Đang thực hiện

Top banner
Chuyên đề
"Mỗi hoài ngâm thảo" của Hà Đình Nguyễn Thuật trong dòng thơ sứ trình thời Nguyễn nửa sau thế kỷ XIX
      (ĐHVH) - Nguyễn Thuật (1842 - 1911), tên tự: Hiếu Sinh, hiệu: Hà Đình, là một nhà chính trị, nhà văn hóa, nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam nửa sau thế kỷ XIX. Dưới thời vua Tự Đức, ông đã hai lần được triều đình cử sang sứ nhà Thanh - Trung Hoa làm công việc bang giao (các năm 1880 - 1882, 1882 - 1883). Như nhiều sứ thần khác, trong thời gian đi sứ Nguyễn Thuật cũng viết văn, làm thơ xướng họa, thù tạc với quan lại, nhân sĩ các nước; đề vịnh phong cảnh núi sông hoặc biểu lộ tâm sự của người xa nước, xa quê trên hành trình “đất xa ngàn dặm”.
Vùng đất Nam Bộ dưới triều Minh Mạng
 Chúng ta đang có trên tay bản dịch tiếng Việt của cuốn sách “Southern Vietnam under the Reign of Minh Mạng (1820 - 1841)” (Vùng đất Nam Bộ dưới triều Minh Mạng)” của PGS.TS. Choi Byung Wook, Đại học Inha (Hàn Quốc), chuyên gia Việt Nam học. Công trình dựa trên bản Luận án Tiến sĩ và đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên của tác giả ở Đại học Quốc gia Australia, được chương trình Đông Nam Á của Đại học Cornell, New York xuất bản năm 2004.
Tiến hoá hay tạo hoá
Và cho đến tận ngày nay hai câu hỏi nguyên thủy “ Vũ trụ được hình thành thế nào?” và “Loài người xuất hiện từ đâu? Từ loài  khỉ lớn (vượn hay tinh tinh) tiến hóa lên, hay do Chúa tạo ra ?”, xem ra vẫn chưa  có câu trả lời cuối cùng; và liệu có thể có câu trả lời cuối cùng hay không? lại là một câu hỏi hóc búa khác.
Chủ đề hôn nhân trong truyện cổ tích dưới mắt các nhà folklore Việt Nam
Tìm hiểu, nghiên cứu thế giới cổ tích, chúng tôi nhận thấy, những chủ đề được phản ánh trong thể loại này vô cùng đa dạng, từ những vấn đề rộng lớn của xã hội, đến những vấn đề rất đời thường trong quan hệ gia đình. Trong đó, hôn nhân là vấn đề gia đình, gắn với các vấn đề xã hội được các thể loại văn học dân gian và nhất là thể loại truyện cổ tích hết sức quan tâm. Và đây cũng là một trong những chủ đề phổ biến và độc đáo của kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Nghiên cứu vấn đề này chắc chắn sẽ góp phần làm sáng tỏ mối quan hệ giữa folklore và thực tại. Mặt khác, nó còn làm sáng rõ hơn quan niệm của nhân dân về mối quan hệ nhân sinh, về gia đình, xã hội - bản sắc văn hóa của một cộng đồng.
Một Việt Nam khác? Vương quốc họ Nguyễn ở thế kỉ 17 và 18
Vương quốc của họ Nguyễn thế kỷ 17 và 18, kiểm soát khu vực mà sau này Tây Phương biết đến với cái tên Cochinchina, có gốc rễ tại khu vực miền Trung của Việt Nam thời hiện đại. Biên niên sử nhà Nguyễn mô tả Nguyễn Hoàng, giữ chức trấn thủ Thuận Hoá và Quảng Nam, nơi khi đó đánh dấu đường biên giới phía nam của Đại Việt, là người sáng lập vương quốc phía nam. Chiến tranh nổ ra năm 1627 giữa nhà Nguyễn ở phương nam và chính quyền Lê–Trịnh vốn kiểm soát khu vực từ Nghệ An đến đồng bằng sông Hồng.
Tư tưởng chính trị nhị nguyên của Lê Quý Đôn
Khẳng định tư tưởng chính trị nhị nguyên của Lê Quý Đôn là kết quả tương tác của ba yếu tố: Sự suy ngẫm kinh nghiệm chính trị của tiền nhân, sự đúc rút kinh nghiệm chính trị của bản thân và tính quy định của nền chính trị xã hội đương thời, trong bài viết này, tác giả tập trung làm rõ những nội dung chính trong tư tưởng chính trị đó của ông trên hai phương diện: Lý luận chính trị nhị nguyên và tư tưởng chính trị thực hành. Từ đó, tác giả khẳng định tính độc đáo và giá trị đặc sắc của tư tưởng chính trị này trong lịch sử tư tưởng chính trị Việt Nam.
Quan hệ thương mại của Đại Việt và Java thế kỷ XI-XIV
(ĐHVH) -Trong bài nghiên cứu trước[1], chúng tôi đã giới thiệu về hoạt động giao thương của quốc gia Đại Việt[2] và Java thế kỷ XI – XIV. Bài nghiên cứu này nhằm phác dựng lại và làm sáng rõ thêm quan hệ thương mại của hai dân tộc thời kỳ này - thời kỳ mà, từ thế kỷ X, trong khi Indonesia, với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, đang có khuynh hướng vươn đến sự thống nhất với vai trò của những vương quốc hùng mạnh ở hai đảo Sumatra và Java thì Đại Việt, sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc, đã giành được độc lập và đang cố gắng xây dựng cho mình nền chính trị độc lập, tự chủ, mang đậm bản sắc dân tộc. Nền độc lập, tự chủ của Đại Việt; sự thống nhất dân tộc của Indonesia tạo tiền đề để hai nước hoà mình vào dòng chảy chung của lịch sử khu vực. Bên cạnh quan hệ chính trị - bang giao, cả hai quốc gia Đại Việt và Java cũng đã mở rộng quan hệ thương mại và cùng nhau dự nhập vào hệ thống thương mại nội vùng và liên vùng của khu vực Biển Đông thế kỷ XI - XIV.
Quan hệ của Chân Lạp và Xiêm (Siam) thế kỷ VII-XVI
(ĐHVH) - "…trong các thế kỷ VII - XVI, quan hệ của Chân Lạp và Xiêm là mối quan hệ phức tạp và diễn ra đa dạng dưới nhiều hình thức. Tính chất và hình thức quan hệ luôn biến đổi theo cán cân lực lượng và tham vọng thực tế của hai thể chế này. Nhìn lại diễn tiến của mối quan hệ đó, có thể tham phân lập thành hai giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất kéo dài từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII và giai đoạn hai từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVI". 
Diễn trình lịch sử cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông
" Bất kỳ chính quyền nào cũng như bất cứ người Việt Nam nào dù khác chính kiến đều coi trọng việc lấy lại Hoàng Sa về với Việt Nam và bảo toàn toàn vẹn Trường Sa. Lịch sử cho biết dù có hàng ngàn năm bị lệ thuộc rồi cũng có ngày với sự kiên cường, bất khuất, khi có thời cơ, sẽ đấu tranh thành công. Đối với các nước Asean trên cơ sở Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982, sẽ tương nhượng trong tinh thần hợp tác giữa các thành viên trong khối càng ngày càng chặt chẽ, đôi bên đều có lợi."
Nghiên cứu và phát triển trong đại học
Nghiên cứu và phát triển (R&D) là một thành tố tối quan trọng trong một trường đại học hiện đại. R&D không những quan trọng về mặt kinh tế, phát triển khoa học nói chung và kỹ năng nghiên cứu nói riêng, mà còn đóng vai trò thiết yếu trong việc cải thiện chất lượng giáo dục.
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 13
Lượt truy cập: 1.393.814