Tìm giải pháp cho việc nâng cao chất lượng dạy và học

(VH)- 69 tham luận (trong đó có 44 tham luận của các tác giả nước ngoài) đã gửi về tham dự Hội thảo “Các trường văn hoá nghệ thuật trong thế giới hội nhập” diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM từ ngày 23-31.10.2008.

Lĩnh xướng cho bản “ hợp xướng” tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học lần này là Trường ĐH  Văn hoá  TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Văn hoá Hà Nội và Trường ĐH Văn hoá -Nghệ thuật Quốc gia Moskva.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo Quốc tế
 (KS Sheraton, Hà Nội)

Liên kết để chia sẻ kinh nghiệm

Một tháng trước, nhân dịp Những ngày văn hoá VN tại Nga, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng đoàn đại biểu của Bộ VH,TT&DL đã đến thăm trường  ĐH Văn hoá- Nghệ thuật Quốc gia Moskva. Thăm phòng trưng bày thành tựu của trường, phòng triển lãm tranh, các mẫu thiết kế thời trang và thưởng thức các tiết mục nghệ thuật do sinh viên của trường biểu diễn, dường như ở đâu cũng bắt gặp những ánh mắt ngời lên sự tự hào về thành tích dạy và học từ chính các giảng viên gắn bó với ngôi trường được xem là một trong những cái nôi nghệ thuật ở Nga. Khẳng định mối thâm giao trong lĩnh vực đào tạo văn hoá nghệ thuật với VN, lãnh đạo trường cho biết đã đào tạo cho VN nhiều chuyên gia thuộc lĩnh vực VHNT. Hiện tại, đang có 4 giảng viên  Trường ĐH Văn hoá TP.Hồ Chí Minh là nghiên cứu sinh tại trường và nhiều sinh viên đang theo học tại các khoa. Tiếp xúc với một nam sinh viên VN đang học khoa thiết kế thời trang, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh hỏi: “Với những gì đã học, cháu đã có thiết kế nào sử dụng kiến thức của Nga vào việc tôn vinh bản sắc của VN chưa?”. Sinh viên này hồ hởi khoe: “Cháu luôn thiết kế các bộ sưu tập thời trang VN cho những bài tập ở trường của mình”.

Diện kiến công tác đào tạo của bạn, Trường ĐH Văn hoá  TP.Hồ Chí Minh và Trường ĐH Văn hoá  Hà Nội tự tin đã tìm thấy một đối tác tin cậy cho công tác nâng cao chất lượng dạy và học ở lĩnh vực rất đặc thù. Mặc dù thời gian qua, cả hai trường đều có những bước tiến trong công tác giảng, dạy nhưng cả  hai cũng nhận thấy trong giai đoạn hội nhập hiện nay, để tồn tại và phát triển nhất thiết phải nâng cao, cải tiến về nhiều mặt, như: trình độ của đội ngũ  cán bộ quản lý, lãnh đạo, giảng viên và nhân viên; môi trường và điều kiện giảng dạy, học tập; nội dung và phương pháp giảng dạy...

Theo đó, một trong  những con đường để  nâng cao chất lượng  và hiệu quả hoạt động đào tạo  của nhà tường  là phối hợp, hợp tác  với các trường ĐH của một số nước như: Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Lào... trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.  Nhấn mạnh điều này,  TS Nguyễn Văn Cương, Q. Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hoá Hà Nội nói: “Trong gần nửa thế kỷ qua, Trường ĐH Văn hoá Hà Nội đã đào tạo  hàng chục nghìn cử nhân  văn hoá hiện đang công tác trong ngành văn  hoá cả nước. Nhiều người trong số đó là những cán bộ lãnh đạo, những văn nghệ sĩ nổi tiếng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng nền văn hoá VN tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong thời gian tới ĐH Văn hoá Hà Nội tiếp tục phát triển theo hướng đa ngành và đa cấp độ đào tạo. Tiếp tục mở các ngành đào tạo mới về nghệ thuật, báo chí, xuất bản, văn hoá học.  Tuy nhiên, muốn nâng cao chất lượng dạy và học thì điều kiện quan trọng là phải tăng cường mở rộng  quan hệ đối ngoại để giao lưu hoà nhập với các trường ĐH VHNT trên thế giới, tăng cường trao đổi giảng viên và sinh viên”.

Nhận chân những vướng mắc mà các trường VHNT của ta đang phải đối mặt tháo gỡ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh  giao nhiệm vụ cho các trường chủ động liên kết  với các trường VHNT trên thế giới để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tìm ra những giải pháp  nhằm mục đích bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống  trong xu thế toàn cầu hoá, góp phần  nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập VHNT trong xã hội, hoàn thành chương trình và hệ thống đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học vì mục đích giảng dạy và học tập VHNT chất lượng cao.

Những gì sẽ được đặt lên bàn hội thảo?

Rất nhiều vấn đề đang cần tìm sự chia sẻ mà khuôn khổ của một hội thảo với sự eo hẹp về thời gian khó mà chuyển tải hết nên BTC đã thiết kế một chương trình 9 ngày để đại biểu của hơn 30 trường ĐH các quốc gia có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thực tế.  Đơn vị thiết kế cho “tour” giao lưu này  là  VipTour. Những “đặc sản” Việt được “khoe” với các đại biểu là Múa rối nước Thăng Long; những địa điểm tham quan trong thành phố Hà Nội; Vịnh Hạ Long; TP Hồ Chí Minh;  thành phố biển Phan Thiết.

Bên cạnh mục đích  tạo thời gian và cơ hội cho các đại biểu giao lưu, mục đích của tour du lịch đặc biệt này là để lãnh đạo các trường diện kiến và cảm nhận sâu sắc nhất vẻ đẹp tiềm ẩn của VN, chuẩn bị cho kế hoạch  phát triển các tour du lịch sinh viên đến với VN. Đây cũng là điều đã được Bộ trưởng  Hoàng Tuấn Anh  đặt ra và lãnh đạo trường ĐH Văn hoá- Nghệ thuật Quốc gia Moskva trao đổi  tại buổi làm việc nhân dịp ông đến thăm trường giữa tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt để có cuộc hội thảo vẫn là chia sẻ kinh nghiệm và bàn bạc các kế hoạch hợp tác trong tương lai.

TS  Trần  Văn Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hoá TP Hồ Chí Minh cho biết: “Một trong những vấn đề trọng tâm được đặt lên bàn hội thảo tại Hà Nội ngày 24.10 (tại khách sạn Sheraton)  và TP Hồ Chí Minh ngày 27.11 (tại  ĐH Văn hoá TP Hồ Chí Minh)  là trao đổi sinh viên  và giảng viên giữa các trường, như  gửi sinh viên và giảng viên sang học tại các nước và nhận giảng viên, sinh viên các nước sang học tại các trường VHNT VN; cử giảng viên , sinh viên đi thực tập tại các nước và nhận giảng viên,  sinh viên các nước sang thực tập tại trường; mời giảng viên các nước đến giảng  dạy, nói chuyện chuyên đề tại trường. Về nghiên cứu khoá học: Hợp tác tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề về những chuyên ngành đào tạo; phối hợp biên soạn và xuất bản giáo trình, tài liệu tham khảo; thực hiện triển khai một số đề tài nghiên cứu khoa học về VHNT  mang tính khu vực và quốc tế. Về giao lưu  văn hoá- nghệ thuật: Tổ chức biểu diễn VHNT giữa các trường; triển lãm sáng tác VHNT của sinh viên và giảng viên các trường...

Để khẳng định tính hiệu quả và mối thâm giao trong quan hệ hợp tác với Nga trong lĩnh vực đào tạo VHNT, ngày 27.10, Trường ĐH Văn hoá TP Hồ Chí Minh  tổ chức khai trương Khoa Việt- Nga; ngày 29.10 tổ chức đêm giao lưu  hữu nghị Việt-Nga với sự tham gia biểu diễn của sinh viên trường ĐH Văn hoá TP Hồ Chí Minh và trường ĐH Văn hoá- Nghệ thuật  Quốc gia Moskva. CLB  Hiệu trưởng các trường VHNT được tổ chức tại TP Phan Thiết vào sáng 28.10. Ngày 30.10, các đại biểu tham dự hội thảo sẽ có cuộc gặp gỡ với những người làm văn hoá ở Phan Thiết. Như vậy, những vấn đề mà các đại biểu quan tâm ở hội thảo lần này không chỉ bó hẹp trên diễn đàn trong khán phòng mà sẽ được nối dài trong những cuộc giao lưu, gặp gỡ trong suốt thời gian 9 ngày.

Chu Thu Hằng

 
 

Lượt xem: 8185

Lên đầu trang

Tiêu điểm
Xem nhiều
 


Loading
Tuyển sinh 2016 TRA CỨU OPAC TRA CỨU OPAC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập : 1048
Lượt truy cập : 31373569
Locations of visitors to this page BẢO VỆ GẤU
 
Trường Đại học Văn Hoá Hà Nội - Hanoi University Of Culture
Địa chỉ: 418 Đường La Thành - Quận Đống Đa - Hà Nội - Việt Nam
Tel:(84-4)38511971 * Fax:(84-4)35141629 * Email: daihocvanhoahanoi@huc.edu.vn