Đang thực hiện

Top banner

Giáo dục là quốc sách hàng đầu

Đăng ngày: 11/04/2008
Người đứng đầu chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nói: Bất cứ quốc gia nào, Việt Nam không nằm ngoại lệ, giáo dục là nền tảng để phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Hơn bao giờ hết trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đào tạo ở các cấp học, đặc biệt là đào tạo đại học, cao đẳng nhiệm vụ song song gắn liền với nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục.

Trong phiên họp Hội đồng Quốc gia giáo dục diễn ra hôm nay (12/12) tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu ra, đây là một trong những yêu cầu của Thủ tướng. Cùng dự có phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên Hội đồng Quốc gia giáo dục.

Tại phiên họp, Hội đồng Quốc gia giáo dục tập trung đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 1 chiến lược phát triển giáo dục (2001- 2005), mục tiêu thông qua đó đưa ra định hướng cùng các giải pháp tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2010 nước nhà.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các mục tiêu về phát triển giáo dục của các cấp học, ngành học đến năm 2005 đều đạt được mục tiêu đã đề ra; chất lượng giáo dục đã có chuyển biến bước đầu, nội dung giảng dạy và kiến thức của học sinh phổ thông ngày càng toàn diện hơn và tiếp cận với các phương pháp học tập mới; quy mô giáo dục đại học ngày càng mở rộng; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã và đang nhận được sự chăm sóc, giáo dục của Nhà nước...

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng Quốc gia giáo dục đã tập trung phân tích những mặt được và chưa được trong phát triển giáo dục ở nước ta và đóng góp xây dựng đề xuất, kiến nghị mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển đào tạo theo nhu cầu của xã hội theo phương châm ”Xã hội cần gì ta đào tạo cái đó” gắn với xây dựng giáo dục đỉnh cao; vấn đề đạo đức của học sinh; đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục; đảm bảo công bằng xã hội trong giáo dục...

Tóm kết tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia giáo dục, nhận xét kết quả đạt được trong thời giai qua rất đáng khích lệ, đánh giá cao các thành viên của Hội đồng đã nỗ lực đóng góp thiết thực vào quá trình hoạch định chính sách và thực hiện các mục tiêu phát triển giáo dục.

Tại cuộc họp, trên cơ sở những ý kiến đưa, Thủ tướng yêu cầu Hội đồng Quốc gia giáo dục tiếp thu và hoàn chỉnh báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục từ năm 2001 đến nay, khẳng định rõ những kết quả đã đạt được, chỉ ra những mặt còn hạn chế; tập trung rà soát các mục tiêu trong chiến lược phát triển 10 năm để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu của quá trình phát triển, đồng thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện trong 3 năm tới. Thủ tướng Chính quyết tâm phấn đấu sớm hoàn thành và hoàn thành vượt các mục tiêu đặt ra trong chiến lược phát triển đến năm 20010, chính phủ sẽ có quyết định về vấn đề này để chỉ đạo thực hiện sớm nhất.

Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nền móng vững chắc để phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Thủ tướng nhấn mạnh như vậy và đề nghị chất lượng đào tạo và đặc biệt đào tạo đại học, cao đẳng gắn liền với nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục. Thủ tướng yêu cầu phải có bước nhảy vọt trong đào tạo dậy nghề, phấn đấu đến năm 2010, 50% người lao động phải được qua đào tạo. Nếu không có chuyển biến vượt bậc trong lĩnh vực đào tạo nghề thì không thể đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá, không thể giải quyết được việc làm cho thanh niên, không nâng cao được năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế...

Theo Thủ tướng, Nhà nước phải có chính sách cụ thể để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực dậy nghề. Thủ tướng khẳng định Nhà nước tiếp tục đầu tư cho phát triển giáo, thậm chí là tăng thêm những ngành giáo dục có trách nhiệm tham mưu việc chi phải đảm bảo thiết thực và hiệu quả;  Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới tiếp tục tập trung hoàn thiện hệ thống giáo dục Quốc dân theo hướng mở liên thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm xây dựng 4 trường đại học có đẳng cấp quốc tế; tạo cơ chế, chính sách về đất, vốn vay ưu đãi, tiêu chí điều kiện thuận lợi để khuyến khích mở rộng các trường dân lập.

Thủ tướng nêu rõ về vấn đề học phí, không phải xã hội hóa là làm cho người nghèo mất cơ hội học tập mà Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, dứt khoát không để người nghèo, đối tượng chính sách phải bỏ học vì không có tiền nộp học phí. Công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Hội đồng Quốc gia giáo dục cần tăng cường, tạo sự đồng thuận trong xã hội, phấn đấu hoàn thành sớm tất cả các mục tiêu trong Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2010./.

Trần Hoàn

khoá học thiết kế web tphcm giá rẻ thiet bi bếp nhà hàng tai tphcm cong ty thiet ke web tphcm cong ty may đồng phục tai tphcm mua mua container cũ gia re mua bán đàn guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat gia re dai ly ống nước tien phong cuoc vũ đạo vu dao ban bình nóng lạnh tai tphcm Chóng mặt chong mat quan Cafe Phố Sữa Đá MacCoffee ống nhôm tien dat
Lượt xem: 44774
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Lượt truy cập: 1.844.822