêu biểu của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Một số hoạt động diễn ra tại chương trình giao lưu:

TS. Đinh Công Tuấn đại diện Nhà trường nhận quà lưu niệm từ ông Vi Khánh Hoa - Giám đốc trung tâm văn hóa phi vật thể Quảng Tây

Vũ điệu khỏe khoắn trong điệu múa “Hoa sơn lạc” của đoàn nghệ thuật Trung Quốc

Điệu múa “Nạp đình” đặc sắc của dân tộc Maonan - dân tộc chủ yếu sinh sống ở phía tây bắc
khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây.

Những cô gái Quan họ duyên dáng trong tà áo tứ thân và nón ba tầm.

“Hồng nhạn” – giai điệu dân ca đặc sắc của Mông Cổ được diễn tấu bằng các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau chương trình

Hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực giới thiệu những món ăn đặc trưng
của vùng Quảng Tây- Trung Quốc và các món ăn truyền thống của Việt Nam