Đang thực hiện

Top banner

Để tuần sinh hoạt Công dân – Sinh viên không còn khô khan, khó hiểu

Đăng ngày: 28/08/2016

(ĐHVH HN) – Gắn bó với bộ môn Lý luận chính trị từ những năm 80, TS. Nguyễn Duy Quang - Nguyên trưởng khoa Lý luận chính trị & Khoa học cơ bản, trường Đại học Văn hóa Hà Nội luôn có những trăn trở để làm sao Tuần học Chính trị Công dân – Sinh viên không còn khô khan, khó hiểu đối với các bạn sinh viên. Chúng ta hãy cùng nghe những chia sẻ của thầy về vấn đề này sau giờ lên lớp đầu tiên của k54 (ngày 27 – 8 - 2016).

PV: Thưa thầy, nghiên cứu và giảng dạy Lý luận chính trị luôn được đánh giá là bộ môn vô cùng trừu tượng, thầy có thể chia sẻ cơ duyên của mình khi đến với công việc này không ạ?

TS. Nguyễn Duy Quang: Trước đây, tôi học khoa Vật lí của trường Đại học Tổng hợp, sau đó nhập ngũ, trở thành quân nhân thì được cắt cử đào tạo làm công tác lý luận… Lúc đầu cũng như mọi người, tôi gần như không hiểu gì về công việc này, tuy nhiên, do có một thời gian khá dài trong môi trường quân đội, tôi dần làm quen, nghiên cứu và tiếp xúc sát sườn với các kiến thức chuyên môn. Về sau, tôi coi nó như thói quen của mình vậy.

PV: Tuần sinh hoạt công dân – sinh viên có ý nghĩa như thế nào, thưa thầy?

TS. Nguyễn Duy Quang: Nhằm nâng cao nhận thức của HSSV về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; trang bị đầy đủ, kịp thời một số thông tin cơ bản và cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế.

Giúp HSSV hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của Công dân - HSSV thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các quy chế, quy định về đào tạo, chế độ chính sách, khen thưởng, kỷ luật về công tác HSSV; nhiệm vụ của người học nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo, rèn luyện và nhu cầu của xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Quang - Nguyên trưởng khoa Lý luận chính trị 

PV: Theo như thực tế hiện nay, một vài bộ phận giới trẻ đang thờ ơ, coi nhẹ đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế… Thầy nghĩ sao về vấn đề này?

TS. Nguyễn Duy Quang: Theo tôi, bất cứ ai cũng đều quan tâm đến những vấn đề như: việc làm, thuế, môi trường và vấn đề biển Đông thì càng nóng hơn… Đặc biệt là giới trẻ, khi công nghệ thông tin hiện đại, phủ sóng toàn quốc thì việc tiếp cận những vấn đề trong và ngoài nước càng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhìn lại cũng có những vấn đề liên quan đến tính lý luận, chính trị trừu tượng thì mức độ quan tâm lại thấp hơn hẳn.

PV: Thưa thầy, có một số bạn sinh viên cho rằng: Tuần sinh hoạt Công dân – Sinh viên là một trong khóa học có kiến thức trừu tượng, khô khan; thầy có nhận định gì về vấn đề này?

TS. Nguyễn Duy Quang: Để bản thân người học cảm thấy hứng thú, không còn cách nào tốt hơn là tự mình tiếp cận đúng bản chất của vấn đề, tìm hiểu sâu sắc về vấn đề. Không nên dừng lại ở việc tiếp cận hình thức mà nên đi vào tìm hiểu bản chất của vấn đề kết hợp với tư duy. Giảng viên phải nói đúng, nói chuẩn, không nói quá, không phê phán vô căn cứ, không nhìn một chiều, phiến diện...

Tất nhiên, trong xu hướng hiện nay công tác chính trị đơn thuần, công tác tư tưởng đơn thuần vẫn mang nặng tính “cờ đèn kèn trống”, “hiện tượng loa phát thanh”, lời nói và thực tế khác nhau. Vậy nên, theo tôi giảng viên cần phải cho người học hiểu được đó là một “khoa học” - nó có giá trị và có ích, nhằm thúc đẩy thực tiễn kinh tế, văn hóa, xã hội…

Các bạn sinh viên hào hứng thảo luận các vấn đề được đưa ra trong buổi học

PV: Thông qua buổi học ngày hôm nay, chúng ta có thể nhìn thấy những gương mặt hào hứng của các bạn sinh viên, thầy có thể cho biết những phương pháp đã được vận dụng trong quá trình giảng dạy được không ạ?

TS. Nguyễn Duy Quang: Tôi đã phải vận dụng phương pháp tổng hợp cùng với sự nhiệt huyết của một người thầy; nói với sinh viên như nói với chính mình; cùng tư duy, cùng bàn luận, cùng gỡ rối những vướng mắc và tôn trọng suy nghĩ của đối phương, cùng tìm ra tính hai mặt của vấn đề. Đó là phương pháp tôi áp dụng để giải quyết các vấn đề.

PV: Thông qua tuần sinh hoạt công dân – sinh viên, thầy muốn gửi gắm thông điệp gì đến với các bạn sinh viên?

TS. Nguyễn Duy Quang: Tuần sinh hoạt công dân – sinh viên là một trong những công tác trọng tâm của nhà trường và cũng là mục tiêu đào tạo toàn diện cả về tư tưởng chính trị lẫn rèn luyện phẩm chất đạo đức cho sinh viên. Qua đây, tôi mong muốn các em là những con người hiểu biết, quan tâm đến thời cuộc; rèn luyện ý chí, bản lĩnh; không dừng lại ở lời nói mà hãy tạo ra những hành động đẹp, sáng tạo và nhân văn.

Cảm ơn thầy đã dành thời gian cho Huc.edu.vn, kính chúc thầy sức khỏe và hạnh phúc!

 

Bài và ảnh: Ngọc Anh

Admin5

Lượt xem: 8874
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 2.040.169