Chuyến thăm và làm việc của Trường ĐH Văn hóa Hà Nội tại Hàn Quốc

Đăng ngày: 26/05/2014

(ĐHVH)- Nhận lời mời của Trường Đại học Ajou, Hàn Quốc (Ajou University, Korea), ngày 20 tháng 5 năm 2014, Đoàn cán bộ (gồm 6 người) của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã lên đường sang Hàn Quốc.

Trường Đại học Ajou đón đoàn khách mời Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Dẫn đầu đoàn là PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Nhà trường cùng 5 thành viên là TS. Lê Thị Thu Hà - Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học; ThS Dương Thị Thu Hà – Phó trưởng khoa phụ trách và PGS.TS Hoàng Kim Ngọc – Phó trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế cùng ThS. Nguyễn Bích Ngân - Giám đốc Thư viện Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và ThS. Đinh Công Tuấn – Trưởng phòng Hành chính - Quản trị.

Sáng ngày 21 tháng 5, tại Trường Đại học Ajou đã diễn ra Lễ kí Biên bản hợp tác về đào tạo tiếng Việt cho sinh viên Hàn Quốc giữa Đại học Văn hóa Hà Nội và Trường Đại học Ajou.

Phần ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai trường

Ajou University được thành lập năm 1973 và được công nhận là một tổ chức giáo dục hàng đầu trên toàn cầu, dưới sự lãnh đạo của tổ chức giáo dục Daewoo. Đây là trường đại học nghiên cứu tổng hợp bao gồm 11 trường đại học, nằm trong top 12 trường tốt nhất của xứ sở Kim Chi. Trường tọa lạc ở ngoại thành Seoul (cách trung tâm khoảng 40 phút đi bằng ô tô) với diện tích khuôn viên rộng 466,368 mét vuông. Số lượng sinh viên là 14.300, cán bộ ban ngành là 1.700, nhân viên là 3.350. Trường Đại học Ajou được đầu tư với tổng ngân sách lên đến 793 triệu USD. Số lượng giảng viên có bằng Tiến sĩ được đào tạo chủ yếu ở Mỹ chiếm 51%, ở Hàn Quốc là 37%, còn lại 11% là ở các quốc gia khác.

Khuôn viên Trường Đại học Ajou, Hàn Quốc

Trường đã liên kết hợp tác với hơn 250 trường đại học ở 60 quốc gia trên thế giới. Riêng ở Việt Nam là 13 trường, trong đó có Đại học Văn hóa Hà Nội. Ở đây, chúng tôi đã gặp nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Trường Đại học Ajou và người phiên dịch cho đoàn là một cô bé nhỏ nhắn người Hà Nội biết cả tiếng Anh lẫn tiếng Hàn.

Điều quan trọng nhất và tự hào nhất của Ajou là tỉ lệ sinh viên có việc làm rất cao, đứng thứ 3 trong top 20 trường đại học tốt nhất ở Hàn Quốc.

Sau buổi họp, đoàn Đại học Văn hóa đã tham quan thư viện của trường, đây quả là một nơi lí tưởng cho sinh viên tự học. Điều đặc biệt là ngoài sách, thư viện còn lưu trữ hàng chục ngàn băng đĩa hình. Sinh viên có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, con người… Việt Nam thông qua các bộ phim. Những phim hay như Cyclo, Mùi đu đủ xanh… đều đã có mặt ở đây.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục làm việc với các vị lãnh đạo của Bệnh viện Ajou và tham quan Bệnh viện. (Ở đây, chúng tôi đã gặp một Nghiên cứu sinh ngành Y của Việt Nam, anh Đặng Quốc Ái- với vai trò là người phiên dịch). Như đã giới thiệu ở trên, trường Đại học Ajou có 3.350 nhân viên. Sở dĩ số lượng nhân viên lớn như vậy là vì Bệnh viện của trường thuộc top 10 Trung tâm Y tế hàng đầu quốc gia, riêng nhân viên ở bệnh viện này đã là 3000 người.

Ngày 23 tháng 5, đoàn Đại học Văn hóa Hà Nội làm việc với đoàn cán bộ của Bộ Văn hóa Hàn quốc. Đón tiếp đoàn có Thứ trưởng Bộ Văn hóa và ngài Kim Woo Choong - cựu Chủ tịch tập đoàn Daewoo.

Đoàn chụp lưu niệm tại Chùa Bulguska, thành phố Kyung – ju

Trong 3 ngày ở Hàn Quốc, chúng tôi đã được đi tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật qua một số danh lam thắng cảnh của Hàn Quốc như Seoul Tower – tháp cao nhất; chùa Bulguska (ở thành phố Kyung – ju) với kiến trúc độc đáo và lưu giữ tới 5 quốc bảo của đất nước - là một trong 10 ngôi chùa lớn nhất Hàn Quốc; cầu Gwangan (còn gọi là cầu kim cương) - cầu dài nhất Hàn Quốc và đặc biệt được tham quan Trung tâm liên hoan phim quốc tế ở thành phố cảng Busan.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các bác sĩ bệnh viện Ajou

Ngày cuối cùng, thú vị nhất là chúng tôi được mời xem vở hài kịch “Đầu bếp” ở Seoul, cả rạp đông kín người xem thuộc nhiều quốc tịch. Chỉ với 6 diễn viên biểu diễn bằng hình thể, không cần dùng ngôn ngữ mà suốt 100 phút người xem vẫn không hề cảm thấy nhàm chán, chỉ thấy tiếng cười và tiếng vỗ tay vỡ rạp. Cả đoàn thực sự cảm phục  khả năng đạo diễn dàn dựng chương trình và tài năng diễn xuất của các nghệ sĩ xứ sở Kim chi. Mọi người ai cũng cảm thấy thư giãn thoải mái sau 3 ngày làm việc và di chuyển hàng ngàn cây số ở Hàn Quốc.

Và điều mà chúng tôi ấn tượng nhất là sự đón tiếp ân cần, chu đáo nhiệt tình, ấm áp và cởi mở của Ngài Kim Woo Chung cùng tất cả các vị lãnh đạo, các thành viên của Trường Đại học Ajou và Bộ Văn hóa Hàn Quốc.

Trưa ngày 24 tháng 5, đoàn đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến đi công tác tốt đẹp. Kết quả mà Trường Đại học Văn hóa Hà Nội mong muốn đó là Trường Đại học Ajou đã kí biên bản ghi nhớ và hứa sẽ tiếp tục gửi 100 sinh viên sang Đại học Văn hóa để học tiếng Việt vào tháng 10 năm 2014.

Bài: PGS.TS. Hoàng Kim Ngọc

Amdin 5