Đang thực hiện

Top banner
Chuyên đề
Hà Nội – Việt Nam: 100 năm giao thoa văn hóa Đông – Tây, Nam – Bắc (Lý luận và Thực tiễn)
Thuật ngữ này đã xuất hiện trong khoa học nhân văn Âu - Mỹ từ thập kỷ 30 của thế kỷ này và được học giả lớn H. Herkovits định nghĩa như sau: “Dưới từ acculturation, ta hiểu là hiện tượng xảy ra khi những nhóm người có văn hóa khác nhau, tiếp xúc lâu dài và trực tiếp gây ra sự biến đổi mô thức (pattern) văn hóa ban đầu của một hay cả hai nhóm”
Trung Quốc: Các trường ĐH nghiên cứu sẽ dẫn đầu hay theo sau?
Tham vọng của Trung Quốc (TQ) về hệ thống GDĐH đang đâm chồi nảy lộc cũng như nỗi khao khát đưa khá nhiều trường vào bảng xếp hạng các trường ĐH tinh hoa trên thế giới dường như là không có giới hạn. Chuyện này bắt đầu từ cách đây 14 năm, gắn với nhiều chính sách rộng hơn nhằm mở cửa một phần kinh tế của TQ cũng như mở cửa các trường ĐH cho những lực lượng của thị trường.
Từ Trần Nhân Tông đến Hồ Chí Minh (Kỳ 2)
3. Giống như Trần Nhân Tông, Hồ Chí Minh được dân tộc ta và nhân loại tiến bộ suy tôn là một vị lãnh tụ thiên tài. Người đã có công khai sáng ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản  Việt Nam.
Từ Trần Nhân Tông đến Hồ Chí Minh (Kỳ 1)
Tôi có ông bạn người Pháp mê lịch sử Việt Nam như điếu đổ. Năm 1980, anh sang thăm Việt Nam. Gặp tôi anh bộc lộ ngay những điều mà anh chưa hài lòng. Anh nói một thôi một hồi: Cậu có biết không? Vì sao nước Việt Nam chỉ bé bằng bàn tay mà nhân loại phải suy tôn đến hai tướng tài thế giới trong tổng số mười hai vị.
Các trường đại học Nga: Đi tìm sự ưu tú đã mất hay xây dựng những trường hoàn toàn mới? (Kỳ 2)*
Về những điều “có vấn đề” chính yếu của giảng viên đại học, lương thấp là chuyện quan trọng nhất, và thiếu chuyên gia có trình độ cũng là vấn đề nan giải. Lương chính thức thấp đến nỗi đội ngũ giảng viên (GV) về cơ bản không thể nào sống nổi nếu không có việc làm thêm nào khác (hoặc trong môi trường học thuật như giảng dạy ở trường khác, hoặc thậm chí ở ngoài lĩnh vực học thuật).
Các trường đại học Nga: Đi tìm sự ưu tú đã mất hay xây dựng những trường hoàn toàn mới? (Kỳ 1)*
Hệ thống giáo dục đại học Nga đã từng là niềm tự hào của đất nước trong một thời gian rất dài, và dù rằng hiện nay đang có những dấu hiệu khủng hoảng rõ ràng, chúng ta vẫn cố tìm những bằng chứng cho thấy hệ thống của chúng ta vẫn là một trong những nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới.
Vấn đề "hành chính hóa" giáo dục đại học ở Trung Quốc
Giáo dục và đào tạo ở Trung Quốc vài thập niên gần đây, trong khi được coi là có những bước tiến đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đào tạo; xóa bỏ được tình trạng giáo điều về học thuật; hình thành được hệ thống học liệu hiện đại; có chính sách bồi dưỡng,
Đối thoại về tương lai văn hóa Việt Nam
Nếu như những năm cuối của thế kỷ XX, các nhà Việt Nam học từ nước ngoài cố gắng nghiên cứu và đưa ra những lý giải về nguyên nhân Việt Nam đã giành được chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Nói cách khác là họ quan tâm nhiều đến vấn đề chính trị, kinh tế và quá trình đổi mới ở Việt Nam.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về Trần Hưng Đạo
Bấy giờ, giặc Mông- Nguyên là đạo quân xâm lược mạnh nhất, hung bạo nhất thế giới. Từ những thảo nguyên bao la của miền Bắc Á, với tài phi ngựa bắn cung, đội quân Mông Cổ khét tiếng đã tung hoành khắp các lục địa từ Á sang Âu
Lợi ích xã hội của khoa học nhân văn
Với tư cách này, cuốn sách nằm trong một bối cảnh của Hoa Kỳ vốn tràn ngập những tiểu luận và bài viết tranh luận về số phận của các khoa học nhân văn trong thời khủng hoảng kinh tế, trong khi hệ thống giáo dục, từ sơ đẳng cho đến cao học, đang chịu áp lực của đòi hỏi phải đem lại lợi ích. 
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.977.562