Đang thực hiện

Top banner
Giáo dục
Người Nhật học thế nào?
  Môn Nghiên cứu xã hội (Social Studies tức Đức Dục theo cách gọi hồi xưa) ở Nhật là môn quan trọng thứ 2 chỉ sau môn “Tiếng Nhật”, đứng trên mọi môn khác còn lại như toán, lý, hóa, sinh, kinh tế học…và có thời lượng dạy và học rất nhiều. Và học sinh phải ôn thi môn này để tốt nghiệp các lớp, các cấp, thậm chí thi vô công sở làm, thi bằng lái xe, các trò chơi trên truyền hình… cũng liên quan đề tài này. Ngoài lý thuyết, học sinh phải có hành động cụ thể thì mới được điểm cao.
Giáo dục đại học là định mệnh
Chỉ có giáo dục mới mang lại sự phồn vinh cho xã hội, phát triển đất nước bền vững, giải phóng cho con người, nâng cao hạnh phúc cho cộng đồng, và giá trị văn hóa của nó.
Từ tháng 12/2014, giảng viên nghiên cứu khoa học được hỗ trợ gì?
Theo đó, sẽ khuyến khích giảng viên nghiên cứu khoa học. Cụ thể, giảng viên sẽ được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập từ hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm. 
Xét tuyển học bạ vào đại học: Chưa tin cậy về kết quả học tập!
Mặc dù có nhiều tiêu chí đưa ra để chọn lọc thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng qua hình thức xét tuyển học bạ của nhiều trường đại học, cao đẳng nhưng nhiều ý kiến lo lắng và chưa thực sự tin cậy vào kết quả xét tuyển này.
“Ý niệm đại học” như một giá trị cốt lõi
(ĐHVH) – "Ý niệm đại học" là một trước tác quan trọng của triết gia Karl Jaspers và đã được dịch sang tiếng Việt vào năm ngoái (Hà Trọng Vũ và Mai Sơn dịch, Đại học Hoa Sen và Hồng Đức xuất bản, 2013). Bản dịch tiếng Việt chưa đến 200 trang khổ nhỏ nhưng có đến hai lời giới thiệu của hai người rất danh tiếng trong giới triết học Việt Nam: một của dịch giả, nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn và một của Giáo sư Lê Tôn Nghiêm (1926-1993). Cả hai lời giới thiệu, ngay ở đầu đề, đã không ngần ngại khẳng định, rằng, Ý niệm đại học, đã và sẽ luôn “như một giá trị cốt lõi” và là “những mạch sống tinh thần của đại học”.
Nhà văn Văn Giá: Năm sau có thể đưa Văn vào tuyển sinh ngành y, dược
Nhà văn Văn Giá đề xuất việc đưa môn Văn vào xét tuyển các thí sinh ngành y, dược cần phải có lộ trình nhưng phải sớm được thực hiện.
Đào tạo nói tiếng Anh - vấn đề gian nan của giáo dục Nhật Bản
Việc cải thiện chất lượng đào tạo tiếng Anh ở Nhật Bản được cho là cần nhiều yếu tố quan trọng hơn so với phương án tiếp cận ngôn ngữ sớm và tăng thời gian học.
Tạp chí THE công bố kết quả xếp hạng ĐH trên thế giới 2014-2015
(ĐHVH) - Ngày 1 tháng 10 năm 2014 vừa qua, tạp chí The Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bình chọn và xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Theo đó, Viện công nghệ California (California Institute of Technology) của Hoa Kỳ đứng ở vị trí đầu bảng. Đây là năm thứ tư liên tiếp, Viện công nghệ California có được vinh dự này.
Phân tầng đại học: Nền giáo dục đại học Việt Nam đang ở đâu?
Để có thể luận bàn về vấn đề phân tầng đại học ở Việt Nam, chúng ta cần trả lời một câu hỏi: Nền giáo dục đại học Việt Nam đang ở đâu? Để từ đó đưa ra được một triết lý giáo dục đúng đắn.
Báo động sự sa sút của giáo dục Pháp
Trong bài viết dưới đây, GS Nguyễn Tiến Dũng (ĐH Toulouse) kể lại câu chuyện nhà khoa học Laurent Lafforgue  báo động về sự sa sút của giáo dục Pháp
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Lượt truy cập: 1.761.951