Đang thực hiện

Top banner

Cử nhân chuyên ngành Văn hóa Đối ngoại - tiềm năng và cơ hội việc làm

Đăng ngày: 09/04/2020

Thế giới trong thế kỷ XXI đã và đang có nhiều biến đổi phức tạp. Toàn cầu hoá tiếp tục phát triển sâu rộng; hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững vẫn là xu thế lớn. Do đó các quốc gia trên thế giới đều phải nhạy bén, linh hoạt trong việc lựa chọn con đường phát triển.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế.

Việt Nam xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Năm 2015, Chính phủ Việt Nam phê duyệt “Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” với việc nhấn mạnh các giải pháp như: Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam; đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ văn hóa Việt Nam ra nước ngoài; đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho công tác văn hóa đối ngoại; tạo điều kiện thuận lợi để các nước, các tổ chức quốc tế, các cơ quan văn hóa, du lịch nước ngoài giới thiệu đất nước, con người, văn hóa, du lịch tại Việt Nam...

Vì vậy, khoảng 5 năm gần đây và chắc chắn trong tương lai, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại ở Việt Nam đã và sẽ ngày càng mở rộng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam chú trọng đầu tư và phát triển mạnh công tác ngoại giao văn hóa và hội nhập quốc tế.

  1. Giới thiệu về chuyên ngành
Chuyên ngành Văn hóa Đối ngoại (Foreign Culture) thuộc chương trình đào tạo cử nhân của khoa Văn hóa học, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, là kết quả nghiên cứu, khảo sát thực tiễn và cập nhật thông tin thị trường lao động trong 5 năm liên tiếp (2014 - 2019) của khoa Văn hóa học, kết hợp với ý kiến của các chuyên gia trong nhiều viện nghiên cứu, đơn vị tuyển dụng và người học.

Chuyên ngành Văn hóa đối ngoại có một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao (100% là Thạc sĩ trở lên), được đào tạo cả ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội còn mời nhiều giảng viên thỉnh giảng từ các cơ sở đào tạo khác như: Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, ... nhằm đa dạng hóa phương thức giảng dạy và cung cấp cho người học kiến thức chuyên sâu về văn hóa và kĩ năng đối ngoại để ứng dụng vào các hoạt động giao lưu, quảng bá, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa các tổ chức, cộng đồng, dân tộc trong nước và quốc tế.
 


Tiết mục văn nghệ của SV chuyên ngành VHĐN mới nhập trường
 trong chương trình "Chào Tân Sinh viên" của khoa VHH năm 2019
  1. Nội dung và mục tiêu đào tạo
Trên cơ sở cung cấp các kiến thức nền tảng về văn hóa (vốn là lợi thế của khoa Văn hóa học), chuyên ngành VHĐN tập trung vào các nội dung và mục tiêu đào tạo về kiến thức và kĩ năng chuyên ngành cụ thể như sau:

- Hiểu rõ các vấn đề lý luận cơ bản và chuyên sâu về văn hoá đối ngoại, chính sách văn hoá đối ngoại, các hình thức truyền thông về văn hóa, triển khai các hoạt động văn hoá đại chúng, tăng cường giao lưu văn hoá giữa các tổ chức trong nước và quốc tế.

- Vận dụng được các kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại trong lĩnh vực văn hoá để thiết lập, duy trì, phát triển mối quan hệ giữa các tổ chức trong và ngoài nước ; Phát triển các kỹ năng đàm phán, thương lượng, thiết lập và phát triển mối quan hệ giữa các tổ chức trong văn hoá đối ngoại.

- Hiểu và vận dụng hiệu quả những kiến thức về văn hoá và đối ngoại trong giao dịch và đàm phán quốc tế, tổ chức các hoạt động nhằm quảng bá và xây dựng thương hiệu văn hoá.

- Nhận biết vấn đề, đặt vấn đề và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực truyền thông đối ngoại như xử lý thông tin, quản lý hoạt động truyền thông đối ngoại, nghiệp vụ hành chính văn phòng đối ngoại,…

      3. Phương thức đào tạo

KHÁM PHÁ : Những kiến thức toàn diện về văn hóa đối ngoại và kỹ năng nghề hiện đại được cập nhật thường xuyên trong chương trình đào tạo.

TRẢI NGHIỆM : Nhiều hoạt động ngoại khoá và hướng nghiệp theo định hướng lấy người học là chủ thể trung tâm của quá trình giáo dục được thiết kế và tổ chức. 

DẤN THÂN : Người học được tham gia trực tiếp vào các hoạt động truyền thông, đối ngoại và các sự kiện, dự án văn hoá được tổ chức tại một số cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại, đặc biệt một số Trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam, Quỹ văn hóa, doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu văn hóa… giúp sinh viên dễ dàng nhập thân với công việc và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.Sinh viên và giảng viên lớp Văn hóa Đối ngoại 11 tham dự sự kiện văn hóa của
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Nhà Hát Lớn Hà Nội tháng 9/2019

4. Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành văn hóa đối ngoại

Người học lựa chọn chuyên ngành Văn hóa Đối ngoại có cơ hội tìm kiếm các vị trí việc làm sau:

- Chuyên viên làm công tác đối ngoại tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp từ trung ương đến địa phương;

- Cán bộ, nhân viên tại các tổ chức, cơ quan văn hoá và ngoại giao; các Trung tâm văn hoá, Tổ chức văn hoá phi chính phủ, Quỹ văn hoá trong nước và quốc tế; bộ phận hợp tác quốc tế và đối ngoại trong các cơ quan và doanh nghiệp;

- Giảng viên và nghiên cứu viên giảng dạy, nghiên cứu về văn hoá đối ngoại tại các Học viện, trường Đại học, Trung tâm đào tạo và nghiên cứu.

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa trong cả nước, khoa Văn hóa học luôn chủ động phát huy tối đa mọi nguồn lực với tinh thần sáng tạo, linh hoạt, đề cao trách nhiệm xã hội. Sự ra đời của chuyên ngành Văn hóa Đối ngoại là một trong những thành quả mới nhất, khẳng định những nỗ lực và nhạy bén của Ban Giám Hiệu, khoa Văn hoá học - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong thời gian qua.
 
L.T.K.L
Lượt xem: 931
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.969.372