Đang thực hiện

Top banner

Đại diện Trung tâm thư viện máy tính trực tuyến OCLC (Hoa Kỳ) thăm và làm việc tại ĐHVH HN

Đăng ngày: 19/12/2016

(ĐHVH HN) - Ngày 16/12/2016, đại diện Trung tâm Thư viện Máy tính Trực tuyến OCLC (Hoa Kỳ), ông Andrew H. Wang (Phó Chủ tịch OCLC khu vực Châu Á Thái Bình Dương), bà Shu-en Tsai (Giám đốc điều hành bộ phận Dịch vụ OCLC Châu Á Thái Bình Dương) và ông Dương Đình Hòa (Giám đốc Công ty Cổ phần Thông tin & Công nghệ số IDT, đối tác ủy quyền duy nhất của OCLC tại Việt Nam) đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Thư viện – Thông tin và các cán bộ Trung tâm Thông tin Thư viện trường đã tiếp đón và tọa đàm cùng các đại biểu OCLC.
 

Ông Andrew H. Wang và Bà Shu-en Tsai
 
Trung tâm Thư viện Máy tính Trực tuyến OCLC (Online Computer Library Center) là tổ chức hợp tác thư viện toàn cầu có trụ sở chính tại Dublin, Ohio, Hoa Kỳ cùng các văn phòng khu vực ở nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Canada, Trung Quốc, Đức, Pháp, Mexico, Hà Lan, Thụy Sĩ, Vương Quốc Anh,... Thành lập năm 1967, OCLC được xây dựng với niềm tin của các nhà lãnh đạo thư viện rằng trên cơ sở hợp tác cùng nhau, họ có thể tìm ra những giải pháp hiệu quả để chia sẻ thông tin trong thư viện và giảm thiểu các chi phí về thông tin. Trải qua 40 năm phát triển, OCLC đã trở thành tổ chức nghiên cứu và cung cấp dịch vụ thư viện hàng đầu thế giới. Hiện nay, OCLC kết nối hơn 72.000 thư viện tại 180 quốc gia. Các thư viện thành viên đã và đang sử dụng các dịch vụ của OCLC để tìm kiếm, định vị, biên mục, quản lý và bảo quản tài liệu thư viện. Các nhà nghiên cứu, học sinh sinh viên, giảng viên, học giả và những người tìm kiếm thông tin khác sử dụng dịch vụ của OCLC để có được các thông tin thư mục, tài liệu tóm tắt và tài liệu toàn văn.
OCLC và các thư viện thành viên cùng hợp tác sản xuất và duy trì WorldCat – bộ cơ sở dữ liệu thư mục tra cứu công cộng trực tuyến lớn nhất thế giới với hơn 336 triệu biểu ghi về hơn 2.2 tỉ ấn phẩm trong các thư viện trên toàn cầu. WorlCat đã trở thành nền tảng để xây dựng nhiều dịch vụ của OCLC. Các nhóm sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu của OCLC bao quát các lĩnh vực: quản lý thư viện, biên mục và siêu dữ liệu, chia sẻ tài nguyên, tìm kiếm và chuyển giao, quản lý bộ sưu tập số và dịch vụ tham khảo. Trong số đó, không thể không kể đến WorldShare (sản phẩm bao gồm cổng thông tin điện tử toàn diện với các dịch vụ chia sẻ, các ứng dụng tích hợp và các dịch vụ quản lý thư viện được xây dựng trên nền tảng web và công nghệ điện toán đám mây), CONTENTdm (phần mềm quản lý các bộ sưu tập số), OCLC Connexion (công cụ tải xuống và tải lên, cập nhật và chỉnh sửa biểu ghi lên WorldCat), WorldCat Discovery Services (cổng tìm kiếm thông tin tập trung),... Hầu hết các trường đại học hàng đầu thế giới đang là thành viên của OCLC và sử dụng dịch vụ Connexion để biên mục biểu ghi lên WorldCat. Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, có trên 2000 thư viện đang sử dụng dịch vụ này, trong đó có các thư viện tiêu biểu tại Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore,... Việt Nam hiện tại mới có 3 thư viện là thành viên OCLC.


Song song với việc triển khai các chương trình và dịch vụ, OCLC cũng tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu khoa học thư viện – thông tin. OCLC Research là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới, tập trung nghiên cứu, cải tiến và xây dựng cộng đồng vì lợi ích của các thư viện và cơ quan lưu trữ. Hoạt động của OCLC Research bao quát nhiều lĩnh vực: các bộ sưu tập và hoạt động phục vụ nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về thư viện toàn hệ thống, khoa học về dữ liệu, nghiên cứu người dùng và các hoạt động đào tạo.
Tại buổi làm việc, đại diện OCLC đã cung cấp những thông tin mới nhất về các thành tựu của OCLC, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu và những lợi ích thiết thực cho các thư viện và cơ quan thông tin Việt Nam khi trở thành thành viên OCLC. Các thành viên OCLC được tham gia kết nối với mạng lưới thư viện toàn cầu, xây dựng và sử dụng WorldCat, tiết kiệm chi phí, truy cập sâu hơn tới các nguồn tài liệu quý hiếm và có giá trị cao, hưởng lợi ích từ các thành tựu nghiên cứu và các hoạt động với 40 năm kinh nghiệm của OCLC, tham gia các chương trình hỗ trợ, đào tạo, hội nghị quốc tế thường niên của OCLC, nâng cao sự hiện diện của thư viện trên quy mô toàn cầu và góp phần giới thiệu văn hóa quốc gia đến bạn đọc trên toàn thế giới. Trong thời gian tới, OCLC mong muốn sẽ có nhiều thư viện Việt Nam trở thành thành viên tích cực trong mạng lưới OCLC nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của ngành thư viện thông tin ở Việt Nam đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.
 
Cán bộ, giảng viên khoa Thư viện – Thông tin và các cán bộ Trung tâm Thông tin Thư viện trường đã đặt nhiều câu hỏi cho đại diện OCLC về các cơ hội và điều kiện hợp tác với tổ chức này.
 

TS Nguyễn Văn Thiên cảm ơn ông Andrew H. Wang
 
Đại diện Khoa Thư viện - Thông tin, TS. Nguyễn Văn Thiên (Phó trưởng khoa phụ trách) đã đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của OCLC đối với lĩnh vực thư viện – thông tin trên toàn thế giới, cảm ơn đoàn đã dành thời gian thăm và làm việc tại trường, đồng thời bày tỏ mối quan tâm đặc biệt về triển vọng kết nối, hợp tác nghiên cứu giữa trường Đại học Văn hóa Hà Nội và OCLC.
 

Chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện OCLC
 
Tin: Ngọc Mai
Ảnh: Ngọc Nam
 
Admin3
 
Lượt xem: 671
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 11
Lượt truy cập: 1.845.883