Đang thực hiện

Top banner

Chương trình Giao lưu nghệ thuật chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” - 19/4

Đăng ngày: 21/04/2010

(ĐHVH) - Trên dải đất hình chữ S - Việt Nam yêu dấu của chúng ta có 54 dân tộc anh em cùng chung sống. Đi dọc chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã luôn đồng sức, đồng lòng, kề vai sát cánh vượt qua mọi cam go, thử thách. Yêu nước và Đoàn kết đã trở thành truyền thống và sức mạnh chiến thắng mọi thế lực ngoại xâm, dựng xây Việt Nam hôm nay có thể sánh vai cùng các cường quốc như mong muốn của Bác Hồ kính yêu. 54 dân tộc với những nét văn hoá riêng đặc sắc, tất cả hoà trộn trong nhau tạo nên nền văn hoá Việt Nam đa dạng và giàu bản sắc. Nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, ngày 17 tháng 11 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định lấy ngày 19 tháng 4 hàng năm là “Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam”. Quyết định của Thủ tướng nêu rõ: Việc xác lập "Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam" hàng năm nhằm mục tiêu sau:

1. Giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc;

2. Tôn vinh bản sắc văn hoá các dân tộc vì một nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc;

3. Tuyên truyền, vận động làm cho các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam hiểu về nhau, gần gũi, quý trọng và hoà hợp nhau hơn, tương hỗ cùng phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội;

4. Góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá, tiếng nói, chữ viết và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Với những ý nghĩa đó, ngày 19/4/2009 - Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần đầu tiên trở thành một ngày hội đối với toàn thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Văn nghệ chào mừng "Ngày văn hoá các dân tộc Việt Nam"

Theo sự chỉ đạo chung của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Ngày văn hoá các dân tộc Việt Nam” năm 2010, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, vào tối ngày 19/4/2010, tại Nhà Văn hóa Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Khoa Văn hóa Dân tộc Thiểu số đã tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật chào mừng “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Đến dự chương trình, về phía khách mời gồm có ThS. Trịnh Ngọc Chung - P.Bí thư Đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ThS. Nguyễn Đức Thắng - Giám đốc Công ty Phát triển Kỹ năng Việt; về phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội gồm có: TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Trưởng phòng Đào tạo, ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng Công tác Sinh viên, ThS. Nguyễn Hữu Nghĩa - Bí thư Đoàn trường, đồng chí Nguyễn Trung Dũng - Chủ tịch Hội Sinh viên, đồng chí Hoàng Trung Thanh - Bí thư LCĐ Cán bộ Giảng viên cùng đại diện BCH các LCĐ trong trường, các thầy cô giáo Khoa Văn hóa Dân tộc Thiểu số và đặc biệt là sự có mặt của hơn 400 sinh viên trong khoa cùng đông đảo khán giả trong và ngoài trường.

Đại biểu Đoàn Bộ Văn hoá và nhà tài trợ đến tham dự

Nội dung chương trình gồm 4 phần, được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi. Sự góp mặt tranh tài của các đại diện đến từ 08 lớp trong khoa khiến cho chương trình trở nên sôi nổi, hấp dẫn, và có phần gay cấn hơn. Hội trường chật kín chỗ như nóng thêm lên qua mỗi phần thi. Các đại biểu, Ban giám khảo và khán giả lần lượt được thưởng thức những nét văn hóa rất riêng, rất độc đáo của các dân tộc.

Ban giám khảo làm việc tích cực trong cuộc thi

Phần đầu mang tên: “Hương sắc vùng cao”. Khi 16 thiếu nữ duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống của các dân tộc: Thái, Mường, Hmông, Dao, Lô lô, Hà nhì, Tu dí… lần lượt xuất hiện thì sân khấu như biến thành một vườn hoa rực rỡ sắc màu và cũng khiến cho không ít khán giả phải thốt lên: đẹp quá!.


Phần thi trang phục của các dân tộc

Phần thứ 2 thi Ẩm thực dân tộc. Các món ăn được đưa ra sân khấu; mùi thơm lan tỏa; đại diện các lớp tự hào, say sưa giới thiệu về món ăn đặc sắc của dân tộc mình: Canh rau đắng, canh bon, xôi bảy màu, gà ác nướng, cá nướng, bánh trôi nước; gà nấu gừng nghệ… Khán giả lần lượt được đưa vào thế giới ẩm thực mà chỉ mới nghe thôi đã thấy kích thích vị giác. Lúc này, rất nhiều người muốn được ở vào vị trí của Ban giám khảo để có thể thưởng thức và cảm nhận cái ngon, cái lạ của các món ăn.

Sản phẩm Gà ác nướng mật ong

Phần thi thứ 3 thi Văn nghệ. Tiếng khèn, tiếng chuông, tiếng đàn tính rộn ràng; những điệu múa tự biên, những bài dân ca truyền thống của các dân tộc được các em thể hiện đầy hào hứng. Chỉ với 3 ngày chuẩn bị thì những gì các lớp đem đến cuộc thi thật đáng được khen ngợi.


Tiếu mục đạt giải nhất văn nghệ

Phần thi cuối cùng: Hùng biện về bản sắc văn hóa của các dân tộc. Gọi là hùng biện, nhưng thực chất, đây là phần các em giới thiệu về một phong tục, tập quán, một nét văn hóa của dân tộc mình mà các em thấy tâm đắc nhất và mong muốn mọi người biết đến như: Lễ Tạ ơn của người Dao tiền, Tục cướp vợ của dân tộc H’mông, Tết thanh minh của dân tộc Tày…

Sinh viên Trung Quốc tham gia văn nghệ cùng chương trình

Ngoài bốn phần thi chính thức, chương trình còn được xen kẽ bởi tiết mục giao lưu của các bạn lưu sinh viên nước ngoài đang học tập tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Các bạn sinh viên Trung Quốc với ca khúc Bạn bè đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Điệu múa dân gian Lào qua sự thể hiện của tốp múa nam nữ lưu sinh viên Lào cũng nhận được những tình cảm nồng nhiệt của các bạn sinh viên Việt Nam.

Các bạn sinh viên Lào với điệu múa dẻo

Sau hơn hai giờ đồng hồ làm việc, Ban giám khảo gồm có: TS. Nguyễn Thị Việt Hương, ThS. Nguyễn Hữu Nghĩa, Nghệ sĩ Nguyễn Văn Nội, dù rất khó khăn cũng đã lựa chọn và thống nhất công bố kết quả như sau:

Giải cho các phần thi:

Giải nhất phần thi Hương sắc vùng cao thuộc về thí sinh: Phạm Thị Bình - lớp VHDT dự bị 2 trong bộ trang phục của dân tộc Hà nhì.

Giải nhất Ẩm thực được trao cho món cá nướng của dân tộc Thái - lớp VHDT 14B.

Giải nhất Văn nghệ là một bất ngờ lớn được trao cho tiết mục hát múa Phiên chợ ngày xuân của lớp VHDT 15B, đây là lớp năm thứ nhất, chưa được học nghệ thuật.

Giải nhất hùng biện thuộc về sinh viên Tặng Thị Đào - lớp VHDT 14A. Với phần thuyết trình về Lễ Tạ ơn của người Dao tiền, Tặng Thị Đào cũng đồng thời nhận được giải người hùng biện xuất sắc nhất của nhà tài trợ, đó là học bổng 01 khóa đào tạo MC trị giá 2 triệu đồng.

Giải tập thể:

Giải nhất: Lớp VHDT 14B

Giải nhì: Lớp VHDT 14A

Giải ba: Lớp VHDT 13B

Giải khuyến khích: các lớp VHDT 13A, 13C, 15A, 15B, DB2

Ngoài giải thưởng dành cho người hùng biện xuất sắc nhất, Công ty Phát triển Kỹ năng Việt cũng trao tặng Liên Chi đoàn Khoa Văn hóa Dân tộc Thiểu số 01 xuất học bổng là một khóa đào tạo PR trị giá 2 triệu đồng.

Tặng hoa và cảm ơn nhà tài trợ

Có thể nói, ngày 19/4 năm nay thực sự trở thành ngày hội của Thầy và trò Khoa Văn hóa Dân tộc Thiểu số. Mộc mạc, giản dị, không chau chuốt và hồn nhiên như chính con người và cuộc sống vốn có của đồng bào các dân tộc - đây có lẽ là cảm nhận chung của những người tham dự chương trình.Tuy thời gian chuẩn bị không nhiều, nhưng bằng tâm huyết và sự cố gắng cao của cả Thầy và trò, chương trình đã thành công tốt đẹp. Bốn phần thi đã giới thiệu được những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc tới quý vị đại biểu, thầy cô và toàn thể khán giả. Qua đó phần nào khơi dậy ở mỗi người niềm tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Mặt khác, chương trình cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với sinh viên của khoa, bởi đây là dịp các em có thể tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết giúp đỡ tương thân tương ái, cùng giúp nhau học tập, rèn luyện để trở thành người cán bộ văn hóa giỏi trong tương lai - những người sẽ đảm nhận vai trò nghiên cứu, lưu giữ, bảo tồn nền văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Công bố giải, trao thưởng và chương trình kết thúc trong không khí tưng bừng của giai điệu Mùa xuân rộn ràng lời ca, đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam


Một vài hình ảnh về chương trình

MC dẫn chương trình và giới thiệu đại biểu


Tiết mục múa H'Mông


Tiết mục có sinh viên tham gia đông nhất trong cuộc thi


Các bộ trang phục đặc sắc của các dân tộc

Các bạn Sinh viên Lào luôn có mặt trong các chương trình


Phần thi nấu ăn hấp dẫn được nhiều bạn sinh viên mong đợi


Phần thi hùng biện


Đại diện các lớp nhận giải thưởng thành phần cao nhất


TS. Nguyễn Việt Hương và nhà tài trợ trao giải cho cuộc thi

 

Tin: Đỗ Thị Kiều Nga

Ảnh: Đinh Văn Hiển

Admin3

Lượt xem: 36894
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Lượt truy cập: 1.866.392