Đang thực hiện

Top banner

CLB Các nhà nghiên cứu khoa học trẻ: Thuyết trình khoa học về tư tưởng “pháp trị” của TS. Hoàng Văn Thảo

Đăng ngày: 17/05/2018

(ĐH VHHN) - Nghiên cứu khoa học có vai trò đặc biệt quan trọng trong giáo dục đại học. Những nhà nghiên cứu, đặc biệt là giảng viên trong trường đại học cần phải thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời hướng kết quả nghiên cứu tới việc nâng cao công tác giảng dạy. Với mục đích tạo ra môi trường trao đổi học thuật, truyền bá tri thức, CLB Các nhà nghiên cứu khoa học trẻ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã và đang hoạt động bền bỉ, đồng thời có cho mình những hướng đi rất mới.

Vừa qua, ngày 16 tháng 5 năm 2018, tại Phòng Hội đồng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra buổi thuyết trình khoa học với chủ đề: “Tư tưởng “pháp trị” và các giá trị của nó trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam hiện nay” do nhà nghiên cứu, TS. Hoàng Văn Thảo trình bày.Diễn giả Hoàng Văn Thảo thu hút người nghe bởi khả năng dẫn dắt logic
 
Những buổi thuyết trình khoa học như trên phản ánh sự nỗ lực của CLB Các nhà nghiên cứu khoa học trẻ trong việc tạo ra không gian sinh hoạt khoa học, là dịp để chia sẻ kinh nghiệm và thành quả nghiên cứu của mọi người, cũng như giúp nâng cao phông kiến thức, nền tảng văn hóa, phương pháp luận về nghiên cứu khoa học cho mỗi thành viên và những người quan tâm tham dự.
 
Buổi thuyết trình khoa học diễn ra trong khoảng 4 tiếng, mặc dù còn eo hẹp về phương diện thời gian, nhưng lượng thông tin đem lại cho người nghe là không hề nhỏ. Diễn giả với khả năng tổng hợp tư liệu, diễn giải logic đã làm rõ được những câu hỏi: Nguồn gốc, đặc trưng và những ưu điểm của đường lối “pháp trị” cần được nhận diện, đánh giá như thế nào cho thấu đáo? Quá trình vận dụng tinh thần “pháp trị” trong lịch sử Việt Nam trung đại, cụ thể qua đề xuất và hành động của Lê Thánh Tông, Lê Quý Đôn, Minh Mạng, đã diễn biến, thay đổi và hiệu quả ra sao? Trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam hiện nay, đâu là giá trị tích cực, hữu ích của “pháp trị”cần tái dụng?

Từ đây chủ đề về “Pháp trị” được đào sâu, mở rộng, đan xen là những lát cắt, câu chuyện, minh chứng lịch sử vô cùng chân thực.
 
Manh nha của tư tưởng “pháp trị”

Đây là một trong những đường lối chính trị, trị nước có lịch sử hàng nghìn năm. Tư tưởng “pháp trị” gắn liền với lịch sử văn hóa Trung Quốc. Trải qua những kiến tạo ban đầu từ những nhà nước đầu tiên: nhà Hạ (TK 21 – TK 17 TCN),nhà Thương (TK 17 – TK 11 TCN), tới đời nhà Chu, với vị vua Chu Võ Vương cùng những chính sách cai trị của ông, tư tưởng “Pháp trị” bắt đầu được manh nha.
 
Phái Pháp gia xuất hiện và hưng thịnh

Bước sang thời kì sau của nhà Chu là giai đoạn Xuân Thu - Chiến quốc. Ở thời điểm này, chiến tranh liên tục nổ ra, đồng thời tại Trung Quốc cùng lúc xuất hiện nhiều hệ tư tưởng: Pháp gia, Nho gia, Âm dương gia, Mặc gia… Mỗi trường phái với triết thuyết cua mình đều mong muốn được sử dụng để thống nhất thiên hạ và lập lại trật tự xã hội. Nhưng đặc trưng xã hội lúc này rối ren, loạn lạc bởi chiến tranh để giải quyết mâu thuẫn. Cùng với những nguyên nhân lịch sử khác mà phái Pháp gia đã thể hiện được tác dụng của đường lối “pháp trị” trong việc cai dân trị nước. Người đặt nền móng đầu tiên đó chính là Quản Trọng - Tể tướng nước Tề. Theo sau đó là Lý Khôi ( Tể tướng nước Ngụy) - người đầu tiên xây dựng được Bộ luật thành văn ở Trung Quốc và đem áp dụng rộng rãi trong dân chúng. Song phải tới Ngô Khởi thì những tư tưởng của Pháp gia mới được hiện thực hóa một cách rõ ràng nhất.
 
Pháp gia về sau ngày càng hưng thịnh nhờ các nhân vật như: Thương Ưởng, Hàn Phi Tử… và được trọng dụng trong công việc cai trị đất nước của các vị vua Trung Quốc, đỉnh cao đó chính là Tần Thủy Hoàng.
 
Khuynh hướng “pháp trị” ở Việt Nam

Các triều đại phong kiến ở Việt Nam có sự kế thừa mô hình cai trị của các triều đại phong kiến Trung Quốc, trong đó có việc vận dụng, mô phỏng luật pháp, đặc biệt thấy rõ trong bộ luật Gia Long. Tuy nhiên, bên cạnh những tương đồng, đường lối cai trị còn mang những nét riêng và được cải biến qua các thời kì,để phù hợp với bối cảnh nước ta. Với tư tưởng “pháp trị”, có thể kể tới những biểu hiện trong đường lối chính trị của Lê Quý Đôn, luật pháp dưới thời vua Lê Thánh Tông, hay tư tưởng chính trị của vua Minh Mạng … Tuy nhiên, vấn đề “pháp trị” ở Việt Nam còn bộc lộ nhiều vấn đề bởi nằm trong sự đối trọng với tập quán pháp và tính trọng tình của người dân trong cộng đồng làng xã.
 
Kết lại phần thuyết trình của mình, TS. Hoàng Văn Thảo khẳng định tư tưởng “pháp trị” là một chủ đề hấp dẫn mà ông đã phải mất tới 20 năm tìm hiểu. Trong thời đại ngày nay, tiếp thu những giá trị hữu ích của “pháp trị”,  Pháp luật cần được chú trọng bởi thiết chế này đóng một vai trò quan trọng trong trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Sau bài thuyết trình, TS. Hoàng Văn Thảo cũng đã nhận được những ý kiến xây dựng, chia sẻ, đóng góp thẳng thắn từ phía Chủ nhiệm CLB - TS. Mai Anh Tuấn, cũng như các thành viên khác trong CLB Các nhà nghiên cứu trẻ khoa học trẻ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Đây là buổi sinh hoạt khoa học bổ ích, truyền thụ nhiều tri thức giá trị. Tri thức nếu được chia sẻ, được cộng hưởng và nâng tầm sẽ tạo ra một sức mạnh to lớn. Bởi vậy, hoạt động sinh hoạt học thuật của CLB Các nhà nghiên cứu khoa học trẻ trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực sự đã tạo ra môi trường để tri thức được lan tỏa.

 
Một số hình ảnh trong buổi thuyết trình khoa học:CN CLB Các nhà nghiên cứu khoa học trẻ - TS. Mai Anh Tuấn gợi ý nội dung trao đổiNGƯT Nguyễn Hồng Mai - một nhà khoa học rất quan tâm tới các hoạt động trao đổi học thuậtThS. Đỗ Trần Phương, ThS. Phạm Văn Tám trao đổi một số cách thức tổ chức
 và thúc đẩy sự lan tỏa của những buổi thuyết trình khoa học


 
Danh Hường - Thu Thảo ( Ban truyền thông -  HSV)


 
Lượt xem: 2241
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Lượt truy cập: 1.970.893