Đang thực hiện

Top banner

Cuộc thi Hành trình cùng Hướng dẫn viên du lịch 2016

Đăng ngày: 29/10/2016

(ĐHVH HN) - Ngày 27/10/2016, tại Nhà Văn hoá, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội; Khoa Văn hóa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Hành trình cùng hướng dẫn viên du lịch 2016” với chủ đề “DU LỊCH BIỂN ĐẢO VIỆT NAM”. Đây là cuộc thi thường niên của khoa Văn hoá Du lịch nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng, hiệu quả giảng dạy, đào tạo kỹ năng nghề cho sinh viên một cách thường xuyên, liên tục để đáp ứng những yêu cầu từ nhu cầu của xã hội, kịp thời đưa ra những điều chỉnh cụ thể để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nghề theo đúng phương châm: “Đào tạo theo nhu cầu và yêu cầu xã hội”.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Biển đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam, du lịch biển đảo là loại hình du lịch sinh thái, dựa vào điều kiện tự nhiên danh lam thắng cảnh trên biển cũng như những giá trị lịch sử-văn hoá trong kho tàng di sản văn hoá Việt Nam. Du lịch biển đảo được coi là một trong 5 loại hình kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế biển và các dịch vụ ven biển.

Chủ đề của cuộc thi mà khoa Văn hoá Du lịch đưa ra năm nay, yêu cầu các đội thi phải nắm vững những kiến thức về; chủ quyền biển đạo, lịch sử-văn hoá, kinh tế biển và những sự kiện lịch sử liên quan đến vùng biển của đất nước ta.

Các đội tham gia cuộc thi

Cuộc thi năm nay cũng nằm trong chuỗi các hoạt động của khoa VHDL và nhà trường như: Chương trình “Khởi Nghiệp” và chào đón tân sinh viên diễn ra vào ngày 27/9 của khoa VHDL, ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày nhà giáo Việt Nam (20/11). Điều quan trọng, cuộc thi đã nhận được sự hào hứng tham gia từ toàn thể các em sinh viên khoa Văn hoá Du lịch.

Qua cuộc thi này, Ban chủ nhiệm khoa mong muốn bổ sung, nâng cao kiến thức văn hóa - lịch sử và ngoại ngữ chuyên ngành và đặc biệt là kiến thức về biển đảo và chủ quyền biển đảo của Việt Nam cho sinh viên khoa Văn hoá Du lịch. Thông qua cuộc thi, với mong muốn nâng cao kỹ năng thực hành, thực tế cho sinh viên; cập nhật tình hình hoạt động du lịch biển đảo đang diễn ra trong thực tế xã hội, và gắn kết nhà trường với các doanh nghiệp… đồng thời tạo sân chơi trí tuệ cho sinh viên, gắn kết và thực tập phương cách làm việc theo nhóm, tính tự chủ cũng như làm việc độc lập đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Tham dự chương trình, về phía khách mời có: 1. Giám đốc và đại diện các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Hà Nội, như: Cty Đại Việt, Ánh Dương, Viettourit; Trung tâm Việt,  Sàigon tourit. Bến Thành tourit, Fiditourit ... Lãnh đạo khoa Du lịch học trường ĐH KHXH&NV, Khoa Du lịch và Khách sạn trường ĐHKTQD, Trường CĐ Du lịch Hà nội. …

Về phía trường ĐHVH HN có:

1. TS Nguyễn Thị Việt Hương Phó hiệu trưởng nhà trường

2. TS Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Văn hoá Du lịch.TS Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu tại chương trình

TS. Dương Văn Sáu trưởng khoa VHDL

Cùng các cán bộ, giảng viên và đông đảo các bạn sinh viên của Khoa Văn hoá Du lịch, đại diện các Khoa, phòng ban trong nhà trường cùng các thế hệ sinh viên Khoa Văn hoá Du lịch, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã ra trường.

Đông đảo thầy cô và khách mời tham dự chương trình

Hành trình cùng hướng dẫn viên du lịch là cuộc thi do Khoa Văn hóa Du lịch tổ chức thường niên. Qua 9 lần tổ chức, cuộc thi đã trở thành hoạt động truyền thống của Khoa Văn hoá Du lịch; tạo 1 sân chơi trí tuệ bổ ích cho các em sinh viên trong khoa và thu hút sự quan tâm của toàn thể sinh viên trong nhà trường. Mỗi một năm cuộc thi lại mang một chủ đề thiết thực, gắn với thực tiễn của ngành Du lịch cùng những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Cuộc thi năm nay hướng về biển đảo và chủ quyền biển đảo của đất nước, vai trò và vị trí của biển đảo đối các hoạt động du lịch. Điều đó thêm một lần khẳng định: Đào tạo Văn hoá Du lịch ở trường Đại học Văn hoá Hà Nội luôn bám sát yêu cầu, đòi hỏi từ thực tiễn đất nước, bám sát những yêu cầu nghề nghiệp của ngành trong từng thời điểm cụ thể.

Cuộc đòn chào sự tham gia của 4 gồm: VHDL 21A, VHDL 21A, VHDL 21C, LTVHDL 6.

Thông qua các vòng thi các đội chơi sẽ giới thiệu khái quát về kỹ năng và chuyên đề mình lựa chọn để thuyết minh trước ban giám khảo và khán giả.

Nội dung cuộc thi cũng nhằm kiểm tra, đánh giá hiểu biết của sinh viên về các kiến thức văn hoá - lịch sử, sự kiện gắn với biển đảo Việt Nam trong lịch sử và bối cảnh hiện nay. Những địa danh tiêu biểu được cuộc thi đưa ra trong các dự kiện của câu hỏi như : Vịnh Hạ Long, Vũng Chùa – Đảo Yến – Quảng Bình, Cửa Tùng – Quảng Trị, huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi, huyện đảo Phú Quốc, Côn Đảo – Kiên Giang…

Ban giám khảo làm việc

Dưới góc độ chuyên môn, đây chính là những nguyên liệu để các bạn sinh viên Du lịch tạo ra các sản phẩm du lịch là các chương trình du lịch văn hoá - lịch sử, văn hoá… đặc sắc; tạo nên thế mạnh và sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam. Trên thực tế, đây cũng là các điểm đến cơ bản, trọng yếu trong các chương trình du lịch về nguồn, giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạnh kiên cường, oanh liệt của cha ông, trở thành niềm tự hào và củng cố tình yêu quê hương đất nước cho các thế hệ trẻ hôm nay và khẳng định, thể hiện mình trước đông đảo các du khách quốc tế.

 

Các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ phải trải qua các vòng thi như sau: 

Màn chào hỏi: TÀI NĂNG SINH VIÊN VĂN HOÁ DU LỊCH với chủ đề “DU LỊCH BIỂN ĐẢO VIỆT NAM”

- Thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa có thể kết hợp thêm những hiệu ứng về hình ảnh trong thời gian 5 phút.

Điểm tối đa của một thành viên Ban giám khảo (BGK) là 10 điểm (điểm cuối cùng là tổng điểm của hội đồng BGK).

VÒNG 1: KHÁM PHÁ, THẨM NHẬN

- Ở vòng thi này, 5 đội chơi sẽ trả lời 15 câu hỏi do BTC đưa ra theo chủ đề của cuộc thi bao gồm: Câu hỏi thông thường (từ câu 1 – 10) và câu hỏi mật mã (từ câu 11 - 15)

- Đối với câu hỏi thông thường

- 5 đội chơi cùng trả lời ra bảng

- Thời gian suy nghĩ cho 1 câu hỏi là 30 giây

- Điểm cho 1 câu trả lời đúng là 10 điểm

VÒNG 2: HOẠT NÁO

Mỗi đội tự tổ chức một trò chơi vui nhộn trong thời gian 7 phút.

VÒNG 3: ẤN TƯỢNG VÀ NGẪU HỨNG

Mỗi đội chơi sẽ bốc thăm và giới thiệu về một điểm du lịch biển mà đội mình bốc thăm được trong vòng 5 phút

Sau khi thuyết minh xong, đội chơi sẽ nhận thêm 1-2 câu hỏi từ phía hội đồng BGK

Các điểm du lịch biển dự kiến như sau: Hạ Long, Côn Đảo và đảo Lý Sơn

Điểm tốt đa của một thành viên BGK là 10 điểm (điểm cuối cùng là tổng điểm của Hội Đồng Ban Giám Khảo

- Tiêu chí chấm điểm vòng 3:

- Không quá thời gian quy định của BTC

- Nội dung thuyết minh

- Phong cách thể hiện: Trang phục, cử chỉ, điệu bộ phi ngôn ngữ

- Sử dụng Tiếng Việt trong sáng.

Kết thúc cuộc thi là phần công bố kết quả, trao giải và chụp ảnh lưu niệm

Giải nhất thuộc về lớp; VHDL 21A

Giải nhì thuộc về lớp: CĐ VHDL8

Giải ba trao cho lớp: LT VHDL 6

Giải khuyến khích thuộc về lớp VHDL 21B

 

Tin và ảnh: Phạm Lê Trung

 

Admin3
Lượt xem: 1386
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.035.947