Đang thực hiện

Top banner
Chuyên đề
GS Nguyễn Tài Cẩn - Người soi rọi ngọn nguồn tiếng Việt:
(Dân trí) - Tại sao người Việt đọc tiếng Hán mà cứ y như đọc tiếng Việt? Cách đọc Hán-Việt có từ bao giờ? Nó đã biến đổi ra sao qua bao nhiêu thế kỷ? Nguyễn Tài Cẩn muốn trả lời những câu hỏi "muôn năm cũ" ấy.
Chúng ta đang thờ vị Sơ tổ Phật giáo nào?
(TuanVNN)- Thiền sư Thích Nhất Hạnh có những nghiên cứu riêng chỉ ra rằng, Việt Nam có vị Thiền sư Tăng Hội, lớn hơn cả Thiền sư Bồ Đề Lạt Ma - người mà chúng ta đang thờ là Sơ tổ Phật giáo - tới 300 tuổi.
Về tật xấu của người Việt: Tre Việt Nam trong thế kỷ 21
(Chungta)- Đây là lần thứ hai trong cuốn sách nhỏ này tôi lại viết về tre, cây tre Việt Nam. Nói như ai đó, đã ngàn đời nay tre và người là đôi tri kỷ. Tre mọc thành bụi, thành bờ, thành lũy trong mọi làng quê. Nhà thơ Nguyễn Duy trong bài "tre xanh" có câu " thân gầy guộc lá mong manh, mà sao nên lũy, nên thành tre ơi".
Từ Hội An đến … Hà Nội
(TiaSang)- Anh bí thư Hội An là bạn tâm đắc của tôi. Tôi biết anh từng nhiều đêm mất ngủ, vắt tay lên trán, thao thức đến sáng trắng, đêm này qua đêm khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, lo cứu lấy Hội An, cứu văn hóa Hội An, bởi văn hóa là cái phải lo cứu lấy từng ngày, ở đâu và xưa nay đều vậy.
Trò Xuân Phả
(Tiasang)- Một dân tộc có hàng ngàn năm lịch sử thì quá khứ không bao giờ mất đi, mà ẩn hiện dưới rất nhiều hình thức văn hóa. Một ngôi chùa, ngôi đình, một điệu dân ca, hay một điệu múa... nếu chỉ nhìn thoáng qua thì bất quá chúng ta chỉ cảm nhận chúng như một thắng cảnh, một trò chơi thưởng ngoạn.
Người Lai Xá nhớ làng...
(VNN) - Làng nghề ảnh đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam là Lai Xá (xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Tây) chỉ cách Hà Nội độ 10 cây số. Mấy năm gần đây, Lai Xá đang thay đổi đến chóng mặt vì đô thị hóa. Nhưng không phải cư dân nào trong làng cũng nhận ra một điều: "làng mình đã khác xưa nhiều quá"...
Freud và Phật giáo- Sự tương đồng đến kinh ngạc
(TiaSang)- Cho đến hôm nay, có thể nói nhân loại đã có 3 lần nhận ra mình bị “hớ”, đến mức nhiều chuẩn mực bị đảo lộn, thậm chí nhiều niềm tin bị sụp đổ sau 3 cuộc “cách mạng” ấy: Đầu tiên là thuyết nhật tâm, khi cả nhân loại đều tin một cách vững chắc rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ
Nghĩ về phương pháp nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh
(TiaSang)- Trong quá trình nghiên cứu, tìm tòi để hiểu được sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, chúng tôi nghiệm ra rằng, cần phải xác lập cho mình một phương pháp luận khoa học.
Trường phái ngoại giao Hồ Chí Minh
(VNN)-  Pháp, Võ Văn Sung chia sẻ những suy ngẫm về hoạt động ngoại giao của Bác Hồ từ 1945 đến 1969, cũng như của lãnh đạo cao nhất Đảng ta khi tiếp tục giương cao ngọn cờ Cách mạng Việt Nam.
Tư tưởng triết học tự nhiên của Nguyễn Bỉnh Khiêm
(Chungta.com)- Cách đây 511 năm, xã Lý học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, nơi được gọi là "địa linh nhân kiệt" đã sinh ra cho đất nước ta một nhà lý học nổi tiếng, một nhà tiên tri giỏi, một nhà thơ lớn với những đóng góp qúy báu cho nền thi ca Việt Nam thời kỳ trung thế kỷ đó là Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585).
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 12
Lượt truy cập: 1.857.300