Đang thực hiện

Top banner

Đêm thơ sinh viên - điểm nhấn đẹp của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII

Đăng ngày: 03/03/2010


(vanvn.net) Với ý tưởng trẻ hoá và tạo đà cho sự tiếp nối các thế hệ thi ca, BTC Ngày Thơ năm nay có sáng kiến mở cuộc Thi thơ sinh viên gồm: Thơ và trình diễn thơ. Hội đầu tư một phần kinh phí cho 4 Trường đại học: Trường ĐHKHXH & NVQG, Đại học Sư phạm Hà Nội 1, Đại học Văn hoá Hà Nội và Đại học Sư phạm Thái Nguyên để các trường tổ chức thi sơ khảo (Ban sơ khảo gồm có các thầy và các nhà thơ do Hội Nhà văn cử), chọn mỗi trường 6 tác giả cùng các sinh viên phụ hoạ cho trình diễn không hạn chế.
Ban Chung khảo Thi thơ sinh viên bàn bạc
Dù là sáng kiến mới, thời gian cho quá trình chuẩn bị lại không nhiều nhưng đêm Chung khảo cuộc Thi thơ sinh viên đã rất thành công; trở nên một điểm nhấn đẹp cho Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 8. Tổ khúc thơ, múa, nhạc của Trường Đại học Văn hoá HN thật chuyên nghiệp và lộng lẫy. Cuộc trình diễn thơ của Trường này cũng khá chuyên nghiệp, phong phú với rất nhiều sáng tạo. Nòng cốt của Đại học Văn hoá là Khoa Lý luận và Sáng tác văn học, Khoa Văn hoá quần chúng vốn là một trong các nôi thi ca và múa hát của Hà Nội đã đảm bảo cho thành công ấy. Thơ của sinh viên ĐHVHHN có nhiều yếu tố kỹ thuật nhưng cũng đậm đà chất trẻ và nhất là khá đồng đều. Bài Ngón của Lữ Thị Mai và Đoản khúc mưa dưới vòm cây tháng Sáu cho thấy thấp thoáng một nhà thơ trẻ tài hoa.
Sinh viên Đại học Sư phạm Thái Nguyên mộc mạc hơn, trình bầy cũng chất phác hơn nhưng cũng có nét độc đáo. Bài Đời sinh viên của Hồng Tỉnh vui, hoạt đã bất ngờ đưa được thơ tiếp cận với đời sống một cách suồng sã và vui vẻ. Bài Vách đá của Vũ Phương Nguyên Hà hay, có tứ mạch lạc nhưng giữa các câu thơ ngắn là độ âm vang ngân dài của cảm xúc; đọc giữa sân khấu ngoài trời mà khiến được người nghe xao xuyến.
Hoàng Quý (phải) cùng MC Đỗ Trung Lai tại đêm thơ sinh viên
Thơ sinh viên đại Sư phạm Hà Nội chất lượng cũng khá đồng đều, có bài độc đáo cả tứ lẫn cách cấu tứ, như bài Tỉnh của Vũ Thuý Hồng: (…) Và nó đến/ Mẹ nhầm/ Chẳng phải gái quê đâu/ Nó/ Một ả dâm dật/ Cuồng loạn/ Và nồng nàn/ Nó đánh, lay, hò con dậy/ Nghịch nhau/ Mẹ ơi/ Con thích nó/ Nó đấy/ Là nó đấy/ Mẹ ạ. Gió xuân? Đây là một bí mật chung của nhân loại, cái mà văn học có nhiệm vụ khám phá. Nó thức tỉnh và chỉ ra chỗ rẽ vừa quan trọng vừa hiểm nguy của đời thiếu nữ. Bài Những đêm dài hà Nội của Nguyễn Thị Thanh Tâm sâu và thiết tha…Điều bất ngờ là Đại học Sư phạm Hà Nội 1 lại khá hơn ĐHKHXH & NVQG về trình diễn, họ chỉ thua ĐHVHHN.
Không đồng đều lại chính là ĐHKHXH & NVQG HN, bên cạch một Đinh Tuấn Anh giải nhất là các tác giả hầu như không để lại ấn tượng gì. Bài thơ về sông của Anh chặt chẽ về bố cục, sáng sủa về tứ với sự nuột nà của ngôn từ đã được BGK đánh giá cao nhất cuộc thi.
Đêm thơ sinh viên có sự góp mặt của các nhà thơ luống tuổi. Nhưng nhà thơ Hoàng Quý “xen ngang” không phải là đọc thơ mà là anh hát bài do anh phổ nhạc từ thơ của mình Và tin rằng em đợi tôi. Bài này Quý viết ngày 3 Tết Canh Dần, hát cho nhạc sỹ Hoàng Hà nghe qua điện thoại và ông đã thừa nhận nó như là một trong các ca khúc viết về Hà Nội hay. Cao hứng, nghe đâu Quý hát qua điện thoại cho độ chục nhà thơ nghe, trong đó có nhà thơ Hữu Thỉnh. Bài hát được nghệ sỹ Trọng Thành hát quả đã là một khúc ngân của đêm thơ sinh viên, xứng đáng để tác giả nó lặn lội từ Vũng Tàu ra với việc tốn không ít tiền vợ, xin chúc mừng ông.
Một kẻ “xen ngang” nữa là nhà thơ Nghiêm Nhan, ông đọc trích đoạn trường ca về Hà Nội, với nhân vật trữ trình là một đào nương và gã trai mê ca trù giữa những năm tháng đạn bom. Thơ được tác giả đọc trên nền sênh phách trống của nhóm nghệ nhân ca trù Thái Hà gồm ông cháu, cha con đã làm nên một khúc ngân nữa cho đêm thơ sinh viên. 
 
KẾT QUẢ CUỘC THI THƠ SINH VIÊN:
 
Giải toàn toàn:
 
Nhất: Trường Đại học Văn hoá Hà Nội
Nhì: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1
Đồng Giải Ba: Đại học Sư phạm Thái Nguyên
                       Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Quốc gia Hà Nội
 
Giải Cá nhân:
 
Nhất: Đinh Tuấn Anh, ĐHKHXH & NVQG HN, bài Bài thơ về sông
Nhì: Lan Tử Viên, ĐHVH HN, bài Đoản khúc mưa dưới vòm cây thấng Sáu
       Vũ Phương Nguyên Hà, ĐH SP Thái Nguyên, bài Vách đá
Ba: Lữ Thị Mai, ĐHVH HN, bài Ngón
      Nguyễn Thị Thanh Tâm, ĐH SP Hà Nội 1, bài Những đêm dài Hà Nội
      Vũ Hải Hà, ĐH SP HN 1, bài Sự tích về con
Nghiêm Nhan và nhóm ca trù Thái Hà tại đêm thơ sinh viên
Lượt xem: 7902
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 18
Lượt truy cập: 1.791.305