Đang thực hiện

Top banner

Đào tạo tín chỉ và những trái ngọt đầu mùa

Đăng ngày: 24/02/2016

(ĐHVH)- Là một trong những cơ sở tiên phong đổi mới phương thức đào tạo từ niên chế sang tín chỉ, chặng đường gần 4 năm qua, thầy và trò Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn để khẳng định những bước đi đúng đắn và bước đầu chạm tới những thành công.

Quyết định thay đổi – dám nghĩ dám làm vì sinh viên

Hệ thống tín chỉ đã được áp dụng vào việc đào tạo ở bậc đại học từ lâu trên thế giới, ở các đại học danh tiếng của nước phương Tây. Đào tạo tín chỉ được coi là một trong những giải pháp đột phá nhằm đổi mới giáo dục đại học, song, đa số lãnh đạo các trường đại học lại cho rằng nhà trường gặp rất nhiều khó khăn với phương thức đào tạo này. Một số khó khăn phải kể đến như: thiết kế lại chương trình đào tạo cho mềm dẻo với các khối ngành; lập kế hoạch đào tạo sao cho sinh viên các khóa, các trình độ học được cùng nhau; đảm bảo cùng lúc nhu cầu học nhanh tiến độ, đúng tiến độ và chậm tiến độ của sinh viên; nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng công tác quản lý đào tạo bằng phần mềm; song khó khăn nhất là thay đổi thói quen làm việc của cán bộ, giảng viên.

Các sinh viên có thể tự đăng ký môn học một cách chủ động

Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu với phương châm “Lấy sinh viên làm trung tâm” - trao quyền dân chủ cho sinh viên càng ngày càng nhiều hơn, vào những ngày cuối cùng của năm 2012, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội chính thức gia nhập hệ thống các trường triển khai phương thức đào tạo tín chỉ. Vào hồi 12 giờ 12 phút ngày 12 tháng 12 năm 2012, hệ thống đăng ký môn học trực tuyến sẽ bắt đầu vận hành, sẵn sàng tiếp nhận những sinh viên đầu tiên tự chọn lịch học và môn học cho mình. Cũng kể từ cột mốc đáng nhớ đó, tính đến nay, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã đi qua gần 4 năm thực hiện mô hình đào tạo tín chỉ với hàng loạt các công việc được triển khai như: Xây dựng lại chương trình đào tạo; Xây dựng và ban hành hệ thống các quy định liên quan đến quản lý đào tạo; Xây dựng các kênh truyền thông thuận tiện cho sinh viên bao gồm cổng thông tin sinh viên, website phòng Đào tạo, trang facebook và fanpage phòng Đào tạo; Phân luồng đăng kí môn học cho sinh viên.

Trái ngọt đầu mùa

Với những nỗ lực không mệt mỏi vì sinh viên của Nhà trường, đến nay lứa sinh viên đầu tiên của hệ đào tạo tín chỉ đã cho những quả ngọt đầu mùa. Đó là 12 sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo từ tháng 12 năm 2015 và nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 2 năm 2016. Đây là những sinh viên tốt nghiệp vượt tiến độ 01 học kỳ so với chương trình đào tạo được thiết kế. Điều đáng nói là trong số 12 sinh viên tốt nghiệp sớm, có 5/12 sinh viên đạt loại giỏi, chiếm 42% tổng số; 7/12 sinh viên đạt loại khá, chiếm 58% tổng số và tuyệt nhiên không có sinh viên nào xếp loại trung bình. Điều đó cho thấy quyết định triển khai mô hình đào tạo tín chỉ của Nhà trường là đúng đắn, công tác triển khai đào tạo tín chỉ trong thời gian qua đạt hiệu quả cao và đáng nói hơn là những sinh viên có năng lực học tập hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo.

12 tân cử nhân tốt nghiệp vượt tiến độ nhận bằng tốt nghiệp

Vươn lên để khẳng định mình

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên được xem là giải pháp mang tính đột phá trong Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam đến năm 2020. Trong đó, vấn đề trò đánh giá thầy đang được dư luận xã hội quan tâm. Xung quanh vấn đề này, vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi nên hay không nên.

Ở Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, việc sinh viên đánh giá giảng viên qua phiếu khảo sát đã được triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Ý kiến của sinh viên đánh giá giảng viên là một trong những kênh thông tin để giảng viên điều chỉnh nội dung, cách dạy, để nắm bắt nhu cầu của người học. Song không dừng lại ở các thành công này, trong thời gian tới Nhà trường cho phép sinh viên được chọn lớp, chọn giảng viên khi đăng kí học phần theo đúng tinh thần của đào tạo tín chỉ.


  

Bài viết: An Khanh – Hà Tuyên (CLB TT)

Admin 5

Lượt xem: 12214
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 13
Lượt truy cập: 2.028.490