Đang thực hiện

Top banner

Chưa đồng ý với nguyện vọng học tự túc

Đăng ngày: 13/08/2008

Sẽ mở ra nhiều cơ hội đối với những thí sinh có điểm thi cao nhưng vẫn không trúng tuyển vào trường mà mình đăng ký. Ảnh: GĐXH
 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bành Tiến Long vừa cho biết, hiện nay đã có một số trường đại học, học viện trên cả nước đề nghị với Bộ GD&ĐT về việc xét tuyển chỉ tiêu xã hội đối với các học sinh thuộc diện "điểm thi cao mà không đỗ nhưng có nguyện vọng học tự túc tại các trường mà mình yêu thích".

Theo ông Long, dù cho đến nay Chính phủ chưa có chủ trương chính thức về việc cho phép các trường tuyển sinh hệ học tự túc nhưng khi các trường có đề nghị thì Bộ sẽ tập hợp lại và trình xin ý kiến.

 

Đây được xem là hướng giải quyết nhu cầu chính đáng của thí sinh, nhưng cũng là cách để các trường có được chất lượng đầu vào tốt hơn.

 

Hàng năm, việc các thí sinh đạt điểm cao mà vẫn không trúng tuyển vào trường mà mình đăng ký thi vẫn luôn là vấn đề nan giải với ngành giáo dục và được nhiều người quan tâm. Đáng chú ý, có nhiều thí sinh đăng ký thi và đạt điểm cao (trên mức 8 - 9 điểm mỗi môn thi) nhưng vẫn không đỗ vào các trường thuộc tốp trên vì vấn đề nguyện vọng hoặc vì những trường này xét điểm tuyển sinh cao.

 

Nguyện vọng 2 được xem là giải pháp đã được tiến hành trong mấy năm qua nên năm nay, Bộ GD&ĐT đã khuyến nghị các trường cần dành từ 15 đến 20% chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng 2, nhất là ở các trường có điểm tuyển sinh dưới 17 và có thể cao hơn ở các trường khác. Như thế, nguyện vọng được đi học khi có điểm thi cao của các thí sinh cơ bản sẽ được đáp ứng.

 

Học viện Bưu chính - Viễn thông đang làm thí điểm

 

Theo như những gì lãnh đạo Bộ GD&ĐT công bố thì chủ trương tuyển sinh theo nhu cầu xã hội (học tự túc) cho đến nay vẫn còn đang phải... xin ý kiến!

 

Tuy nhiên, ông Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Bưu chính - Viễn thông, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh năm 2008 của trường này cho biết, trường là đơn vị duy nhất trên cả nước đến nay được Chính phủ cho phép tuyển sinh theo diện học tự túc. Các thí sinh muốn học thì phải đăng ký và nếu đủ các yêu cầu xét tuyển thì phải chấp nhận mức học phí cao hơn so với các thí sinh trúng tuyển trong diện đào tạo của Nhà nước.

 

Hiện tại, điểm trúng tuyển của Học viện Bưu chính - Viễn thông cho diện học chính thức là từ 19 đến 23 điểm cho từng khoa tuyển sinh. Nhà trường tuyển sinh vào các khoa Điện tử - Viễn thông, Công nghệ thông tin, Điện - điện tử và Quản trị kinh doanh. Trong đó khoa Điện tử - Viễn thông có điểm trúng tuyển cao nhất. Dù điểm trúng tuyển là khá cao, song nhà trường đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT cho phép. Tuy nhiên, như năm trước, nhà trường sẽ tiến hành tuyển sinh theo nhu cầu và tạm gọi là nguyện vọng 2.

 

Trước hết nhà trường sẽ xem xét nguyện vọng của các thí sinh dự thi trực tiếp vào trường, song tất cả vẫn phải tính toán dựa trên điểm số mà các em đạt được. Năm nay, mức xét tuyển nguyện vọng 2 dự định đối với các thí sinh có điểm thi từ trên 17 điểm (khu vực phía Bắc), khối thi A thì mới đủ điều kiện nộp hồ sơ. Với những hồ sơ có điểm thi dưới 17 nhà trường sẽ từ chối luôn.

 

Nếu trúng tuyển, các thí sinh này sẽ phải chấp nhận nộp học phí cao, ở mức 720 ngàn đồng/tháng và một năm học có 10 tháng. Chỉ tiêu được đưa ra là tuyển sinh 500 sinh viên nguyện vọng 2 ở khu vực phía Bắc và 300 chỉ tiêu đối với khu vực phía Nam.

 

Tuy nhiên, khả năng điểm tuyển sinh khu vực phía Nam sẽ thấp hơn phía Bắc và các thí sinh ở phía Bắc có thể nộp hồ sơ để dự tuyển nguyện vọng 2 ở phía Nam, việc học tập tất nhiên sẽ được tiến hành ở phía Nam. Nguyên tắc lựa chọn thí sinh trúng tuyển là căn cứ vào các hồ sơ hợp lệ sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Như thế, sẽ có nhiều thí sinh có điểm thi trúng tuyển nguyện vọng 2 cao hơn cả các thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường.

 

Ở hệ tuyển sinh cao đẳng, Học viện Bưu chính - Viễn thông tiến hành tuyển 200 chỉ tiêu ở khu vực phía Bắc và 100 chỉ tiêu phía Nam. Như vậy, với 800 chỉ tiêu nguyện vọng 2 hệ đại học và 300 chỉ tiêu hệ cao đẳng, Học viện Bưu chính - Viễn thông đang mang đến cơ hội lớn cho các thí sinh muốn học tập ở ngôi trường đang được xem là hấp dẫn hiện nay.

 

Trên thế giới và nhiều quốc gia trong khu vực, việc cho phép các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh theo nhu cầu xã hội không còn là chuyện xa lạ. Thậm chí, việc tuyển sinh diện tự túc còn được cho phép tiến hành với sinh viên nước ngoài.

 

Như thế, với nhu cầu đào tạo đội ngũ tri thức còn ở mức cao như ở nước ta thì việc xem xét để cho các trường tuyển sinh sinh viên có nhu cầu ngoài chỉ tiêu nhà nước là cần thiết. Việc này trước mắt cân bằng nhu cầu và nâng cao chất lượng đầu vào cho các trường, khắc phục điểm yếu của công tác tuyển sinh theo khối trường.


(theo Gia đình&Xã hội)

khoá học thiết kế web tphcm giá rẻ thiet bi bếp nhà hàng tai tphcm cong ty thiet ke web tphcm cong ty may đồng phục tai tphcm mua mua container cũ gia re mua bán đàn guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat gia re dai ly ống nước tien phong cuoc vũ đạo vu dao ban bình nóng lạnh tai tphcm Chóng mặt chong mat quan Cafe Phố Sữa Đá MacCoffee ống nhôm tien dat
Lượt xem: 83730
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 2.040.206