Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chương trình chi tiết ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam”

(ĐHVH) - Thực tế cho thấy, việc xây dựng chương trình cho 2 chuyên ngành: “Quản lý nhà nước về văn hóa vùng dân tộc thiểu số”Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật” của khoa Văn hóa dân tộc thiểu số là hoàn toàn phù hợp với xu hướng và yêu cầu của xã hội trong tình hình mới. Ngay khi Chương trình giáo dục đại học ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam với 2 chuyên ngành được phê duyệt, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã bắt tay ngay vào biên soạn chương trình chi tiết với mục tiêu chất lượng đặt lên hàng đầu. Một sản phẩm tốt là sản phẩm được người tiêu dùng công nhận. Trong đào tạo cũng vậy, chất lượng đào tạo của nhà trường phải được đánh giá thông qua người sử dụng nhân lực. Với mong muốn nhận được những góp ý, tham vấn cho việc hoàn thiện và tiến tới chuẩn hóa chương trình đào tạo cử nhân Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam, ngày 24/5/2011, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã tổ chức hội thảo khoa học “Hoàn thiện chương trình chi tiết ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam”.


                     Tiết mục văn nghệ chào mừng hội thảo

Đến dự và tham luận tại hội thảo có các nhà quản lý, nhà khoa học và cộng tác viên rất tâm huyết với sự nghiệp đào tạo cán bộ văn hóa dân tộc. Đại diện của các địa phương có Ông Nguyễn Trùng Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang; Ông Phạm Thái Hanh - P. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Ông Trần Đình Can - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn và một số đại diện của các cơ quan địa phương khác… Về phía các nhà nghiên cứu, phải kể đến sự có mặt của GS.TS. Hoàng Nam, PGS.TS. Lê Ngọc Canh, TS. Phạm Việt Long, TS. Nguyễn Thị Hường (GV Học viện Hành chính Quốc Gia) và một số cộng tác viên khác. Về phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, có PGS.TS. Đinh Thị Vân Chi - P. Hiệu trưởng, Phụ trách khoa Văn hóa dân tộc thiểu số; ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục; TS. Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Văn hóa Du lịch và toàn thể cán bộ giảng viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số.


                  PGS.TS. Đinh Thị Vân Chi điều hành hội thảo

Trong báo cáo đề dẫn, ThS. Hoàng Văn Hùng – Phó trưởng khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã khẳng định những cố gắng của khoa Văn hóa dân tộc thiểu số trong việc biên soạn chương trình chi tiết ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam. Tuy nhiên, đây là chương trình vừa được soạn thảo, chưa được kiểm định trong đào tạo, càng chưa được kiểm định từ thực tiễn nên chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Với mục tiêu chất lượng đặt lên hàng đầu thì việc xem xét, kịp thời bổ sung, điều chỉnh chương trình chi tiết là một vấn đề cấp thiết. Để Khoa có thể nhận được những góp ý thiết thực của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà quản lý - những người sẽ tiếp nhận và sử dụng sản phẩm đào tạo của khoa Văn hóa dân tộc thiểu số nói riêng, của trường Đại học Văn hóa Hà Nội nói chung, trọng tâm của hội thảo vì vậy sẽ tập trung vào trao đổi, thảo luận hai nội dung chính:

1. Góp ý, chỉnh sửa đề cương chi tiết các học phần của 2 chuyên ngành sẽ tuyển sinh trong năm tới: Quản lý nhà nước về văn hóa vùng dân tộc thiểu số và Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

2. Những kiến thức và kỹ năng cần thiết để chương trình đào tạo 2 chuyên ngành đã nêu phù hợp hơn với yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Sau hơn 3h làm việc nghiêm túc, sôi nổi, đã có gần 20 tham luận được trình bày. Những vấn đề trọng tâm mà hội thảo đặt ra đều nhận được những góp ý, trao đổi, thảo luận trực tiếp của các vị khách mời, đại diện các khoa phòng trong Trường và các giảng viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số. Ngoài ra, ban tổ chức cũng nhận được những góp ý, đề xuất bằng văn bản từ phía Sở Văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh, các nhà nghiên cứu… Sự đa dạng trong cách nhìn nhận vấn đề, từ góc độ của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà sư phạm hay từ góc độ những người sẽ tiếp nhận và sử dụng sản phẩm của quá trình đào tạo… đã gợi mở, bổ sung, định hướng hữu hiệu cho việc hoàn thiện chương trình chi tiết 2 chuyên ngành nói riêng và nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân ngành Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung.


        Ông Nguyễn Trùng Thương – Giám đốc Sở Văn hóa, TTDL

                       tỉnh Hà Giang tham luận tại hội thảo

Có thể khái quát nội dung các tham luận, trao đổi tại hội thảo như sau:

1- Những ý kiến góp ý cho chương trình chi tiết hai chuyên ngành

- Khẳng định tính cần thiết và sự phù hợp với yêu cầu xã hội khi xây dựng chương trình đào tạo 2 chuyên ngành, nhưng đề cương các môn học cần phải chỉnh sửa cho phù hợp.

- Cần đảm bảo tính logic và trình tự của các môn học từ cơ sở ngành đến chuyên ngành, sự trùng lặp kiến thức đã có ở cơ sở ngành dẫn đến kiến thức chuyên ngành ở một số học phần chưa sâu.

- Tăng tính đặc thù của ngành Văn hóa các DTTS trong chương trình và bài giảng.

- Giảm lý thuyết, tăng thực hành đối với tất cả các học phần, đặc biệt các học phần thuộc chuyên ngành Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

- Bài giảng phải cập nhật tính thời sự - xã hội. Nội dung đào tạo trong nhà trường phải gắn với thực tiễn, có sự trao đổi, kết hợp của cơ sở. Nhà trường chỉ trang bị những kiến thức nền còn các đơn vị sử dụng cần tiếp tục đào tạo thêm sau khi sinh viên ra trường.

2- Các kiến thức và kỹ năng cần trang bị cho sinh viên để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn

- Trang bị cho sinh viên các phương pháp: phương pháp tiếp cận, phương pháp nghiên cứu, phương pháp tác nghiệp…

- Rèn luyện kỹ năng tổ chức và thực thi chính sách, kỹ năng tác nghiệp, thực hành…

- Bổ sung các kỹ năng: tin học, internet, soạn thảo văn bản...

3- Những góp ý cụ thể cho đề cương chi tiết của một số học phần: Khoa học quản lý và quản lý văn hóa; Quản lý các thiết chế văn hóa vùng dân tộc thiểu số; Quản lý các hoạt động dịch vụ văn hóa; Quản lý hoạt động lễ hội; Tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa vùng dân tộc thiểu số…


                               Hội thảo làm việc nghiêm túc

Tổng kết hội thảo, thay mặt đoàn chủ tịch, PGS-TS. Đinh Thị Vân Chi - P. Hiệu trưởng, Phụ trách Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số trân trọng cảm ơn sự quan tâm, nhiệt tình và những ý kiến, đề xuất, tư vấn hết sức tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các cộng tác viên, các Khoa, Phòng trong Trường với chương tình đào tạo của Khoa. Theo đó, Hội đồng khoa học Khoa sẽ xem xét, chỉnh sửa, hoàn thiện chương trình chi tiết hai chuyên ngành: Quản lý nhà nước về văn hóa vùng dân tộc thiểu số và Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số mong tiếp tục nhận được những quan tâm, hợp tác gắn bó, trao đổi, tư vấn thường xuyên từ phía các chuyên gia, các nhà quản lý, các cộng tác viên để chương trình giáo dục đại học ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số có thể thực sự đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Tin: Kiều Nga

Ảnh: Long An

Admin2.

khoá học thiết kế web tphcm giá rẻ thiet bi bếp nhà hàng tai tphcm cong ty thiet ke web tphcm cong ty may đồng phục tai tphcm mua mua container cũ gia re mua bán đàn guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat gia re dai ly ống nước tien phong cuoc vũ đạo vu dao ban bình nóng lạnh tai tphcm Chóng mặt chong mat quan Cafe Phố Sữa Đá MacCoffee ống nhôm tien dat hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
 
 

Lượt xem: 6331

Lên đầu trang

Tiêu điểm
Xem nhiều
 

CÁC TIN TRƯỚC

CÁC TIN TIẾP THEO

 


Loading
Tuyển sinh 2016 TRA CỨU OPAC TRA CỨU OPAC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập : 632
Lượt truy cập : 34691408
BẢO VỆ GẤU
 
Trường Đại học Văn Hoá Hà Nội - Hanoi University Of Culture
Địa chỉ: 418 Đường La Thành - Quận Đống Đa - Hà Nội - Việt Nam
Tel:(84-4)38511971 * Fax:(84-4)35141629 * Email: daihocvanhoahanoi@huc.edu.vn