Nghiệm thu cấp Bộ đề tài NCKH: “Nghiên cứu căn cứ khoa học để xây dựng ngành Gia đình học ở Việt Nam”

09.05.2013

(ĐHVH) – Sáng ngày 09/05/2013, tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ với nội dung “Nghiên cứu căn cứ khoa học để xây dựng ngành Gia đình học ở Việt Nam” do PGS.TS. Nguyễn Văn Cương- Hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm đã được Hội đồng khoa học nghiệm thu và đánh giá cao.

Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học gồm 9 thành viên do TS. Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, làm Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS. Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTTDL làm Phó Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS Nguyễn Hữu Minh và GS.TS Lê Thị Quý làm nhận xét 1 và 2. Các thành viên còn lại đều là những nhà khoa hoc trong lĩnh vực quản lý và nghiên cứu về gia đình.

PGS.TS. Nguyễn Văn Cương- Chủ nhiệm đề tài trình bày

Nghiên cứu về gia đình không còn là vấn đề mới với thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam, cụ thể là trong hệ thống giáo dục bậc Đại học thì chưa có nhiều bộ môn hay chuyên ngành sâu về gia đình. “Nghiên cứu căn cứ khoa học để xây dựng ngành Gia đình học ở Việt Nam”  là đề tài nghiên cứu đầu tiên đề cập đến những căn cứ khoa học để xây dựng ngành Gia đình học ở Việt Nam, được PGS.TS. Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cùng các cộng sự hoàn thành đúng tiến độ sau hai năm nghiên cứu, và thông qua nghiệm thu cấp cơ sở với kết quả được đánh giá cao

Đề tài đã hoàn thành một khối lượng khá nhiều nội dung trong đó làm rõ một số khái niệm về Gia đình và Văn hóa gia đình; giúp người đọc tiếp cận những vấn đề gia đình Việt Nam truyền thống, các kiểu gia đình Việt Nam hiện nay và những yếu tố tác động làm biến đổi văn hóa gia đình trong thực tại và tương lai…v.v. Từ đó, nhóm tác giả đã đưa ra những căn cứ khoa học về việc cần thiết phải xây dựng ngành gia đình học ở Việt Nam, lên sơ bộ khung chương trình đào tạo cho ngành Gia đình học. Đề tài cũng đã đưa ra một số những kiến nghị và giải pháp nhằm cụ thể hóa đề tài, tiến tới việc đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép Trường Đại học Văn hóa Hà Nội được mở thí điểm ngành Gia đình học và tiến tới tuyển sinh trong năm học tới. Đề tài cũng đề xuất Bộ VHTTDL cho phép Trường được lập đề án thành lập Khoa Gia đình và Công tác xã hội.

TS. Từ Mạnh Lương - Phó Vụ trưởng Vụ KHCH & MT

Ủy viên Hội đồng, đại diện CQ chủ quản đề tài đóng góp ý kiến

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu, các thành viên trong Hội đồng đã hoàn toàn nhất trí với hướng nghiên cứu, triển khai của đề tài. Theo đánh giá của TS. Từ Mạnh Lương – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ VHTTDL, đề tài đã hoàn thành được mục tiêu là đưa ra những căn cứ khoa học để xây dựng ngành gia đình học ở Việt Nam. Cùng ý kiến với PGS.TS. Đào Mạnh Hùng, các thành viên trong Hội đồng đều nhất trí với tính cấp thiết của việc mở ngành Gia đình học ở nước ta. Tuy nhiên, nhóm tác giả cần bổ sung và làm rõ thêm hướng nghề nghiệp, cụ thể hóa hơn nữa việc ứng dụng những kiến thức của ngành đào tạo này làm căn cứ cho tính khoa học của việc mở ngành. Theo đó, một số ý kiến cho rằng việc đào tạo ngành Gia đình học không chỉ để phục vụ cho việc phát triển nguồn nhân lực quản lý xã hội từ cấp trung ương đến cấp cơ sở, hỗ trợ nhà nước trong công tác quản lý xã hội, xây dựng chiến lược. Gia đình có vai trò là nền tảng của xã hội, vì vậy mà mọi vấn đề của quản lý nhà nước đều xuất phát và liên quan tới gia đình. Hơn nữa, con người luôn là trung tâm của mọi hoạt động và nghiên cứu nên sinh viên theo học ngành Gia đình học có thể sử dụng kiến thức để làm việc trong công tác truyền thông tại các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình; tại các trung tâm tư vấn về vấn đề gia đình, các tổ chức xã hội hay các viện nghiên cứu, thống kê, trong lĩnh vực giáo dục...v.v.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên – Chủ tịch Hội đồng phát biểu

TS. Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL- Chủ tịch Hội đồng cũng đánh giá cao kết quả và nhấn mạnh giá trị thực tiễn của đề tài bởi gia đình Việt Nam hiện nay đang đặt ra rất nhiều vấn đề bức thiết cần phải giải quyết triệt để mà trước hết, chúng ta đang rất cần đến nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và có chuyên môn sâu để đảm nhận tốt công tác quản lý xã hội về gia đình ở tất cả các cấp. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu xuất sắc, là căn cứ để nhanh chóng triển khai Đề án mở Ngành Gia đình học ở Việt Nam.

Một số hình ảnh về buổi nghiệm thu đề tài:

PGS.TS. Nguyễn Hữu Minh - Ủy viên phản biện phát biểu

PGS.TS. Phạm Duy Đức – Ủy viên Hội đồng phát biểu

PGS.TS. Vũ Mạnh Lợi - Ủy viên Hội đồng phát biểu

TS. Nguyễn Đức Mạnh - Ủy viên Hội đồng phát biểu

ThS. Trần Tuyết Ánh- Ủy viên Thư ký phát biểu

PGS.TS. Đào Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài


Bài và ảnh: P.CTSV

Admin 5

 

 

 
 

Lượt xem: 2618

Lên đầu trang

Tiêu điểm
Xem nhiều
 

CÁC TIN TRƯỚC

CÁC TIN TIẾP THEO

 


Loading
Tuyển sinh 2016 TRA CỨU OPAC TRA CỨU OPAC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập : 983
Lượt truy cập : 31603955
Locations of visitors to this page BẢO VỆ GẤU
 
Trường Đại học Văn Hoá Hà Nội - Hanoi University Of Culture
Địa chỉ: 418 Đường La Thành - Quận Đống Đa - Hà Nội - Việt Nam
Tel:(84-4)38511971 * Fax:(84-4)35141629 * Email: daihocvanhoahanoi@huc.edu.vn