Đang thực hiện

Top banner

Giao lưu thơ quốc tế “Trên đôi cánh thơ ca”

Đăng ngày: 17/02/2019

(ĐH VHHN) – Chiều ngày 16/2/2019, tại Hội trường Nhà Văn hóa - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu "Trên đôi cánh thơ ca" nhân kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 năm 2019. Chương trình do Hội Nhà Văn Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức.

Phát biểu tại chương trình, TS. Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Việt Nam là một dân tộc có truyền thống thi ca và văn chương, nghệ thuật. Từ ngàn đời nay, dù trải qua bao thăng trầm sóng gió, dù lúc vinh quang hay khi khổ đau, những lời ca, điệu nhạc, vần thơ vẫn luôn xao xuyến ngân vang, song hành cùng vận mệnh dân tộc và thân phận con người, hướng tới giá trị nhân văn, nhân bản mang đậm cốt cách, bản sắc con người Việt Nam. Đó là lý do chúng ta cùng hiện diện tại đây hôm nay, trong một không gian hữu tình, tươi đẹp, lộng lẫy của mùa xuân đất trời, hòa cùng mùa xuân của lòng người, để cùng cất lên tiếng nói của tình yêu thi ca và cái đẹp.

 


TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình

Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật có uy tín và lớn nhất trong khối trường thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Với lịch sử 60 năm hình thành, phát triển, trường cũng là một trong những đơn vị có truyền thống và thành tựu đào tạo nhóm ngành nghệ thuật trong đó có nghệ thuật Viết văn. Trường Viết văn Nguyễn Du (nay là khoa Viết văn, Báo chí – thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội) từ lâu đã là một địa chỉ văn chương tin cậy và uy tín trong văn giới cả nước, cũng là nơi tu nghiệp, thành danh của nhiều thế hệ Nhà văn, Nhà thơ, Nghệ sĩ, trong đó có nhiều người nổi tiếng, được trao tặng giải thưởng cao quí của nhà nước về VHNT..

“Với ý nghĩa đó, chúng tôi vô cùng vinh hạnh khi được phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu thơ quốc tế với chủ đề "Trên đôi cánh thơ ca". Chúng tôi hi vọng và tin rằng: Trên đôi cánh thi ca, những giá trị nhân văn cao quí và vẻ đẹp tinh tế của tâm hồn Việt Nam sẽ được lan tỏa, hòa quyện cùng các dân tộc yêu chuộng hòa bình, tự do và cái đẹp trên khắp thế giới này”. – TS. Đinh Công Tuấn nhấn mạnh.

 


Một số nhà thơ quốc tế trình bày tác phẩm của mình tại chương trình

Trong hơn 2 tiếng diễn ra chương trình, các nhà thơ đến từ các quốc gia khác nhau đã chia sẻ các bài thơ đa dạng về chủ đề, trong đó tập trung vào chủ đề Việt Nam. Qua các vần thơ, Việt Nam hiện lên là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, đại diện cho những giá trị nhân văn; đồng thời cũng là một quốc gia tươi đẹp với thiên nhiên, cảnh sắc mộng mơ của những chiều Hồ Tây bình yên, hay hùng vĩ như Vịnh Hạ Long… Một số bài thơ mang tính triết lý, suy tư vê cuộc sống, về tình yêu… cũng được các nhà thơ chia sẻ và nhận được những tràng pháo tay tay tán thưởng từ đông đảo sinh viên Trường đại học Văn hóa có mặt tại Hội trường.

Nguyễn Thị Huyền Trang, sinh viên năm 3 khoa Viết văn - Báo chí chia sẻ: Đây thực sự là một chương trình rất bổ ích và thú vị. Em có cơ hội được lắng nghe rất nhiều bài thơ hay, được gặp gỡ nhiều nhà thơ nổi tiếng trên thế giới. Thật ít có những cơ hội như này trong cuộc đời sinh viên nên em đã rất háo hức khi có thông tin về chương trình. Sau khi tham gia, em đã thu lượm được nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ cho việc học tập của mình. Em cũng mong có thêm nhiều chương trình như này trong tương lai.

 


Các nhà thơ chụp hình lưu niệm tại buổi giao lưu

Chương trình giao lưu “Trên đôi cánh thơ ca” đã tạo ra một chiếc cầu kết nối những tâm hồn thi sĩ, dù khác nhau về quốc tịch, màu da nhưng đồng điệu trong những rung cảm về cái đẹp, về những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Chương trình cũng khẳng định năng lực tổ chức các sự kiện giao lưu có tính quốc tế của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
 
Đ. Thắng
Lượt xem: 1566
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 22
Lượt truy cập: 1.810.952