Đang thực hiện

Top banner

Đêm giao lưu nghệ thuật “Đào Hữu Thi - Nhạc sỹ Trường Sơn”

Đăng ngày: 17/05/2019

(ĐH VHHN) – Chương trình giao lưu nghệ thuật “Đào Hữu Thi – Nhạc sỹ Trường Sơn” vừa diễn ra vào tối 16/5/2019  tại Hà Nội.
 


Tiết mục "Anh Văn của đồng đội"

Chương trình do Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019). Đồng thời, đây là chương trình đặc biệt về nhạc sỹ Đào Hữu Thi - một chiến sỹ, nhạc sỹ, đã từng sống, chiến đấu và hoạt động âm nhạc ở chiến trường Trường Sơn, viết nhiều tác phẩm âm nhạc về Trường Sơn; một nhà giáo có nhiều đóng góp cho ngôi trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Với gần 20 tác phẩm âm nhạc của người nhạc sỹ đã 9 năm sống, chiến đấu và hoạt động nghệ thuật ở Trường Sơn được giới thiệu trong đêm nhạc, các khán giả đã được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc về nghĩa tình đồng đội, về hào khí người lính trong bom đạn ác liệt, về niềm tin chiến thắng và sự bình dị, lãng mạn của tình yêu người lính… Tham gia biểu diễn chủ yếu là các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu ở Trường Sơn.
 


Nhạc sỹ Đào Hữu Thi giao lưu cùng các khách mời

Chương trình còn để lại ấn tượng với người xem qua màn giao lưu giữa nhạc sỹ Đào Hữu Thi với thiếu tướng Hoàng Kiền, nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh. Các khách mời giao lưu đã đánh giá cao tác phẩm của Đào Hữu Thi bởi những sáng tác của ông vừa xuất phát từ cảm xúc chân thành, vừa được tôn lên bởi kỹ thuật sáng tác chuyên nghiệp.
 


TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
 tặng hoa tri ân nhạc sỹ, nhà giáo Đào Hữu Thi

Là người thầy của nhiều thế hệ sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, trong đêm diễn, nhạc sỹ Đào Hữu Thi đã nhận được nhiều tình cảm và sự tri ân của học trò. TS. Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, một trong những học trò của nhạc sỹ chia sẻ về người thầy của mình: “Nhạc sỹ, Nhà giáo Đào Hữu Thi từng là người lính chiến đấu tại Trường Sơn. Những năm tháng gian khổ đó đã tạo cảm hứng để nhạc sỹ sáng tác nhiều ca khúc làm sống dậy cả một miền ký ức gian khổ mà kiêu hùng. Nguyên là Chủ nhiệm bộ môn Âm nhạc của Khoa Văn hóa quần chúng (trước đây) - Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, thầy đã có nhiều đóng góp trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và có nhiều sáng tác về mái trường Văn hóa. Nhà trường ghi nhận công lao đóng góp của nhạc sỹ, nhà giáo Đào Hữu Thi dành cho trường”. 
 
Tiểu sử nhạc sỹ Đào Hữu Thi 


 
Nhà giáo - Nhạc sỹ Đào Hữu Thi sinh ngày 11 tháng 7 năm 1941 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Âm nhạc chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Ông nguyên là Chủ nhiệm bộ môn Âm nhạc của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Trước khi về Nhà trường công tác, ông đã có nhiều năm gắn bó với con đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ.

Giai đoạn 1968-1970, ông là Đội trưởng Đội Văn công xung kích, Bộ Tư lệnh 473 Trường Sơn. 1970-1976, là cán bộ sáng tác âm nhạc của Đoàn Văn công Giải phóng - Trường Sơn (Đoàn 559, đường Hồ Chí Minh). 1984-1987, ông về công tác tại Nhà Văn hóa Binh đoàn Trường Sơn. Ông là giảng viên nhiều năm tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Với quá trình công tác âm nhạc chuyên nghiệp, những thành công về các tác phẩm bao gồm nhiều thể loại, trong đó những tác phẩm viết cho giao hưởng và khí nhạc được đánh giá tốt. Ông đã có những đóng góp cho những hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp của nước nhà. Trong đó có nhiều tác phẩm đã đoạt giải thưởng: Nỗi nhớ Cựu chiến binh - Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1998; Mái trường em yêu - Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2005; biến tấu Hương bốn mùa (cello + piano) -Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1998; bản fantaisie Huyền thoại con đường – Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1999; thơ giao hưởng Chuyện tình Núi Đôi – Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Bộ Quốc phòng, 1994-1999; bản fantaisie Nhớ về Trường Sơn– Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Bộ Quốc phòng, 1999-2004…. và nhiều ca khúc: Tình em gửi trọn con đường, Đường Trường Sơn trăm ngả, Em là cô gái Trường Sơn, Hát mãi với Trường Sơn, Những mùa trăng chờ mong, Những ngôi sao trong lòng đất, Em là cô gái vùng cao, Nỗi nhớ Cựu chiến binh, Anh Văn của đồng đội...
 
Đoàn Thắng
Lượt xem: 554
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 11
Lượt truy cập: 1.741.843