Đang thực hiện

Top banner

Gặp những người tiếp lửa ở thư viện RMIT Việt Nam

Đăng ngày: 26/04/2017

(ĐHVH HN) - Năm 2000, RMIT Việt Nam (RMIT International University Vietnam) là trường đại học quốc tế đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Trường giảng dạy nhiều chương trình từ kinh doanh và quản trị đến thiết kế và kỹ thuật vi điện tử, đồng thời tổ chức hàng loạt hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhằm khuyến khích sinh viên mở rộng phạm vi hiểu biết của bản thân. Với chiến lược “Sẵn sàng cho cuộc sống và công việc”, đại học RMIT có ba kế hoạch trọng tâm: tạo ra những trải nghiệm giáo dục giúp thay đổi cuộc sống, đam mê có mục đích và định hình thế giới thông qua việc nâng cao kiến thức và phát triển con người, và áp dụng kiến thức vào hợp tác đưa ra phát kiến cho những vấn đề chung. Để phục vụ cho những kế hoạch trọng tâm đó, đại học RMIT Việt Nam đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có hệ thống thư viện RMIT Việt Nam (RMIT Vietnam Library). Thư viện RMIT Việt Nam đặt tại hai cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh (mang tên Thư viện Beanland và không gian học tập cộng đồng - Beanland Library and Learning Commons) và Hà Nội (mang tên Thư viện RMIT Hà Nội - Hanoi Library).

Nhằm mang đến cho sinh viên những thông tin mới nhất về mô hình hoạt động của một thư viện tiêu chuẩn quốc tế, góp phần giúp các em hiểu vai trò, ý nghĩa của nghề nghiệp mà các em đang theo học, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Thư viện RMIT Việt Nam, ngày 13/4/2017, khoa Thư viện - Thông tin đã tổ chức chuyến tham quan thực tế cho sinh viên tại Thư viện RMIT chi nhánh Hà Nội (Tòa nhà Handi Resco, 521 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội).

Tại đây, sinh viên khoa Thư viện - Thông tin nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt của chị Trịnh Thu Hà (Trưởng Thư viện RMIT Việt Nam chi nhánh Hà Nội) và chị Ngô Thị Hồng Điệp (Cán bộ thư viện chuyên trách), hai cựu sinh viên của Khoa Thư viện - Thông tin. Các chị đã tận tình giới thiệu, hướng dẫn các bạn sinh viên tham quan toàn bộ khuôn viên Đại học RMIT, đặc biệt là Thư viện của trường.

 


Chị Trịnh Thu Hà, Trưởng Thư viện chi nhánh Hà Nội, giới thiệu về Thư viện Đại học RMIT

Nhờ sự giới thiệu của các cán bộ thư viện, sinh viên khoa Thư viện - Thông tin đã có thêm nhiều hiểu biết về hoạt động của Thư viện Đại học RMIT Việt Nam. Thư viện không thật rộng lớn nhưng những gì thư viện có thể mang lại cho người dùng là không biên giới. Thật vậy, Thư viện RMIT đã gây ấn tượng mạnh cho các sinh viên với bộ sưu tập lớn bao gồm 70.000 tài liệu ở các dạng thức như: sách in, DVD và CD; người dùng thư viện có thể truy cập 24/7 tới 300 cơ sở dữ liệu chứa hàng trăm nghìn sách điện tử, tạp chí điện tử, video trực tuyến,…; Thư viện cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng đến tự học hay học nhóm với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ: máy tính, phòng thảo luận, phòng đọc yên tĩnh, máy in, máy scanner và máy photocopy; người dùng thư viện còn được cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng: dịch vụ cho mượn tài liệu, dịch vụ tham khảo, các lớp tập huấn của thư viện, dịch vụ Nhân viên thư viện thường trú - Librarian in Residence (mang thư viện đến gần hơn với người dùng qua hàng loạt các hình thức hỗ trợ khác nhau),…
 


Chị Ngô Thị Hồng Điệp giới thiệu về các không gian học tập, sáng tạo
tại Thư viện Đại học RMIT

Các cán bộ thư viện Đại học RMIT đã dành phần lớn thời gian chia sẻ những thông tin đầy cập nhật, giúp sinh viên có thêm cách tiếp cận mới về thư viện và giá trị của thư viện trong trường đại học: thư viện - “không gian thứ ba”, nơi người học được quyền quyết định, nơi trưng bày triển lãm các kết quả nghiên cứu, sáng tạo, sản xuất của sinh viên, nơi quản lý và thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật,… Thư viện không chỉ phục vụ việc học tập, nghiên cứu mà còn trở thành điểm đến truyền cảm hứng, khơi nguồn sáng tạo và đam mê học tập, hướng tới thành công của sinh viên. 
 


Sinh viên lắng nghe trao đổi về hoạt động Thư viện RMIT

Qua cơ hội trao đổi đầy cởi mở với cán bộ thư viện, sinh viên khoa Thư viện - Thông tin đã nhìn nhận đầy đủ hơn về con đường nghề nghiệp, các yêu cầu và đòi hỏi của nghề nghiệp mà các em cần cố gắng trang bị cho bản thân ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hết sức trân trọng tình cảm của cán bộ thư viện Đại học RMIT, đoàn sinh viên khoa Thư viện - Thông tin đã gửi tặng các chị món quà nhỏ, lẵng hoa tươi thắm, thay lời cảm ơn sâu sắc dành cho những người đã tiếp thêm cho các em ngọn lửa đam mê nghề nghiệp.
 


Đại diện đoàn sinh viên khoa Thư viện - Thông tin tặng hoa các cán bộ thư viện

Chuyến thực tế kết thúc nhưng dư âm sẽ còn đọng lại trong tâm trí các sinh viên chuyên ngành Thư viện - thông tin về những hình mẫu sống động của người cán bộ thư viện đương đại: xuất sắc về chuyên môn, năng động, sáng tạo trong công việc, thân thiện và rất đỗi khiêm nhường. Các báo cáo thu hoạch được sinh viên gửi về ngay sau chuyến tham quan đều chứng tỏ những nhận định mới, quyết tâm mới, nhiệt huyết mới cho bước chân vững vàng hơn trên con đường các em đã chọn. 
 


Cán bộ thư viện Đại học RMIT chụp ảnh lưu niệm cùng
đoàn sinh viên khoa Thư viện - Thông tin

Bài & ảnh: Ngọc Mai
 
Lượt xem: 5586
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 10
Lượt truy cập: 1.841.240