Đang thực hiện

Top banner

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Văn Hóa HN: Nhìn lại nhiệm kì đã qua

Đăng ngày: 17/08/2017

(ĐHVH HN) - Nhiệm kì vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã có bước tiến về mọi mặt. Giai đoạn 2014- 2017 là thời kỳ tuổi trẻ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thi đua lập nhiều thành tích phát huy truyền thống hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành. Liên tục trong các năm học, Đoàn trường được Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội tặng bằng khen; được Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường ghi nhận, biểu dương trong nhiều công tác đạt được.
 

Công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên ĐHVHHN đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Nhà trường ban hành các văn bản liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ ĐVTN, tạo điều kiện cho công tác Đoàn. Điển hình như tham mưu với Đảng Ủy, Ban giám hiệu Nhà trường chế độ phụ cấp, giảm trừ giờ công tác đảm bảo chế độ cho cán bộ Đoàn, các Bí thư Liên chi đoàn, động viên kịp thời cán bộ, giáo viên trẻ trong nhà trường tham gia công tác Đoàn. Công tác phối hợp với các phòng, ban, trung tâm, khoa, được Đoàn Thanh niên trường làm tốt. Công tác chỉ đạo từng bước đổi mới theo hướng khoa học, kịp thời. Các hoạt động của tuổi trẻ ĐHVHHN gắn liền với nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN; lựa chọn những việc làm thiết thực, tránh hình thức; đẩy mạnh xã hội hoá các nguồn lực phục vụ cho các hoạt động thanh niên. Việc thực hiện tốt các nhiệm vụ do Thành đoàn giao và phối hợp hiệu quả với Đoàn Thanh niên các đơn vị ngoài trường đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của Đoàn Thanh niên ĐHVHHN trong nhiệm kỳ qua.

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho ĐV-TN năm qua có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, phù hợp với từng đối tượng. Tiêu biểu như các cấp bộ đoàn đã được học tập, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Đoàn; giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và lịch sử, đường lối lãnh đạo cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức 3 cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh,  các cuộc thi được thực hiện với sự sáng tạo, thiết thực, sinh động phù hợp với tâm lý của ĐVTN. Đặc biệt các hoạt động do Đoàn thanh niên ĐHVHHN tổ chức đã để lại dấu ấn rõ nét trong nhiệm kỳ như: chùm hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016); 58 năm thành lập ĐHVHHN(26/3/1959 - 26/3/2017) ; Kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; 60 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2016)... Các hoạt động trên đã thu hút trên 1000 lượtĐVTN tham gia. Về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thông qua tuần công dân sinh viên sinh viên đã được tuyên truyền nâng cao hiểu biết về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đoàn, Hội, thêm nhận thức về vai trò và tinh thần xung kích, cũng như trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên. Các hoạt động tuyên truyền, định hướng của Đoàn Thanh niên trường được diễn ra đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng: website, chương trình phát thanh; các diễn đàn trên mạng xã hội và thông qua các băng-zôn, khẩu hiệu, bảng tin…

Trong nhiệm kỳ qua, các phong trào nghiên cứu khoa học trong ĐVTN; phong trào CLB, đội, nhóm học tập được chú ý đẩy mạnh. Các câu lạc bộ có hình thức hoạt động và cách thức thu hút ĐVTN theo hướng phù hợp hơn. Trong hai năm đầu nhiệm kỳ, đã có 4 đề tài xuất sắc được Đoàn trường gửi tham gia dự thi cấp trường, trong đó có hai đề tài được báo cáo tại hội thảo. Có một đề tài đạt giải nhì giải thưởng nghiên cứu khoa học Euréka do thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Nhiều câu lạc bộ gắn với chuyên môn học tập của SV được chú trọng, các CLB này đã thu hút được hàng trăm SV tham gia như CLB truyền thông, CLB nghệ thuật truyền thống, CLB du lịch xanh…Thông qua các CLB này, SV có dịp được rèn luyện về chuyên ngành đào tạo, nhiều kỹ năng cũng được cung cấp giúp ĐVSV tự tin trong các hoạt động ngành nghề sau này.

Nhiều hội thảo toạ đàm nâng cao chất lượng giảng dạy, học thuật của giảng viên trẻ đã được Đoàn thanh niên trường chú trọng và tổ chức thường xuyên.

Trong suốt nhiệm kỳ 2014-2017, tuổi trẻ ĐHVHHN đã khẳng định được tinh thần chủ động, xung kích, tiên phong, không ngại khó, ngại khổ khi tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội như: đội hình Thanh niên xung kích trong Ký túc xá, đội hình “Giao thông xanh” đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội,..Và các hoạt động tiêu biểu cho tuổi trẻ Đại học Văn Hóa như : CLB Vận động hiến máu đã vận động được tổng cộng hơn 1000 lượt người tham gia hiến máu với các chương trình “Nhất tâm”, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã giúp các thí sinh và người nhà thí sinh về dự thi tuyển sinh năng khiếu được an toàn.

Trong 3 năm liền, Đoàn trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức tốt các đợt tình nguyện chuyên sâu xây dựng đời sống văn hóa cơ sở tại nhiều tỉnh thành  như: Lào Cai, Thanh Hoá, Hoà Bình, Sơn La, Thái Nguyên, Thái Bình, Quảng Ninh… Tiêu biểu có hoạt động thiện nguyện mùa đông tại Nùng Phình, Lào Cai, Đoàn TN đã tặng gạo, tiền mặt cho đồng bào người Mông, năm 2016 Đoàn TN trường cùng với cụm đoàn số 3 đã trao trên 100 suất quà cho đồng bào Hà Tĩnh gặp khó khăn trong mùa mưa lũ, đây là hoạt động có ý nghĩa rất lớn của tuổi trẻ nhà trường.

Ngoài ra, Đoàn TN trường đã giới thiệu, xét và trao quà cho trên 60 SV khó khăn được nhận quà từ quỹ Chia sẻ, quỹ TN và quỹ tình nghĩa bạn bè… Các phần quà này đã giúp cho ĐVSV có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, vươn lên học tập.

Đoàn Thanh niên Trường ĐHVHHN đã phối hợp Hội Sinh viên làm tốt việc bình xét, giới thiệu sinh viên nhận các giải thưởng, danh hiệu của Trung ương và Thành phố, như: “Sao tháng giêng”, “Sinh viên 5 tốt”, Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Với gần 5.000 Đoàn viên, công tác phát triển và quản lý đoàn viên, đánh giá xếp loại đoàn viên, tiếp nhận đoàn viên mới và làm thủ tục chuyển sinh hoạt đoàn cho đoàn viên được thực hiện đầy đủ, đúng quy định của Điều lệ Đoàn. Được quan tâm thực hiện nhất là công tác quản lý đoàn viên. Đội ngũ cán bộ Chi đoàn và cán bộ Liên Chi đoàn cũng được thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ. 

Mặc dù công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở các Đoàn cơ sở hiện nay có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục.

Từ những kết quả đạt được, có thể nói, công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kì vừa qua của Đoàn trường Đại học Văn Hóa HN có bước chuyển mình theo hướng tích cực. Đây sẽ là động lực để cho các Đoàn trường phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa vai trò “đầu tàu” của mình trong công tác thanh niên.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Văn hoá Hà Nội (ĐHVHHN) lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2017 - 2019 sẽ được diễn ra vào ngày 19/8/2017 tại nhà Văn hóa Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ ĐHVHHN có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHVHHN nhiệm kỳ 2014 - 2017; xác định mục tiêu, phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường nhiệm kỳ 2017 - 2019; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn cấp trên, văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHVHHN; bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 - 2019; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn Thành phố lần thứ XV.

Bài: Minh Ngọc

 
Lượt xem: 1112
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Lượt truy cập: 1.972.691