Đang thực hiện

Top banner

Cùng F21 giải cứu biển Hải Đông

Đăng ngày: 12/04/2017

(ĐHVH HN) - Sáng ngày 08/04/2017, với sự giúp đỡ của UBND, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội Biên phòng 92 xã Hải Đông cùng CLB Những người con Hải Hậu - Nam Định, nhóm bạn trẻ với tên gọi “F21” đã chung tay dọn sạch gần 800 mét đường biển xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định với sự tham gia của hơn 100 tình nguyện viên. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của ThS. Nguyễn Thành Nam - Phó Khoa Văn hóa học và ThS. Trương Thúy Mai - Giảng viên môn Đánh giá sự kiện văn hóa.
 


Những thành viên nhóm F21

“F21” là nhóm những sinh viên trẻ đến từ khoa Văn hóa học, trường Đại học Văn Hóa Hà Nội. Dưới sự giúp đỡ, bảo trợ của Hội Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE) - Hội thành viên Hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội viên tập thể của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các bạn đã cùng nhau tổ chức sự kiện đầu tiên mang tên “Hành trình biển xanh” - Gồm một chuỗi các sự kiện ý nghĩa, đem lại cái nhìn nhân văn về việc bảo vệ môi trường biển. Xuất phát từ việc thi kết thúc môn Đánh giá sự kiện văn hóa của Khoa Văn hóa học, sinh viên khoa Văn hóa học đã cùng nhau tổ chức một sự kiện cộng đồng, tuy nhiên sự kiện "Hành trình biển xanh" không chỉ dừng lại tại đó mà còn được các Bạn sinh viên nhóm F21 dành hết khả năng của mình để cùng nhau làm nên một chuỗi hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực cho xã hội.
 

 
Nhóm F 21 cùng các tình nguyện viên trong ngày ra quân dọn biển
 
Thời gian qua, chủ đề về môi trường biển chưa bao giờ hết sức hút trên các diễn đàn, mạng xã hội và đặc biệt là những trang báo đưa tin về việc ô nhiêm biển ngày càng một nhiều. Thực trạng này không chỉ còn ở xuất hiện ở Hà Tĩnh hay một số tỉnh khu vực miền Trung mà giờ đây phần lớn các bãi biển ở Việt Nam đang ngày một ô nhiễm, đầy rẫy rác thải do sự vô ý thức của người dân, ỷ lại vào chính quyền và khách du lịch. Đặc biệt, từ những phản hồi của những học sinh, sinh viên với nhóm F21 thì khu vực biển thuộc xã Hải Hậu, tỉnh Nam Định, từ lâu đã có rất nhiều phản ánh từ chính quyền và báo chí về mức độ ô nhiễm của biển. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ động thái nào về việc đem lại cảnh quan mới cho vùng biển xã Hải Đông.

Do bản chất là một nhóm sinh viên hoạt động phi lợi nhuận, để bắt đầu cho chuyến “Hành trình Biển xanh”, F21 đã cùng nhau dựng một gian hàng ẩm thực ngay tại cổng ký túc xá trường Đại học Văn hóa Hà Nội với những mặt hàng gần gũi cho sinh viên như: Xôi thập cẩm, sữa đậu, trà sữa,… với khẩu hiểu “Mua xôi, làm sạch biển. Bạn có tin không?”. Sau hai ngày phát động với sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp,… các bạn sinh viên F21 đã quyên góp được tổng số tiền hơn 3 triệu đồng, bên cạnh đó nhóm còn nhận được sự giúp đỡ, tài trợ và đồng hành của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục và Truyền thông Việt Nam (Incom Media) cho chuyến hành trình giải cứu biển xã Hải Đông.
 
 
 
Hình ảnh mọi người ủng hộ gian hàng ẩm thực của nhóm F21 gây quỹ cho
chương trình "Hành trình biển xanh"
 
Không những vậy, chuỗi hoạt động làm việc nhóm và gắn kết thành viên để lan tỏa thông điệp sống là để yêu thương cũng được nhóm F21 thực hiện ở sân thể chất trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng gây được sự chú ý của sinh viên trong trường về sự kiện cộng đồng vô cùng ý nghĩa và bổ ích này.
 
 
 
 
Một vài hình ảnh trong buổi giao lưu gắn kết sinh viên ở sân thể chất
 
Ngay sau khi trao đổi và làm việc cùng UBND xã Hải Đông, nhận thấy tính thiết yếu và sự nhiệt huyết của các bạn trẻ với mong muốn đem lại diện mạo mới cho khu vực bờ biển xã Hải Đông. UBND đã chỉ đạo Đoàn TNCS xã Hải Đông cùng tham gia hỗ trợ nhóm F21 thực hiện chương trình, đồng thời cũng nhằm hưởng ứng dư âm của Tháng Thanh niên 2017, lan tỏa không khí của sức trẻ tới cộng đồng.

Sáng ngày 08/04/2017, cùng với hơn 100 tình nguyện viên, F21 đã dọn sạch được gần 800 mét đường bờ biển, thu gom và phân loại thành các nhóm rác hữu cơ và rác vô cơ để nhằm tái sử dụng, phục vụ cho sản xuất. Phần lớn những rác thải không thể tái sử dụng đã được thu gom với hơn 70 bao tải rác. Không chỉ dừng lại ở việc cùng các tổ chức Đoàn Hội dọn dẹp, BTC “Hành trình Biển xanh” còn kêu gọi sự ủng hộ và tham gia những người dân sinh sống quanh khu vực bờ biển xã Hải Đông và các em học sinh của các trường THPT khu vực lân cận.
 
 
 
Sinh viên khoa Văn hóa học cùng người dân địa phương
chung tay dọn sạch môi trường biển
 
“Trong bối cảnh môi trường sống của chúng ta ngày càng trở nên ô nhiễm, nhất là khu vực biển hiện đang là một trong những điều gây nhức nhối dư luận những ngày gần đây. Chính vì vậy mà mình cùng nhóm F21 quyết định sẽ làm điều gì đó nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển đảo quê hương và góp phần mang lại xã hội văn minh, giàu đẹp hơn.” Bạn Trần Đình Tuấn - Trưởng nhóm F21 chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ của “Hành trình Biển xanh”, ngay trong tối ngày 08/04, nhóm F21 còn cùng với bà con khu vực xã Hải Đông tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục như: Kịch nói, ca hát, flashmob,…

Đêm giao lưu văn nghệ đã để lại trong lòng người dân những hình ảnh tốt đẹp về những gì mà dự án "Hành trình biển xanh" đem đến cho địa phương, tất cả người dân và thầy trò Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có một đêm giao lưu ý nghĩa. Chương trình đã lồng ghép các giá trị văn hóa khéo léo để mang thông điệp về bảo vệ môi trường biển đảo đến với người dân.
 
 
 
 
Sinh viên giao lưu văn nghệ với người dân địa phương
 
Thông qua đó, các bạn trẻ của khoa Văn hóa học mong muốn tạo ra những giá trị gắn kết cộng đồng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển cho người dân. Có mặt trong tối hôm đó còn có sự tham gia của bác Đoàn Văn Vụ - Phó Bí thư Đảng ủy, UBND xã Hải Đông động viên: “Chúng tôi rất vui và cảm ơn nhóm F21 vì dù còn rất trẻ nhưng các bạn ấy đã hiểu được tầm quan trọng của môi trường biển với đời sống hiện nay. Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa những nhóm sinh viên và hoạt động ý nghĩa như thế này”.

Bài và ảnh: Công Thành - Khoa VHH

 
Lượt xem: 1196
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Lượt truy cập: 1.845.945