Đang thực hiện

Top banner

Giao lưu, nói chuyện chuyên đề “Quản trị kinh doanh khách sạn hiện đại - Contemporary Hotel”

Đăng ngày: 12/04/2018

(ĐH VHHN) - Sáng ngày 9/4/2018, tại hội trường Nhà văn hóa - trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu, nói chuyện chuyên đề “Quản trị kinh doanh khách sạn hiện đại” giữa Trường Đại học Quản lý khách sạn quốc tế Thái Bình Dương (PIHMS – NewZealand) với cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Văn hóa Du lịch.

Tham dự chương trình, về phía khách mời có sự hiện diện của ông James Cunningham - Phó Hiệu trưởng (PIHMS - New Zealand).

Về phía trường Đại học Văn hóa Hà Nội có TS. Trương Đại Lượng - Trưởng phòng Đào tạo, Th.S Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, PGS.TS Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Văn hóa Du lịch, Th.S Đỗ Trần Phương - Phó Trưởng khoa Văn hóa Du lịch cùng các cán bộ giảng viên khoa VHDL, và đặc biệt là sự tham dự của đông đảo sinh viên đang học các khóa của khoa VHDL.

Trước khi diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề “Quản trị kinh doanh khách sạn hiện đại” của đại diện trường đại học PIHMS với sinh viên, đại diện khoa Văn hóa Du lịch - PGS.TS Dương Văn Sáu đã phát biểu tổng hợp những chương trình hợp tác đào tạo giữa khoa với một số doanh nghiệp ngoài nhà trường và đặc biệt nhấn mạnh yếu tố hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch, mở ra các mối quan hệ hợp tác, nâng cao năng lực đào tạo, năng lực hội nhập quốc tế đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

 


PGS. TS. Dương Văn Sáu nhấn mạnh yếu tố hợp tác quốc tế
trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch

PGS.TS Dương Văn Sáu bày tỏ lòng thiện tình đối với sự hợp tác của trường đại học PIHMS với khoa Văn hóa Du lịch và đánh giá cao nội dung buổi nói chuyện chuyên đề về lĩnh vực khách sạn, lĩnh vực không mới nhưng lại có sự khác biệt giữa nước ta với đất nước phát triển như NewZealand.

Lĩnh vực đào tạo nghiệp vụ lễ tân, khách sạn, nhà hàng luôn nhận được sự quan tâm của nhà trường và ban chủ nhiệm khoa. Cùng với sự hiện diện của đại diện trường Đại học PIHMS giao lưu, trao đổi, khoa Văn hóa Du lịch vui mừng được nhà trường bàn giao đưa vào sử dụng phòng thực hành nghiệp vụ Lễ Tân-Khách Sạn-Lữ hành bắt đầu từ tháng 5-2018. Các phòng thực hành của khoa đạt tiêu chuẩn thực hành nghiệp vụ phục vụ nhu cầu dạy và học cả thầy trò khoa Văn hóa Du lịch trong thời gian tới.

Mở đầu buổi nói chuyện của đại diện trường đại học PIHMS, ông James Cunningham nhấn mạnh yếu tố tạo nên một khách sạn hiện đại hiện nay chính là con người, là sự chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ, kỹ năng giao tiếp. Con người là nhân tố quyết định chất lượng của một khách sạn hiện đại và làm thay đổi xã hội, nhất là trong lĩnh vực khách sạn.

 


Ông James Cunningham nhấn mạnh yếu tố tạo nên một khách sạn hiện đại hiện nay
chính là con người

Ở NewZealand, tiêu chí một khách sạn hiện đại đó là giải phóng con người hoàn toàn khỏi công nghệ, môi trường xã hội. Con người được tự do trong chính những nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt đời thường.

Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, những yếu tố ảnh hưởng của xã hội là văn hóa - chính trị. Trong những năm gần đây, yếu tố con người được nâng tầm vai trò trong việc quốc tế hóa các đơn vị, tập thể có mối liên hệ với nhau, hợp tác thúc đẩy sự thịnh vượng chung. Trong lĩnh vực khách sạn, sự quốc tế hóa các chuỗi khách sạn liên kết trên khắp thế giới, ở mỗi đất nước có một đơn vị thành viên quản lý và xây dựng khách sạn theo mô hình của họ.

Đánh giá tiềm năng du lịch nói chung của Việt Nam trong đó có lĩnh vực khách sạn, ông James Cunningham đã chỉ những điểm mạnh, có lợi thế cạnh tranh:

- Nụ cười (smile). Người Việt Nam có nụ cười rất thân thiện, ấn tượng và ông mong muốn nụ cười Việt Nam sẽ được lan tỏa trên khắp cả nước (đó là tài sản lớn nhât) để người Việt có thể thành công trong lĩnh vực du lịch và xây dựng mô hình khách sạn hiện đại.

- Yếu tố văn hóa. Việt Nam là đất nước có nền văn hóa lâu đời, đa dạng sắc tộc. Chính yếu tố văn hóa mang tính đặc thù riêng biệt mà không đất nước nào giống nhau và Việt Nam có thế mạnh văn hóa rõ ràng.

Đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp, ông James Cunningham đưa ra một số yếu tố giúp sinh viên có thể nhanh chóng tiếp cận công việc và có vị thế trong công việc:

- Kỹ năng cứng và mềm: hiểu được văn hóa của chính nơi mình làm việc (văn hóa công sở), có khả năng tư duy đưa ra những quyết định phù hợp nhất cho công ty của mình.

- Khả năng giải quyết tình huống và nghiên cứu thị trường.

- Quản lý quỹ thời gian và sự linh hoạt.

- Kỹ năng giao tiếp, thành thạo tiếng Anh, công nghệ mới phục vụ công việc.

Và cuối cùng, ông James Cunningham nhắc đến yếu tố dẫn đến thành công của mỗi cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn hiện đại đó là anh có khả năng tốt nhất là gì và công việc cần gì ở anh.

Đan xen với những nội dung chia sẻ, ông James Cunningham cùng trao đổi thân thiện với các sinh viên, trả lời thẳng thắn những câu hỏi của sinh viên liên quan đến lĩnh vực kinh doanh khách sạn và phát triển mô hình khách sạn hiện đại ở Việt Nam.

 


PGS. TS. Dương Văn Sáu tặng quà lưu niệm cho ông James Cunningham

Hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch Việt Nam cũng là mục tiêu hàng đầu để mở rộng tầm ảnh hưởng của đào tạo Văn hóa Du lịch trong phạm vi cả nước và quốc tế. Hàng năm, khoa Văn hóa Du lịch thường xuyên tổ chức những những buổi nói chuyện chuyên đề do những chuyên gia nước ngoài hợp tác. Tuy nhiên, quy mô tổ chức mới chỉ dựa trên những mối quan hệ cá nhân của các giảng viên trong khoa. Qua đây, ban chủ nhiệm khoa Văn hóa Du lịch mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà trường trong hợp tác quốc tế, đổi mới chương trình đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu và nhu cầu xã hội.
 

 Ông James Cunningham chụp ảnh lưu niệm cùng thầy trò khoa Văn hóa Du lịch

Tin và ảnh: Phạm Lê Trung
Lượt xem: 1803
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 13
Lượt truy cập: 1.530.085