Đang thực hiện

Top banner

ĐIỂM HẸN VÙNG CAO - Chương trình sự kiện chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4

Đăng ngày: 17/04/2018

(ĐH VHHN) - Hướng tới chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4, ngày 15/4/2018, tại sân Thể chất Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, nhóm Hương rừng chân mây (lớp Tổ chức các sự kiện văn hóa vùng dân tộc thiểu số) kết hợp với Khoa văn hóa dân tôc thiểu số và Đoàn trường Đại học văn hóa Hà Nội tổ chức sự kiện văn hóa “Điểm hẹn vùng cao”. Tham dự sự kiện, về phía Đoàn trường Đại học Văn hóa Hà Nội có ThS. Phạm Văn Tám - Bí thư Đoàn trường, về phía Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số có TS. Hoàng Văn Hùng - Phó Trưởng khoa cùng các giảng viên, sinh viên trong Khoa và sinh viên nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội.
 
Chương trình sự kiện gồm 4 phần:

Phần 1: Hương rừng

Mở màn sự kiện chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam là tiết mục trình diễn trang phục truyền thống của 5 dân tộc tiêu biểu nhất vùng văn hóa Tây Bắc (Tày, Mường, Thái, Hmông, Dao). Tiếp đó, nhóm Hương rừng chân mây trưng bày và giới thiệu về tinh túy ẩm thực các tộc người Tây Bắc, như món cơm lam, Pa pỉnh tộp của người Thái, thắng cố của người Hmông, xôi ngũ, sắc lợn quay của người Tày, thịt chua của người Mường… Khách mời và khán giả tham dự sự kiện không những được thưởng thức và trải nghiệm các món ăn ngon mà còn được tham gia trò chơi bịt mắt nếm thử và đoán món ăn dân tộc với phần thưởng là những món quá xinh xắn và ý nghĩa.  Khách mời tham gia trò chơi bịt mắt nếm thử thức ăn

Phần 2: Sau Hương rừng là chương trình nghệ thuật “Hương sắc vùng cao”. Tại đây, sinh viên nhóm Hương rừng chân mây đã thể hiện tài năng nghệ thuật của mình với các tiết mục hát, múa, độc tấu sáo…. Với phần trình diễn này, nhóm sự kiện đã mang đến cho người xem một không gian nghệ thuật truyền thống giàu bản sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam.
 


Hát múa Hương sắc vùng cao

Phần 3 Vui hội vùng cao diễn ra các trò chơi dân gian các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc, như thi nhảy bao bố, đẩy gậy, bịt mắt đánh chiêng, đi cà kheo ….. Các khách mời và sinh viên có mặt đều hưởng ứng và tham gia trò chơi rất nhiệt tình, đem lại không khí náo nhiệt, sôi động cho sự kiện. Bên cạnh đó, BTC sự kiện còn tạo ra các không gian độc đáo, như góc cảm nghĩ, góc trải nghiệm (hướng dẫn khán giả làm bánh cóc mò), khu văn hóa ẩm thực dân tộc, khu trưng bày các sản phẩm dân tộc (khèn, sáo…)… Tuy với không gian nhỏ nhưng nhóm Hương rừng chân mây đã mang đến đây những tinh túy nhất của đất và người Tây Bắc.
 


Trò chơi đẩy gậy

Phần 4: Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng dân tộc”. 12 gương mặt được chọn ra từ vòng sơ khảo đến từ các trường Đại học trên địa bàn, như: Đại học Nội vụ, Đại học Sư phạm, Đại học Luật, Học viện Thanh thiếu niên, Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương.... Các thí sinh trình diễn tài năng của mình, như hát, múa, độc tấu, đàn ..... Kết quả cuối cùng Ban giám khảo chọn ra được một giải nhất (thí sinh Hoàng Thượng – Khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật), 1 giải nhì (thí sinh Bùi Thị Băng Trinh – Khoa Văn hóa học), 1 giải ba (thí sinh Lò Văn Biên – Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương), 1 giải khuyến khích (thí sinh Quách Văn Thương – khoa Văn hóa dân tộc thiểu số) và 1 giải thí sinh được yêu thích nhất trên panpage của nhóm sự kiện (thí sinh Lành Thị Hiến – Đại học Nội vụ). Đây là dịp để sinh viên dân tộc thiểu số ở các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội khẳng định tài năng của mình, đồng thời cũng là cơ hội để sinh viên các trường giao lưu, tìm hiểu và học hỏi lẫn nhau.
 


ThS. Phạm Văn Tám – Bí thư Đoàn trường tặng hoa và giấy chứng nhận
cho các bạn tham gia cuộc thi “Tìm kiếm tài năng dân tộc”

Thông qua các hoạt động của sự kiện Hương sắc vùng cao, nhóm Hương rừng chân mây đã phần nào tái hiện lại đời sống văn hóa của các tộc người vùng Tây Bắc, góp phần tôn vinh và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của các tộc người nơi đây. Bên cạnh đó, chương trình đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên, tạo môi trường giao lưu cho sinh viên của Trường, của Khoa với sinh viên các trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội.

 
Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Vân - Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số
Lượt xem: 2312
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Lượt truy cập: 1.887.083